Home Khoa học kỹ thuật Biển Vừa là vợ chồng, vừa là đồng chí

Vừa là vợ chồng, vừa là đồng chí

1151
0

“Chúng tôi đến với nhau đơn giản lắm. Cảm mến nhau rồi được tổ chức sắp xếp, vun vén nên hai người nên duyên. Ngày đám cưới, cả đơn vị đầm ấm, vui tươi, anh em cùng nhau làm cỗ, tổ chức chương trình văn nghệ, chỉ huy đơn vị làm chủ hôn, rồi tuyên bố: “Đồng chí Bằng và đồng chí Thanh từ nay là vợ chồng”.

Sau đó, anh em đơn vị tặng quà chúc mừng. Thế là tôi theo anh từ đó đến giờ”-Trung tá QNCN Phạm Mai Thanh, nhân viên bảo quản vật tư, Phân kho Vật tư A (Kho J112, Cục Xe-Máy, Tổng cục Kỹ thuật) cười vui vẻ khi kể về chuyện tình của mình.

Kế bên chị, Thượng tá QNCN Dư Văn Bằng, trợ lý tác chiến huấn luyện Kho J112, nhìn vợ với ánh mắt âu yếm, hiền hậu rồi tiếp lời: “Tôi vẫn thường hay gọi vợ mình là “đồng chí vợ”. Bởi chúng tôi là đồng niên, đồng ngũ, đồng chí, đồng đội của nhau…”.

Tổ ấm của Trung tá QNCN Phạm Mai Thanh. Ảnh do nhân vật cung cấp

Tháng 10-1988, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ quê Thanh Hóa Dư Văn Bằng và cô gái xinh đẹp quê Hải Phòng Phạm Mai Thanh cùng nhập ngũ vào Kho J112 thực hiện nhiệm vụ tại Ban Tham mưu-Kế hoạch. Ngay từ những ngày đầu, Bằng và Thanh đã có ấn tượng tốt về nhau. Biết vụ thương thầm nhớ trộm này, anh em đơn vị thường gán ghép, tạo điều kiện cho đôi bạn trẻ cùng tham gia các hoạt động, phong trào của đơn vị.

Năm 1990, Bằng được đơn vị cử đi học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Cứ cuối tuần rảnh rỗi, anh lại về đơn vị thăm bạn gái, mang theo những bông hoa phăng mà Thanh thích làm quà, rồi kể cho chị nghe những cố gắng và kết quả học tập mình đạt được, cùng động viên nhau học tập, công tác tốt. “Khi đó, bố mẹ ở quê đã chọn cho anh Bằng một cô gái ở gần nhà, phản đối mối quan hệ của chúng tôi, thật lòng thấy rất khó khăn để đến được với nhau. Thế nhưng cả hai đã minh chứng cho bố mẹ anh thấy rằng chỉ cần yêu thương, sẻ chia, đó là động lực giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”-chị Thanh nhớ lại. Thế rồi sau một chuyến đi tham quan do đoàn thanh niên đơn vị tổ chức, chị nhận được lời cầu hôn của anh, giản dị và chân thành.

Năm 1994, được sự đồng ý của hai bên gia đình, sự ủng hộ, giúp đỡ của đơn vị, anh Bằng và chị Thanh nên duyên vợ chồng. Hiện nay, anh chị ở khu tập thể quân nhân gần đơn vị, có điều kiện chăm sóc con cái. Công tác ở Kho J112 đến nay được 32 năm, không chỉ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh chị còn được biết đến là những hạt nhân văn hóa văn nghệ nổi bật của đơn vị. Ghi nhận những cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ cũng như sự đóng góp trong các phong trào, hoạt động quần chúng, anh chị được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Chị Thanh tâm sự: “Có được như hôm nay là nhờ thủ trưởng đơn vị đã tin tưởng, anh chị em động viên, giúp đỡ. Tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời cùng chồng, cũng là đồng đội của mình xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững”.

Nguyễn Thu/Quân đội nhân dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.