Home Bạn đọc Vĩnh Phúc: Khu vực núi Đinh, núi Đúng không có hoạt động...

Vĩnh Phúc: Khu vực núi Đinh, núi Đúng không có hoạt động khai thác, vận chuyển đất ra ngoài

9797
0

Tại thời điểm kiểm tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc ngày 27/4/2020, khu vực núi Đinh, núi Đúng (xã Kim, Long, huyện Tam Dương) không có hoạt động khai thác, vận chuyển đất ra ngoài.

Ngày 10/4/2020 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 2631/UBND-NN4 giao Công an tỉnh chủ trì cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND TP. Vĩnh Yên, UBND huyện Bình Xuyên, Tam Dương vào cuộc xác minh, làm rõ vấn đề có hay không hoạt động khai thác, vận chuyển đất tại khu vực núi Đinh, núi Đúng cũng  như việc thực hiện thu hồi diện tích đất của Công ty TNHH Kim Long…

Biên bản xác minh thực địa khu vực núi Đinh, núi Đúng vào ngày 27/4/2020 của Công an tỉnh Vĩnh Phúc do ông Phạm Văn Minh – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường làm Tổ trưởng cho thấy, khu vực núi Đinh, núi Đúng xã Kim Long, huyện Tam Dương được UBND huyện Tam Dương giao đất trồng rừng cho ông Đường Ngọc Sơn, trú tại thôn số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương với tổng diện tích 37,7ha.

Trong đó, 20ha tại khu vực núi Đinh đã được UBND huyện Tam Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đường Ngọc Sơn ngày 11/5/1999. Sau đó, ông Sơn đã chuyển nhượng cho một cá nhân khác với diện tích 12ha.

Khu vực núi Đúng, UBND huyện Tam Dương đã cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Đường Ngọc Sơn ngày 19/1/2004 với diện tích 17ha. Tại thời điểm kiểm tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, khu vực núi Đinh không có hoạt động khai thác, vận chuyển đất ra ngoài. Trên núi có một đường đất chiều rộng khoảng 5m, chiều dài khoảng 3km chạy từ chân núi lên đỉnh núi. Phía trên núi có xây 3 bể chứa nước.

Theo báo cáo của ông Sơn thì việc làm đường và xây bể nước nhằm thuận tiện cho phương tiện đi lại và dùng nước tưới cây do trên núi không có hồ chứa. Khu vực lưng chừng núi (phía sau khu Liên hiệp thể thao tỉnh) có hiện tượng đào, san gạt khoảng 1.000m2 đất đồi từ trước.

Quá trình kiểm tra, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu ông Đường Ngọc Sơn – Chủ cơ sở làm tốt công tác quản lý đất đai đã được nhà nước giao đất để trồng rừng, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về Luật khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng. Không hoạt động khai thác, vận chuyển, san gạt đất làm thay đổi, biến dạng địa hình tại khu vực núi Đinh, núi Đúng xã Kim Long, huyện Tam Dương.

Biên bản xác minh thực địa khu vực núi Đinh, núi Đúng

Tại khu vực núi Đinh, núi Đúng về vấn đề có liên quan đến đất quy hoạch thao trường của Trường Quân sự Quân khu II, cũng được cơ quan chức năng xem xét gải quyết. Được biết, về nội dung này xã Kim Long (huyện Tam Dương) và Sở Địa chính Vĩnh Phúc cũ (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) đã từng có nhiều văn bản thể hiện rõ nguồn gốc đất khu vực này.

Cụ thể, tại Báo cáo số 12/ĐC-TTr, ngày 7/5/2002 của Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Phúc về Kết quả kiểm tra hồ sơ và hiện trạng sử dụng đất khu vực quy hoạch thao trường Trường Quân sự Quân khu II tại xã Kim Long, huyện Tam Dương và xã Khai Quang, Định Trung, thị xã Vĩnh Yên cho thấy: Các hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện Tam Đảo (cũ) nay huyện Tam Dương giao đất lâm nghiệp (đã được cấp GCNQSDĐ thời hạn 50 năm – thời hạn đến năm 2045) là hộ ông Sái Văn Sơn (6,8 ha), hộ ông Phùng Văn Được được giao (17,3 ha), hộ ông Đường Ngọc Vân (20 ha) tại khu vực núi Đúng. Có 3 hộ được UBND huyện Tam Đảo giao 7,1ha, thời hạn 50 năm theo quyết định số 606/QĐ-UB, ngày 30/11/1996 là ông Nguyên Văn Hạnh (2,1ha), ông Nguyễn Văn Mạn (2,5ha), ông Nguyễn Tiến Lợi (2,5ha) đều tại khu vực núi Đúng. Vào năm 1999, cả 6 hộ được giao đất nêu trên đã chuyển nhượng cho hộ ông Đường Ngọc Sơn, Cty TNHH Kim Long; UBND huyện Tam Dương đã cấp 5 GCNQSDĐ, diện tích 52,8ha cho hộ ông Sơn.

Qua kiểm tra thực tế, đến thời điểm tháng 4/2020, có khoảng 110ha/120ha đất quy hoạch thao trường các tổ chức và cá nhân được chính quyền giao đất và đã sử dụng đất làm công trình, trồng các loại cây. Và các hộ đang sử dụng đất tại khu vực núi Đinh, núi Đúng chưa nhận được bất kỳ quyết định thu hồi đất nào của UBND tỉnh Vĩnh Phúc để giao cho Trường Quân sự Quân khu II.

Từ kết quả kiểm tra thực tế, Sở Địa chính Vĩnh Phúc đã đề nghị trường Quân sự nếu thực sự cần thiết sử dụng đất thao trường, thì phải làm thủ tục trình các cấp có thẩm quyền thu hồi đất và bồi thường cho các chủ sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.