Home Biển đảo quê hương Vững tay súng canh trời giữ biển

Vững tay súng canh trời giữ biển

274
0

Hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cán bộ, chiến sĩ đang thực nhiệm vụ tại Căn cứ quân sự Cam Ranh và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa luôn nêu cao quyết tâm, vững tay súng canh trời giữ biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền từng tấc đảo, sải biển của Tổ quốc.

Đội tàu Lữ đoàn 162 huấn luyện trên biển.

Những ngày cả nước đang hướng về thủ đô Hà Nội, nơi đang diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng – một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, những người lính giữ biển cũng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin và quyết tâm vượt mọi khó khăn, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ và góp phần vào sự thành công của Đại hội.

Trên quân cảng Lữ đoàn 162, những buổi tập trận báo động, huấn luyện các phương án sẵn sàng chiến đấu của các ngành trên tàu hộ vệ tên lửa diễn ra bất cứ lúc nào, đặc biệt trong những ngày trước và trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu càng được biên đội tàu hộ vệ tên lửa tăng cường. Trung tá Phạm Anh Tuấn, Lữ trưởng Lữ đoàn 162 nhấn mạnh: Có lệnh là lên đường, có lệnh là sẵn sàng chiến đấu”. Đó là khẩu hiệu, là mệnh lệnh nằm lòng của mỗi CBCS Lữ đoàn 162. Chúng tôi luôn sẵn sàng các phương án, sẵn sàng về con người, sẵn sàng về vũ khí, trang bị. Có lệnh là lên đường, có lệnh là chiến đấu. Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Tại 21 đảo, 33 điểm đóng quân ở Trường Sa, cán bộ chiến sĩ cũng đang một lòng hướng về Đại hội Đảng với niềm tin son sắt cùng lời hứa quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trước tình hình hướng biển có nhiều diễn biến phức tạp song với tinh thần nêu cao cảnh giác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các đảo luôn chủ động trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Thượng tá Nguyễn Văn Quang, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn cho biết:100 % cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng, nguyện một lòng trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu anh dũng, hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong mọi tình huống. Duy trì nghiêm các lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức luyện tập thuần thục các phương án tác chiến bảo vệ biển, đảo. Tổ chức quan sát, tuần tra, canh gác ngày đêm chặt chẽ, theo dõi, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, xử trí đúng đối sách, không để bị động bất ngờ, giữ vững môi trường hòa bình trên biển.

Thượng úy Đào Minh Quân, đảo Đá Tây chia sẻ: Là người lính bảo vệ Trường Sa, anh cùng đồng đội luôn chắc tay súng, canh trời giữ biển bình yên, góp phần chào mừng Đại hội Đảng thành công:Được thực hiện nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, trực tiếp là bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, tôi nhận thấy rằng đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao của một sĩ quan trẻ đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Vì vậy mà bản thân luôn phải thường xuyên học tập, rèn luyện, xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị, kiên định, vững vàng, ý chí quyết tâm cao, trong bất luận hoàn cảnh khó khăn nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chấp hành nghiêm kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển khai nhiệm vụ huấn luyện trên đảo Trường Sa.

Theo Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân: Với trách nhiệm và tình cảm, mỗi cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân khẳng định ý chí, niềm tin và nghị lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nơi tuyến đầu của Tổ quốc; tin tưởng vào thành công của Đại hội và tự hào với chặng đường 91 năm của Đảng, quyết tâm và sẵn sàng các phương án bảo vệ thành công của Đại hội, không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống: Chúng tôi đã rà soát, bổ sung và tổ chức thuần thục luyện tập các phương án tác chiến, bảo vệ an toàn căn cứ Cam Ranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo được phân công quản lý. Đặc biệt là 21 đảo, 33 điểm đóng quân trên Quần đảo Trường Sa, chúng tôi duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhất là trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm soát, nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình trên không, trên biển, nhất là hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài. Kiên quyết không để sót lọt mục tiêu, bất luận trong tình huống nào cũng không để bị động bất ngờ, nhất là trên hướng biển. Đại tá Trịnh Xuân Tùng nhấn mạnh.

Từ nay đến hết thời gian diễn ra Đại hội Đảng, các đơn vị toàn Vùng 4 sẽ duy trì trực 100% quân số từ đất liền cho tới các đảo và điểm đảo, tuần tra canh gác, nắm chắc tình hình vùng trời, vùng biển, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào sự thành công của Đại hội Đảng. Với nhiệm vụ nòng cốt trong quản lý và bảo vệ Quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, Biển Đông và vùng biển phía Nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận với nhiều đơn vị đóng quân ở các điểm đảo, trên núi cao. Những ngày này, Vùng 4 Hải quân duy trì đồng bộ khả năng sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, kiên quyết không để bị động, bất ngờ từ hướng biển trong mọi tình huống. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để góp phần đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thu Lan – Viết Bằng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.