Home Khoa học kỹ thuật Biển Võ phái Thiên Môn Đạo nhận bằng vinh danh về tinh hoa...

Võ phái Thiên Môn Đạo nhận bằng vinh danh về tinh hoa võ học Việt Nam trong ngày Giỗ Tổ

1447
0

Ngày 7/5 (nhằm ngày 22/3 âm lịch), Võ phái Thiên Môn Đạo đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ tại Thôn Dư Xá Thượng, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể TP Hà Nội, các võ sinh, môn sinh Thiên Môn Đạo tựu các nơi về dâng hương, báo công với sư tổ, sư đồ.

Ngay sau lễ dâng hương báo công, TS.Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao Bằng vinh danh cho môn phái Thiên Môn Đạo và vinh danh dòng họ Nguyễn Khắc vì đã có công gìn giữ, kế thừa, phát huy truyền thống Võ học của dòng họ Nguyễn Khắc cũng như góp phần vào sự nghiệp phát triển Võ học Việt Nam, góp phần làm rạng danh nền Võ học dân tộc Việt Nam.

Thiên Môn Đạo nhận bằng vinh danh do Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, TS Thang Văn Phúc đánh giá rất cao những thành tích cũng như bề dày truyền thống của môn phái Thiên Môn Đạo, đặc biệt sự dày công xây dựng và phát triển phái Thiên Môn Đạo của dòng họ Nguyễn Khắc, góp công sức rất lớn vào nền võ học Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Khắc Phấn – Chủ tịch Hội võ Thiên Môn Đạo TP Hà Nội, trong năm 2017, môn phái tiếp tục phát triển không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác. Hiện tại, Thiên Môn Đạo – một trong những môn phái võ cổ truyền thuần Việt, đã có mặt ở cả 3 miền. Các võ sinh của môn phái tham gia đội tuyển Võ cổ truyền Hà Nội đã giành 1 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ ở Giải vô địch Võ cổ truyền toàn quốc 2017; 2 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ ở Cúp vô địch Võ cổ truyền toàn quốc 2017.

Trước đó, trong ngày 6/5 đã diễn ra Giải vô địch võ Thiên Môn Đạo Hà Nội lần thứ nhất – 2018 với sự tham dự của 19 đoàn.

Võ phái Thiên Môn Đạo được thành lập ở vùng quê ven Sông Đáy thuộc thuộc địa phận huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên thế kỷ XVIII, nay là xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội, nơi gắn liền với phong trào đấu tranh cách mạng hào hùng chống giặc ngoại xâm của ông cha và có danh lam thắng cảnh nổi tiếng là động Hương Tích.

Người khai sinh Võ phái Thiên Môn Đạo là Kỵ Tổ Nguyễn Khắc Cống (tức Nguyễn Văn Cống). Ông là một võ quan thời Tây Sơn, tham gia chống giặc ngoại xâm, được nhà vua thời đó sắc phong và ghi tên trên bia đá tại đền Bách Linh (tức Bách Linh Từ), đó là cụm Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, thuộc xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Trong chiến công Kỷ Dậu (1789) của quân Tây Sơn, ông Nguyễn Khắc Cống được phân công đi vận động nhân dân chuẩn bị phương tiện chống tên lửa, hầm chông, địa lôi… Dân nghe tin quân Tây Sơn ta tới, phấn khởi tháo cửa nhà, đình, chùa, gỡ bộ phản làm vật lót đường cho quân áp sát thành. Ông Nguyễn Khắc Cống tả xung hữu đột chém tướng quân Thanh Trương Sỹ Long, góp công vang dội vào chiến thắng của quân Tây Sơn. Chiến công oanh liệt của Nguyễn Khắc Cống làm rạng rỡ người làng Dư Xá. Noi gương ông, dân làng thi đua rèn luyện võ nghệ. Nhờ truyền thống luyện võ, ngôi vị vô địch lễ hội vật võ Hà Tây hằng năm luôn nằm trong tay Dư Xá. Đi đến đâu người Dư Xá cũng được nể trọng. Từ đó Dư Xá nổi danh “vùng đất võ”, Nguyễn Khắc Cống chính là Ông Tổ nghề võ của làng, đưa truyền thống luyện võ, đánh giặc, bảo vệ non sông trở thành một đạo sống thiêng liêng của làng, ảnh hưởng cả vùng, cả xứ…

Điểm đặc biệt, dòng họ nhà Nguyễn Khắc nổi tiếng văn võ song toàn, bao đời chỉ chuyên tâm dạy học và dạy võ. Hầu như tất cả người làng Dư Xá đều là học trò của nhà nho, nhà võ Nguyễn Khắc Nhượng, chưởng môn Thiên Môn Đạo đời thứ hai. Thành tích phá tan giặc phỉ “Quang Thừa” (Hà Nam) để tài năng và trí tuệ của ông được ca ngợi, “Dư Xá” một lần nữa trở nên “danh hiệu” được tôn kính.

Từ đó về sau Thiên Môn Đạo ngày càng phát triển và kiện toàn như một tổ chức được điều hành quy củ, chặt chẽ.

Theo Chưởng môn phái Thiên Môn Đạo (đời thứ 5) Nguyễn Khắc Phấn, cho biết: Thiên Môn Đạo không ngừng kế tục và phát huy tinh thần thượng võ, ý thức tổ chức và kỷ luật, rèn luyện sức khỏe, trí tuệ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, cũng như kết tinh những tinh hoa võ học của dân tộc qua hàng trăm năm, Thiên Môn Đạo đã không ngừng hoàn thiện, bổ sung những tinh hoa võ học, cốt cách và “đạo” người luyện võ trong cuộc sống hiện đại, điều đó thể hiện qua các chương trình Tu dưỡng và rèn luyện như: Nghệ thuật rèn thân pháp, tấn pháp, quyền, cước, binh khí, đối luyện, đối kháng, võ thuật tự vệ, võ thuật chiến đấu, võ thuật biểu diễn, võ thuật công phu… ngoại công, khí công, ngoại công – công phu, khí công – công phu, khí công dưỡng sinh, khí công phục hồi chức năng, nghệ thuật thức tỉnh thân pháp, y học, đạo học…

Giờ đây, Thiên Môn Đạo đã và đang ngày càng phát triển phù hợp với cuộc sống hiện đại, mà vẫn giữ gìn, bảo tồn được những bản sắc, phẩm chất của bậc tiền nhân và làng Dư Xá xưa.

Xuân Hồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.