Home Biển quê hương Người lính Vùng Cảnh sát biển 1: Chủ động ứng phó với đại dịch...

Vùng Cảnh sát biển 1: Chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19

1464
0

Để chủ động ứng phó với sự quay trở lại của đại dịch Covid-19, ngăn ngừa không để nguy cơ dịch bệnh bùng phát xâm nhập vào đơn vị và cộng đồng, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, không để dịch bệnh lây lan.

BTL Vùng CSB 1 kiểm tra thân nhiệt của quân nhân khi vào đơn vị.

Tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp. Tại Việt Nam, sau 99 ngày không có ca mắc Covid-19, ngày 25/7/2020 đã ghi nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và sau đó đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới tại Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đắk Lắk, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Điều đó cho thấy dịch bệnh có nguy cơ cao lây lan ra cộng đồng.

Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, “Chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, “…trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải đi đầu trong phòng, chống dịch” và các chỉ thị của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 104/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, căn cứ các ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của BTL Cảnh sát biển và thông báo, hướng dẫn của chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cũng như các biện pháp y tế dự phòng cấp bách trong phòng, chống dịch.

Đại tá Lương Cao Khải, Phó Tư lệnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, những ngày qua, Bộ Tư lệnh Vùng triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 như: Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và hướng dẫn về công tác phòng chống dịch Covid-19 của các cấp. Tăng cường công tác tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong hoạt động phòng, chống dịch tại đơn vị.

Rà soát các quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng trong đơn vị có yếu tố dịch tễ liên quan tới vùng dịch Đà Nẵng; tiếp xúc với người liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng đã được chẩn đoán xác định dương tính với SARS-CoV-2 (F1) và liên quan đến F1. Những trường hợp trên phải được chẩn đoán bằng xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2, kể cả các trường hợp đã xác định âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm test nhanh.

Các trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 01/7/2020 chưa được làm xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 tiếp tục được cách ly tại nhà. Khi được xác định âm tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR thì mới được đi làm trở lại. BTL Vùng đã liên hệ với các Đội Y học dự phòng của Quân khu 3 và Quân khu 4 để được giúp đỡ lấy mẫu xét nghiệm cho quân nhân, CNVCQP trong đơn vị.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch lây lan vào đơn vị, thời điểm này, khu vực doanh trại của các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Vùng Cảnh sát biển 1 bao gồm nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, học tập cũng như khu tăng gia sản xuất đều được phun hóa chất phòng dịch và dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, bảo đảm môi trường sạch sẽ. Ban Quân y tổ chức phun dung dịch Cloramin B khử trùng toàn bộ doanh trại và các xe ô tô của đơn vị 2 lần/tuần. Thường xuyên có tổ quân y trực tại cổng tiến hành phun thuốc khử trùng đối với xe ô tô, xe máy của khách vào liên hệ công tác. Cơ quan Tham mưu, Hậu cần phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ thân nhiệt tất cả các trường hợp ra vào cổng của cơ quan, đơn vị, triển khai dung dịch sát khuẩn tại các vị trí công cộng trong doanh trại.

Bên cạnh đó, BTL Vùng thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tễ của tất cả các cán bộ, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt là các tàu mới đi công tác về, Các cơ quan, đơn vị đang quản lý chặt chẽ quân số, không giải quyết tranh thủ, phép cho các quân nhân có gia đình đang ở vùng có dịch hoặc phải đi qua vùng có dịch. Hạn chế quân nhân ra ngoài đơn vị nếu không có việc thật sự cần thiết.

Yêu cầu tất cả công dân vào làm việc tại đơn vị phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng trực ban và vị trí tiếp công dân; hạn chế đi lại, giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị nếu không có việc liên quan; thực hiện đeo khẩu trang trong sinh hoạt, hội họp tại đơn vị; khuyến cáo cán bộ, chiến sỹ sử dụng khẩu trang khi đi đường, khi đến chỗ tập trung đông người, tiếp xúc với người lạ và đặc biệt khi đến các cơ sở y tế; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi đến nơi đông người; hạn chế đến nơi tụ tập đông người nếu không cần thiết. Công tác bảo đảm ăn uống cho bộ đội tại các bếp ăn tập trung cũng được BTL Vùng kiểm tra thường xuyên. Tăng cường công tác chế biến bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như kiểm soát chặt chẽ công tác khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm cho các bếp ăn, không để mất an toàn thực phẩm xảy ra.

Trong những ngày này, công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đẩy mạnh, đặc biệt là tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ luôn được phát huy thường xuyên. Cơ quan Chính trị tiến hành thu âm, phát thanh nội dung các Công điện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Cục Chính trị, BTL Cảnh sát biển và BTL Vùng. 

Với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đang góp phần cùng Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nỗ lực hết sức mình để không bị động, bất ngờ, giữ vững quân số khỏe bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và học tập, công tác trong mọi tình huống. Chung tay cùng các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước đẩy lùi đại dịch đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lam Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.