Home Nghiên cứu - trao đổi Vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về...

Vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

628
0

Vùng 4 Hải quân: Vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Mặc dù tình hình Biển Đông diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trên vùng biển, đảo thuộc Vùng quản lý; yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị ngày càng nặng nề, song toàn đơn vị luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, quyết tâm xây dựng Vùng 4 Hải quân “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, đồng thời vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bảo vệ chủ quyền biển, đả;  xứng đáng là lực lượng nòng cốt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thành lập ngày 26/10/1975, Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ trực tiếp quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo mà trọng điểm là bảo vệ, giữ vững chủ quyền quần đảo Trường Sa và vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Bằng tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, trách nhiệm chính trị, sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ của cán bộ, chiến sĩ và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của các cấp, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng bào và chiến sỹ cả nước; sau 45 năm xây dựng và phát triển, Vùng 4 Hải quân có sự phát triển toàn diện. Đến nay, lực lượng phương tiện của Vùng đã có một số lượng tàu khá lớn bao gồm: Tàu chiến đấu, tàu vận tải, tàu phục vụ; các loại xe tác chiến, vận tải, đặc chủng công trình; ra đa quan sát; thông tin liên lạc; pháo binh, kho tàng, trạm xưởng…

Trước bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trên hướng Biển Đông đặc biệt là ở khu vực Quần đảo Trường Sa, tình hình tranh chấp chủ quyền tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, âm mưu thôn tính Trường Sa, độc chiếm Biển Đông của nước ngoài không hề thay đổi. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Trường Sa, bên cạnh thực hiện đồng bộ nhiều  giải pháp, Đảng ủy, Bộ Tư lệnhVùng 4 Hải quân đã vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Cán bộ chiến sĩ Vùng 4 luôn thấm nhuần quan điểm có tính nguyên tắc – chủ quyền biển, đảo là chủ quyền quốc gia – là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, là cái “bất biến”; và để đấu tranh bảo vệ lợi ích thiêng liêng đó phải linh hoạt – phải ứng vạn biến. Cái “vạn biến” là cách ứng xử của ta phải linh hoạt, khôn khéo trong đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ theo đúng tinh thần: “Nguyên tắc của ta thì phải vững chắc, nhưng sách lược của ta thì linh hoạt”. Vận dụng tư tưởng “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Người trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Vùng 4 Hải quân đã thực hiện tốt một số nội dung:

Một là, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nắm vững mục tiêu, bản lĩnh vững vàng, quyết đoán, khôn khéo, mau lẹ và kịp thời để ứng phó thích hợp với từng hoàn cảnh, từng tình thế, từng đối tượng trong từng trường hợp, từng vấn đề và trong không gian, thời gian cụ thể, không nóng vội, chủ quan. Quán triệt và nắm vững quan điểm của Đảng về đối tượng, đối tác của cách mạng Việt Nam. Từ những nguyên tắc đó, vận dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hai là, luôn quán triệt xây dựng cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó khăn gian khổ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống. Kiên định đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo bằng giải pháp “hòa bình”, bằng sức mạnh tổng hợp: đấu tranh chính trị, ngoại giao, chứng cứ pháp lý, lịch sử. Trong xử trí các tình huống phải đúng đường lối quan điểm của Đảng, đúng đối sách, luôn bình tĩnh, khôn khéo, kiềm chế, xây dựng cho mình luôn có trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Ba là, làm tốt công tác tuyên truyền biển đảo, qua đó đã tạo sự đồng thuận  cao, quy tụ và phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đặc biệt làm cho mọi người dân hiểu biết đầy đủ về chủ quyền lãnh thổ trên biển; về những mưu đồ, và hành động xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta; Nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ biển, đảo của mỗi người dân; Củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Nhất là trong thời gian qua, Vùng 4 đã triển khai và thực hiện có hiệu quả Chương trình “Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”. Để từ đó mỗi ngư dân, mỗi con thuyền trở thành những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển, bất chấp những hiểm nguy đe dọa.

Bốn là, làm tốt công tác đối ngoại Quốc phòng, xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các nước trong khu vực và trên thế giới, qua đó nâng cao vị thế của Hải quân Nhân dân Việt Nam, nhằm tranh thủ sự ủng hộ quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động… nhằm làm cho nhân dân thế giới hiểu rõ về cơ sở pháp lý, cơ sở lịch sử và sự phù hợp với Công ước Liên Hợp quốc về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; biết rõ sự thật lịch sử về việc chủ quyền biển, đảo Việt Nam đã bị xâm phạm; sự kiên trì giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách và hy sinh. Để hoàn thành tốt trọng trách, được Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội giao phó. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tiếp tục vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng để mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn ghi nhớ và khắc sâu lời dạy của Bác: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển của ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó” nhằm bồi đắp lòng yêu nước, tình yêu và sự gắn bó với biển, đảo. Xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước mọi khó khăn, thử thách. Nhận thức rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài. Nắm vững phương châm, đối sách của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng trong xử trí các vấn đề trên biển. Tập trung xây dựng Vùng vững mạnh, có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao, chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống; Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, cấp ủy và chính quyền các địa phương để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên biển; Thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ vững chắc từng tấc đảo, sải biển, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển để phát triển đất nước; Thực sự là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng tá Trần Mạnh Chiến – Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.