Home Biển đảo quê hương Biển đảo Vùng 4 tổ chức dâng hương Bia di tích Đường Hồ Chí...

Vùng 4 tổ chức dâng hương Bia di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển

181
0

Sáng 23/10, tại xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân do Đại tá Lã Văn Hùng, Phó Chính uỷ, Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,  Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh Phú Yên, các cựu chiến binh Đoàn tàu Không số đã tổ chức dâng hương các anh hùng, liệt sỹ tại Bia di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển bến Vũng Rô.

Quang cảnh Lễ dâng hương tại Khu di tích Vũng Rô.

Tại buổi dâng hương, các đại biểu cùng ôn lại những chiến công vẻ vang của cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu Không số và quân, dân bến Vũng Rô tiếp nhận vũ khí, trang bị, con người chi viện cho chiến trường Nam Bộ.

Theo đó, với địa hình phù hợp để tác chiến, bốc dỡ hàng hoá, vũ khí, bến Vũng Rô đã được chọn là nơi tiếp nhận, vào ngày 28/11/1964, con tàu Không số mang số hiệu 41 do Thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh và Chính trị viên Trần Hoàng Chiếu chỉ huy chở hơn 60 tấn vũ khí, thuốc men đã cập bến Vũng Rô an toàn. Tiếp đó, trong thời gian từ 25/12/1964-15/2/1965, bến Vũng Rô liên tục tiếp nhận thêm 3 chuyến tàu Không số, chở hàng trăm tấn vũ khí, hàng hóa, thuốc chữa bệnh chi viện cho LLVT Phú Yên, Khánh Hòa và Tây Nguyên. Riêng chuyến cuối cùng tàu bị lộ do địch phát hiện, ta phải phá hủy tàu, xóa dấu vết, các đồng chí của ta đã anh dũng hy sinh trong trận chiến với quân địch diễn ra tại bến Vũng Rô.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh tại buổi Lễ tri ân.

Đường Hồ Chí Minh trên biển là một thiên anh hùng ca bất tử, là một bộ phận quan trọng của hệ thống vận tải quân sự chiến lược trong cuộc kháng chiến chống xâm lược, giải phóng đất nước, là con đường thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, lòng dũng cảm, khí phách anh hùng của dân tộc ta.

Sau lễ kỷ niệm, lãnh đạo BTL Vùng 4 Hải quân cùng đại diện các tổ chức đoàn thể, nhân dân và thuyền trưởng Tàu 41, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh đã thực hiện lễ viếng và thả vòng hoa tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ tàu không số và bến Vũng Rô./.

                                                              Khắc Thành, Thanh Hoàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.