Home Sức khỏe Xử lý rác thải của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

Xử lý rác thải của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

294
0

Sáng 04/3, tại Hà Nội, diễn ra tọa đàm trực tuyến “Xử lý rác thải của bệnh nhân F0 điều trị tại nhà” nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn đúng đắn và những kiến thức cần thiết khi xử lý rác thải của F0 điều trị tại nhà.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.
Gia tăng rác nguy hại tại hộ gia đình

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước thứ 3 trên Thế giới có tỷ lệ người nhiễm Covid-19 với hơn 3,7 triệu người mắc. Với tỷ lệ mắc cao và tăng nhanh như vậy, đã vượt quá khả năng phục vụ của đội ngũ y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở. Tuy nhiên, những người mắc Sars-CoV-2 lần này lại có triệu chứng nhẹ, chủ yếu là sốt, ho, rát cổ họng. Để giảm tải cho tuyến cơ sở trước áp lực bệnh nhân F0 tăng cao, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho phép những bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ được pháp điều trị tại nhà.

Theo T.S Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế khẳng định, số ca mắc tăng nhanh, số ca nhập viện, tái nhiễm không nhiều, tuy nhiên với 87% số ca cách ly, điều trị tại nhà giúp giảm tải điều trị cho các cơ sở, việc điều trị thuận tiện và tâm lý người bệnh thoải mái, hiệu quả phòng chống dịch tốt hơn.

Điều này cũng phát sinh lượng lớn rác thải y tế, rác thải sinh hoạt do bệnh nhân mắc Covid-19 và người chăm sóc tăng cao. Đồng thời, một số nơi xa, xe rác không thể vào thu gom, lượng rác này tồn đọng, không được thu gom, xử lý đúng quy định. Để khắc phục điều này, các địa phương cần nhanh chóng, rà soát phương án thu gom, xử lý chất thải.

Nhà báo Khánh Toàn, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống chia sẻ: “Theo như chúng tôi khảo sát, các F0 ăn ở cùng gia đình, rác thải sinh hoạt thì thu gom chung. Rác thải y tế, bông băng, những giấy lau dịch mũi, hoặc khạc đờm của bệnh nhân F0 được thu chung vào một túi nilong, sau đó chờ đến lúc có công nhân vệ sinh môi trường đi thu gom thì sẽ mang cùng rác thải sinh hoạt. Trong khi đó, người công nhân vệ sinh môi trường nếu không được tập huấn, hoặc hướng dẫn thì cũng thu gom luôn rác thải sinh hoạt và rác thải của F0 vào một xe rồi chở đi. Những rác thải của F0 điều trị tại nhà này nếu không được quản lý, xử lý đúng quy định sẽ là nguồn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.”

Giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thông qua xử lý rác thải

Ngay từ khi phòng chống dịch Bộ Y tế cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiều văn bản hướng dẫn việc thu gom, xử ý rác thải tại các cơ sở thu dung, điều trị ch bệnh nhân mắc Covid-19, cũng như hướng dẫn việc thu gom rác thải cho các hộ gia đình có người mắc Covid-19 cách lý, điều trị tại nhà.

Cụ thể, tất cả rác thải của các gia đình có F0 điều trị tại nhà cần phải buộc vào các túi nilon riêng, túi màu vào. Sau đó phải được phun khử khuẩn và mang ra điểm tập kết để người thu gom, làm vệ sinh môi trường biết đó là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh, để những người thu gom tiếp nhận chất thải vận chuyển, bàn giao đến các đơn vị xử lý rác thải có giải pháp xử lý an toàn, tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc chi nhánh Hoàn Kiếm URENCO 2 chia sẻ, chúng tôi đã thống nhất cách thu gom tách biệt, khi thu rác có nguy cơ lây nhiễm từ F0 điều trị tại nhà sẽ thu vào múi giờ khác nhau, rác thải từ F0 sẽ thu vào ban ngày, còn rác sinh hoạt sẽ thu vào buổi tối, tránh lẫn rác thải gây nguy hiểm ra cộng đồng, URENCO có hướng dẫn thu gom tại các khu chung cư, đến tận phòng để đảm bảo rác được thu gom theo đúng quy định.

Trước thực trạng rác thải gia tăng từ F0 tại nhà, chúng tôi cũng dán thông báo đến từng hộ gia đình bỏ rác, trường hợp phát hiện không bỏ rác đúng quy định, công nhân thu gom sẽ báo với bên quản lý của URENCO, đồng thời hiện tại URENCO có mạng lưới phối hợp với chính quyền địa phương đối với các trường hợp không bỏ rác theo quy định, sẽ báo cáo lực lượng chức năng để xử lý các trường hợp này theo quy định, ông Chiến cho biết thêm.

Bà Phạm Thị Xuân, Phó chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều chung cư đã bố trí thùng rác ở từng tầng của chung cư. Đặc biệt, đối với những gia đình có bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà, ban quản trị các tòa nhà cũng đã bố trí sẵn thùng rác đặt ngay trước cửa các căn hộ có F0. Sau đó, cuối ngày sẽ có công nhân thu gom rác đến dọn những thùng rác này, nhằm tránh vương vãi rác, ngăn chặn lây lan dịch bệnh cũng như bảo vệ môi trường.

Bện cạnh đó cần nâng cao nhận thức của người dân, cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, nâng cao hiệu quả của nhóm liên giao tự quản, phường, xã phát quyển sổ cho người đại diện để ghi nhật ký quản lý gia đình trong khu dân cư, thành lập nhóm zalo, gia đình nào có F0, thì người đại diện sẽ có trách nhiệm báo vơi tổ dân phố và nhắc nhở trên zalo việc thực hiện 5K, phân loại rác trước khi đưa ra ngoài môi trường. Sau đó thông báo lên nhóm quản lý F0 từng khu vực về lịch thu gom rác thải, hướng dẫn mọi người phân loại rác. Sau khi thu gom, rác thải được tập kết và xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Thành Lam – Chuyên viên chính Vụ quản lý chất thải, Tổng Cục Môi trường chia sẻ, về vấn đề này, có những địa phương làm tốt, có những địa phương bị bất ngờ bùng dịch, Bộ cũng nhận thấy, sau đợt này sẽ quán triệt UBND các tỉnh cần truyền thông nhiều hơn nữa, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phân loại, thu gom để xử lý rác đúng quy định nhất. giảm bớt khó khăn cho các cơ sở xử lý rác thải.

Hiện nay, có nhiều trường hợp F0 không khai báo, chính quyền địa phương không biết trong gia đình có F0. Và nhận thức của người dân, dán tem nhận biết điều trị F0 tại nhà, vậy nên rác thải sinh hoạt trong một gia đình, không khai báo, người F1 cùng nhà đưa chung rác thải lẫn rác thải từ F0 cùng rác thải sinh hoạt ra khu tập kết, đây là nguy hại lớn ra cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến người thu gom rác, trong ngõ ngách không có xe thu gom.

Trước thực trạng đó, nên làm tốt công tác tuyên truyền về nguy hại rác thải của F0, kết hợp tổ Covid-19 cộng đồng, tổ chức chức chính trị xã hội, đoàn thành niên, Ban công tác Mặt trận, tổ quản lý điều trị F0 tại nhà vào cuộc, nâng cao nhận thức của F0 trong việc xử lý rác thải tại nhà tập huấn, quản lý chặt chẽ F0, để tổ thu gom rác làm tốt công tác thu gom rác, khử khuẩn rác trước khi vứt rác.

Bạch Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.