Home Khoa học kỹ thuật Biển Vĩnh biệt nhạc sĩ Thế Song-tác giả của “Nơi đảo xa”

Vĩnh biệt nhạc sĩ Thế Song-tác giả của “Nơi đảo xa”

1343
0
Sau một thời gian lâm bệnh nặng, nhạc sĩ Thế Song – tác giả của ca khúc “Nơi đảo xa” đã từ biệt cõi trần vào lúc 18h05 ngày 20-5-2018, tròn đúng 1 năm sau khi ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhạc sĩ Thế Song, tác giả của những ca khúc viết về biển và những người lính đảo

Nhạc sĩ Thế Song (tên thật Nguyễn Thế Song, sinh 1 tháng 12 năm 1933), quê tại Bích Câu, Hà Nội, là con áp út trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài.

Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu ông vẫn cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội, với ba nhiệm kỳ là Ủy viên Ban Chấp hành (từ 1995-2010).

Nhạc sĩ Thế Song (áo kẻ) trong chuyến đi Trường Sa năm 1995

Nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất “Nơi đảo xa”, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: “Ngôi nhà lính đảo”, “Biển mưa”, “Biển chuyện tình hóa đá”, “Hoa hồng biển đảo”, “Mênh mang Trường Sa”, “Tình em theo cánh sóng”, “Hát từ vùng gió xoáy”, “Hòn mưa”, “Sóng ru”, “Vũng Tàu tình yêu biển”, “Cát Bà tình em”, “Biển hẹn Cà Mau”…

Ngoài các ca khúc biển đảo, nhạc Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như “Em yêu mến anh bộ đội”, “Trồng hoa trên mộ liệt sĩ”…

Một số ca khúc của nhạc sĩ Thế Song đã được tập hợp và xuất bản thành “Tuyển tập tình khúc Thế Song” và băng nhạc vào năm 1996.

Quan điểm nghệ thuật trong sáng tác của ông là: “Phải tích luỹ vốn dân ca của ông cha để lại mà tìm tòi phát hiện cái hay, cái đẹp trong đó để sáng tạo trong tác phẩm của mình mang tính thời đại, không sao chép”.

Năm 2014, nhạc sĩ Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người.

Được biết, nhạc sĩ Thế Song có bốn người con. Con út của ông cũng nối nghiệp cha.

Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: “Nơi đảo xa”, “Bài ca trên đỉnh Pò Hèn” và “Tình yêu bên suối”.

(Theo anninhthudo.vn)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.