Home Biển quê hương Vùng 5 Hải quân: Chung tay gìn giữ màu xanh của biển

Vùng 5 Hải quân: Chung tay gìn giữ màu xanh của biển

280
0

Cùng với nhiều giải pháp bảo vệ môi trường biển đã và đang thực hiện, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và tháng hành động vì môi trường năm 2021, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Vùng 5 Hải quân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng đảo Ngọc xanh, gìn giữ màu xanh của biển.

Đóng quân trên đảo Phú Quốc với vai trò là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, quản lý vùng biển được phân công, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân còn tích cực tuyên truyền, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tạo dựng cảnh quan đơn vị, địa bàn xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 512, Lữ đoàn 127 thu, gom rác thải bờ biển

Như thường lệ, cứ mỗi thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, đoàn viên thanh niên trong các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân lại tổ chức tổng dọn vệ sinh doanh trại, vệ sinh bờ biển, thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới và tháng hành động vì môi trường năm nay, các CBCS Vùng 5 Hải quân đã phát quang, làm sạch được hơn 4km đường giao thông, bờ biển; thu gom, phân loại hàng chục tấn rác thải đưa về nơi xử lý. Cùng anh em đơn vị dọn dẹp, thu gom rác thải nhựa trôi dạt vào bờ biển, Trung sĩ Vương Khang, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 8, Trung đội 5, Đại đội 26, Tiểu đoàn 563 chia sẻ: Được cán bộ Tiểu đoàn thường xuyên giáo dục, tuyên truyền về tác hại của các loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, bản thân em luôn cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế thấp nhất rác thải ra môi trường biển. Em thường xuyên tham gia  hoạt động tổ chức thu, gom rác không chỉ ở trong đơn vị, bờ biển mà còn ở ngoài địa phương để góp phần bảo vệ môi trường. 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 563 thu, gom rác thải bờ biển

Đảo Phú Quốc được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh và những bãi cát trắng mịn, trải dài. Tuy nhiên thời gian gần đây, Phú Quốc đang mất dần vẻ đẹp tự nhiên vốn có bởi tác động của ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường biển do rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa gây ra. Các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân đóng quân trên đảo Phú Quốc và một số đảo gần bờ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hàng ngày, một lượng lớn rác thải, trong đó có rác thải nhựa nguy hại trôi dạt vào các khu vực của đơn vị gây ô nhiễm môi trường. Thiếu tá Nguyễn Trung Thông, chính trị viên Hải đội 512 cho biết: Nhận thức rõ tác động trực tiếp của môi trường đến đời sống và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, Hải đội đã triển khai thực hiện mô hình “Thu gom rác thải nhựa” qua đó tuyên truyền, giáo dục về tác hại của rác thải nhựa cho cán bộ, chiến sĩ. Từ đó, nâng cao ý thức và hành động không sử dụng túi ni lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động thường ngày. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức quán triệt, giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường biển. Đồng thời chỉ đạo các tàu làm nhiệm vụ trên biển thu, gom rác thải, phân loại đem vào bờ xử lý để bảo vệ môi trường biển.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 263, Hải đội 512, Lữ đoàn 127 phân loại rác thải trên tàu

Theo Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Bình, Trưởng ngành 2 Tàu 253, Hải đội 512, bên cạnh việc xử lý rác thải từ biển trôi dạt vào đơn vị, trong nhiều chuyến thực hiện nhiệm vụ trên biển, CBCS trên tàu còn vớt rác thải nhựa trôi nổi trên mặt biển mang về bờ để xử lý, đồng thời còn trực tiếp tuyên truyền cho bà con ngư dân khai thác thủy sản tác hại của việc xả rác xuống biển, đặc biệt là rác thải nhựa và có những khuyến cáo để bà con ngư dân cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, bảo vệ nguồn lợi cho hôm nay và mai sau.

Đại úy Hoàng Văn Thuận, Chính trị viên Trạm ra đa 615, đảo Hòn Chuối chia sẻ: Đóng quân xa đất liền, là đảo tiền tiêu có địa hình hiểm chở và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nhất vùng biển Tây Nam. Hàng năm CBCS và người dân trên đảo phải đối diện với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, chống chọi với hai mùa gió chướng nên rác thải đẩy vào đảo nhiều. Thực hiện “Ngày Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” và tham gia cuộc vận động chung tay làm sạch biển chống rác thải nhựa, CBCS Trạm Rada 615 phối hợp với bà con trên đảo dọn sạch rác, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con ngư dân sống trên đảo không xả rác bừa bãi, cần phân loại rác để tiện thu gom, xử lý. Vì vậy môi trường trên đảo Hòn Chuối đã ngày càng sạch, đẹp hơn.

CBCS Vùng 5 Hải quân thu gom rác thải bờ biển

  Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có những hoạt động thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đã góp phần không nhỏ vào việc giảm ô nhiễm môi trường biển. Thượng tá Hoàng Quốc Hoàn, Chủ nhiệm chính trị Vùng 5 Hải quân khẳng định: Để giữ gìn môi trường, đặc biệt là môi trường biển – nơi gắn liền với cuộc sống, nhiệm vụ hàng ngày của CBCS toàn Vùng. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ trong toàn Vùng cũng như bà con nhân dân, ngư dân trên địa bàn đóng quân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống; thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần; góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường biển và sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan trên đảo Phú Quốc thêm sạch, đẹp.

 “Bảo vệ môi trường biển bởi biển là hơi thở, là cuộc sống. Gìn giữ màu xanh của biển là gìn giữ “món quà” quý giá thiên nhiên ban tặng” là khẩu hiệu nằm lòng cho mọi hoạt động của mỗi CBCS Bộ Tư Lệnh Vùng 5 Hải quân trong suốt thời gian qua. Đó không chỉ là ý thức trách nhiệm mà đó còn là một trong những nhiệm vụ chính trị của mỗi cán bộ, chiến sĩ, góp phần chung vào phát triển kinh tế biển, đặc biệt là du lịch trên địa bàn – nơi đơn vị đóng quân, quản lý, để Phú Quốc thực sự đẹp trong mắt du khách, xứng đáng với tên gọi “Đảo Ngọc”.

Thu Lan – Văn Định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.