Home Tin nóng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị giải trừ...

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị giải trừ quân bị năm 2019

142
0

Ngày 25/6, tại trụ sở LHQ ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị 2019.

Việt Nam sẽ làm chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ từ 24-28/6 và từ 29/7-18/8, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Tham dự phiên họp có Tổng giám đốc văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva kiêm Tổng thư ký CD, ông Michael Moller, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và đông đảo đại diện các quốc gia thành viên và quan sát viên của CD.

Từ trái qua: Tổng thư ký Hội nghị Giải trừ quân bị Michael Moller, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Đại sứ Dương Chí Dũng, trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Đại sứ Dương Chí Dũng bày tỏ niềm vinh dự của Việt Nam khi lần thứ hai đảm nhiệm vị trí Chủ tịch CD-diễn đàn đa phương duy nhất trên thế giới thương lượng về vấn đề giải trừ quân bị, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế đa phương để giải quyết những thách thức chung ngày càng phức tạp đối với hòa bình và an ninh quốc tế, khẳng định Việt Nam nỗ lực tham gia tích cực, có trách nhiệm vào công việc của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực này. Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa được các nước tin tưởng bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Trong phần thảo luận, các nước đều bày tỏ kỳ vọng vào nhiệm kỳ Chủ tịch CD của Việt Nam, khẳng định ủng hộ các sáng kiến, nỗ lực của Việt Nam và sẵn sàng hợp tác nhằm thúc đẩy công việc của hội nghị. Theo quy định của CD, vị trí chủ tịch được luân phiên giữa các nước thành viên. Trong năm 2019, Việt Nam cùng với Ukraine, Anh, Mỹ, Venezuela và Zimbabwe đảm nhiệm vị trí quan trọng này.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.