Home Bạn đọc Vụ công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình: Người...

Vụ công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình: Người dân có cơ sở để nghi ngờ doanh nghiệp

388
0


Gần 2 tháng nay, người dân xung quanh khu vực nhà máy xử lý chất thải của Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình phải sống trong cảnh bị đầu độc vì khói, bụi ô nhiễm. Mặc dù doanh nghiệp khẳng định không vi phạm, nhưng lại từ chối phóng viên thâm nhập hiện trường. Phải chăng có điều gì khuất tất?

Xã khẳng định việc dân có phản ánh

Ý kiến của bà con nhân dân trong khu vực nhà máy khẳng định, gần một năm qua họ phải sống khốn khổ do hứng chịu mùi hôi thối từ khí thải, rác thải, nguồn nước thải ô nhiễm không qua xử lý của Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình. Hậu quả khiến cho sinh hoạt của bà con bị đảo lộn, ăn không ngon, ngủ không yên; trong khi đó, việc sản xuất, chăn nuôi cũng bị thiệt hại nặng nề vì trâu, bò, cá chết do nguồn nước ô nhiễm….

Hiện tại, cũng đã có nhiều trường hợp người dân bị các bệnh về đường hô hấp, mắt… nghi ngờ do nguồn không khí bị nhiễm bẩn.

Anh V. (SN 1988, ở khu 13 thị trấn Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết: “Tôi từng làm công nhân trong đó, từng chứng kiến công nhân đốt rác thải bên ngoài lò là chủ yếu, rồi xả trực tiếp ra suối. Tôi thấy hại quá nên nghỉ”.

Phản ánh với phóng viên một số tờ báo trước đó, ông Bùi Văn Dương (53 tuổi, ngụ ở thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm) khẳng định: Giờ mấy ai còn dám trồng trọt, chăn thả trâu bò ở đây nữa. Ô nhiễm hết rồi, ô nhiễm nặng là đằng khác. Mới chỉ vài tháng trước, sáng dậy ra suối tôi thấy cá chết nổi trắng xóa, dòng nước thì bốc mùi hôi thối có màu đen. Thấy hiện tượng lạ tôi liền lập tức gọi điện cho bà con trong xóm và cả trong xã ra xem cá chết. Khi mọi người đến, chúng tôi cùng nhau đi ngược dòng nước. Càng đi vào phía gần nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, chúng tôi lại càng thấy cá chết nhiều hơn. Nhiều chỗ cá nổi trắng xóa. Chưa hết dòng nước cũng đen hơn và bốc mùi hôi nồng nặc. Đến khu vực giáp bờ tường nhà máy, chúng tôi không thể đi nữa. Một số công nhân của nhà máy gạch liền kề cho biết đây chính là dòng nước bắt nguồn từ trong nhà máy Công nghệ cao Hòa Bình mà người dân vẫn quen gọi là nước trong thung…

Trao đổi nhanh với lãnh đạo xã Đồng Tâm, quyền chủ tịch xã này cho biết: UBND xã Đồng Tâm có nhận được ý kiến phản ánh của bà con nhân dân thôn Đồng Phú về việc nghi ngờ Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả khí thải, nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường xung quanh khiến sức khỏe của bà con, cũng như tình hình sản xuất, chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề trong thời gian qua.

“Trước thông tin của nhân dân, chúng tôi đã có báo cáo lên UBND huyện Lạc Thủy. Và mới đây nhất, đoàn kiểm tra liên ngành đã về công ty này làm việc”.

Những khuất tất cần làm rõ

Để làm rõ ý kiến phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến nhà máy để tìm hiểu sự việc. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Thế Mậu – Quản lý nhà máy liên tục bác bỏ phản ánh của người dân. Đồng thời cho rằng, từ khi đi vào hoạt động, nhà máy luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xuống xử lý chất thải của nhà máy để ghi nhận hiện trạng xử lý chất thải thì ông này từ chối thẳng thừng. Ông Mậu cũng cấm phóng viên không được ghi âm, ghi hình tại khu vực nhà máy.

Động thái từ chối phóng viên xuống khu xử lý chất thải của nhà máy để xác minh hiện trạng; hay cấm phóng viên ghi âm, ghi hình…của quản lý nhà máy khiến chúng tôi hết sức khó hiểu. Nếu doanh nghiệp này thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về xử lý nguồn thải, bảo vệ môi trường thì sao phải che dấu. Hay trong vấn đề này có gì khúc mắc. Có không việc người dân tố “doanh nghiệp chỉ đốt chất thải bên ngoài chứ không cho vào lò xử lý”?…

Khu vực xử lý chất thải rắn mà phóng viên bị từ chối khi đề nghị được vào quan sát

Được biết, trong bài viết “Công ty Môi trường công nghệ cao Hòa Bình nỗ lực giải bài toán xử lý chất thải nguy hại”, đăng trên Pháp luật Plus ngày 26/5/2019, tác giả bài báo có dẫn lời Ông Đinh Duy Hoạt – Bí thư chi bộ thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy cho biết, xã Đồng Tâm rằng “việc công ty thực hiện quy trình xử lý nước tại hồ sinh thái, rồi thải ra đập Đồng Quèn, đến nay chưa có việc gì xảy ra và chưa nhận được đơn từ nào của người dân phản ánh về việc Công ty môi trường công nghệ cao Hòa Bình xả thải làm ảnh hưởng đến môi trường. Làm gì cũng phải có cụ thể, có minh chứng rõ ràng chứ không thể nhận định cảm tính được”. Thông tin của vị Bí thư chi bộ thôn Đồng Phú lại có phần trái ngược với sự khẳng định “có việc người dân thôn Đồng Phú phản ánh về việc nghi ngờ Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả khí thải, nước thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường xung quanh”. Vậy nhẽ nào lãnh đạo xã lại thông tin không khách quan, hay phải chăng bí thư thôn cũng có vấn đề “khuất tất” như doanh nghiệp.

Nguyễn Thế Mậu – Quản lý nhà máy trao đổi với phóng viên và cấm ghi âm, ghi hình 

Cũng trong bài viết trên, tác giả có sử dụng kết quả kiểm định mẫu nước thải tại hồ của doanh nghiệp và khẳng định “Như vậy, thông tin phản ánh của người dân về việc Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả thải, gây ô nhiễm là không có căn cứ.” Nội dung bài viết có phần “ngược hướng với nhiều bài viết mà các báo bạn (“Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình bức tử môi trường: Vi phạm pháp luật thế nào?” – Báo Kiến thức; “Cá chết kín suối, nghi do nước thải của công ty môi trường” – Báo Việt nam nét; “Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình xả thải bức tử môi trường, dân “khốn khổ” – Môi trường và Cuộc sống; “Người dân khốn khổ vì chất thải của Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình” – Báo Dân sinh….) đã đưa tin trước đó và vẫn đang tiếp tục đưa tin… Khoan hãy nói đến vấn đề “ngược hướng”, nhưng chỉ căn cứ vào một tờ kết quả kiểm định mẫu nước rồi phán “Như vậy, thông tin phản ánh của người dân về việc Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả thải, gây ô nhiễm là không có căn cứ” liệu đã đủ căn cứ? Và phải chăng ở đây cũng đang tồn tại “khuất tất” gì chăng?.

Khi chúng tôi về thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm để thực hiện bài viết này, nhiều người dân nơi đây đều khẳng định rằng họ có chứng cứ và cũng sẽ tiếp tục thu thập thêm nhiều chứng cứ để làm rõ những khuất tất của công ty; minh chứng cụ thể cho phản ánh của họ trước báo giới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Nhóm PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.