Home Biển đảo quê hương Vận dụng bài học kinh nghiệm Đường Hồ Chí Minh trên biển...

Vận dụng bài học kinh nghiệm Đường Hồ Chí Minh trên biển trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Vùng 4 Hải quân

355
0

Sự thành công của đường Hồ Chí Minh trên biển đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, mãi mãi là niềm tự hào của quân và dân ta nói chung, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng. Vận dụng những bài học kinh nghiệm của đường Hồ Chí Minh trên biển trong giai đoạn hiện nay là một nội dung vô cùng quan trọng đối với Vùng 4 Hải quân để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Đường Hồ Chí Minh trên biển ra đời vào thời điểm khó khăn, gian khổ, ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Là con đường thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, lòng dũng cảm và khí phách một dân tộc anh hùng; một “huyền thoại có thật”, một “kỳ tích” của dân tộc ta. Đó không chỉ là phương thức chi viện mới hết sức quan trọng, trực tiếp cho các chiến trường ven biển miền Nam, mà còn là một sáng tạo chiến lược của Đảng về chiến tranh nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh, đã góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Tàu 012 Lữ đoàn 162 Vùng 4 Hải quân thực hành bắn tên lửa.

Trong suốt hơn 14 năm làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển (1961-1975), Đoàn tàu không số đã huy động 1.879 lượt tàu, thuyền, vận chuyển gần 153.000 tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, thuốc chữa bệnh và hơn 80.000 cán bộ, chiến sĩ từ miền Bắc vào miền Nam, chiến đấu hàng trăm trận với máy bay, tàu chiến của Mỹ và ngụy quân Sài Gòn.

60 năm đã trôi qua, nhưng Đư­ờng Hồ Chí Minh trên biển đã, đang và sẽ luôn trở thành biểu tượng vinh quang của cả dân tộc, để lại cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm quý, trong đó trước hết là bài học về xây dựng ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Có thể khẳng định, không một nhiệm vụ chiến đấu nào mà giữa “cái sống, cái chết” lại mong manh như khi thực hiện nhiệm vụ trên các chuyến tàu của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Chỉ khi xây dựng được bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao cho cán bộ chiến sĩ mới tạo được nền tảng vững chắc để hoàn thành nhiệm vụ ấy. Tiếp đó là bài học về phát huy vai trò, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, đảng viên và cấp ủy, chỉ huy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; bài học dựa vào dân, xây dựng thế trận lòng dân, đặc biệt là xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển và bài học về phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng.

Huấn luyện bắn đạn thật trên biển.

Vùng 4 Hải quân được giao là trực tiếp quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo mà trọng điểm là bảo vệ, giữ vững chủ quyền quần đảo Trường Sa và vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Đây là vùng biển có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về kinh tế – chính trị – quốc phòng – an ninh của đất nước. Những năm qua, CBCS Vùng 4 Hải quân luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, khẳng định là lực lượng nòng cốt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Trước tình Biển Đông diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nhất là trên vùng biển, đảo thuộc Vùng 4 Hải quân quản lý, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị ngày càng nặng nề. Nhận thức rõ vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ quan trọng này, Vùng 4 Hải quân thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đối phó với các tình huống, xứng đáng với 16 chữ vàng truyền thống “Chiến đấu anh dũng, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, làm chủ vùng biển”. Những bài học kinh nghiệm được đúc rút qua 46 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, trưởng thành và phát triển; vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm quý báu, những giá trị lịch sử, truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam trong đó có các bài học kinh nghiệm của đường Hồ Chí Minh trên biển vào thực tiễn bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới.

Một là, vận dụng bài học về xây dựng ý chí quyết tâm, nâng cao bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ là mục tiêu hàng đầu. Trong điều kiện phải hoạt động dài ngày trên biển, môi trường khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên phải đối mặt với các tình huống phức tạp, liên quan đến an toàn tính mạng, hy sinh, gian khổ, thì việc xây dựng cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng càng có ý nghĩa quan trọng, quyết định. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy – BTL Vùng kết hợp chặt chẽ giáo dục chính trị cơ bản với giáo dục truyền thống, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. Trong đó, chú trọng các hình thức: học tập chuyên đề, thông báo thời sự, sinh hoạt chính trị – tư tưởng, diễn đàn, tọa đàm; duy trì hiệu quả Ngày Chính trị và văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật, đối thoại dân chủ,…tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động cho cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, xây dựng cho bộ đội bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; xây dựng niềm tự hào, tình yêu biển, đảo, coi “tàu, đảo là nhà, biển cả là quê hương”; có ý chí quyết tâm cao. Đặc biệt, mỗi khi phải đối mặt với tình huống phức tạp, hiểm nguy, mỗi CBCS luôn nêu cao ý chí quyết tâm “còn người còn biển, đảo”, “một tấc không đi, một ly không rời”, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì chủ quyền của Tổ quốc. Đổi mới hình thức giáo dục, thường xuyên cập nhật thông tin thời sự về biển, đảo; tình hình trên Biển Đông, cũng như quan điểm, chủ trương, biện pháp giải quyết của Đảng, Nhà nước ta. Thông qua đó, làm cho cán bộ, chiến sĩ nắm vững tình hình biển, đảo, nhiệm vụ của Quân đội, của Quân chủng, của Vùng và đơn vị; có nhận thức đầy đủ về đối tượng, đối tác cùng âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; từ đó, nêu cao trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, lòng trung thành tuyệt đối với mục tiêu lý tưởng của Đảng, vững vàng trong khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hiện nay 100% cán bộ, chiến sĩ toàn Vùng có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, hiểm nguy, dám đương đầu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

CBCS Lữ đoàn 955 Vùng 4 Hải quân chuyển tài hàng hóa vào đảo.

Hai là, phát huy nội lực, tinh thần sáng tạo, xây dựng Vùng vững mạnh toàn diện, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Toàn vùng thực hiện huấn luyện bám sát phương châm: “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; lấy nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo làm mục tiêu huấn luyện; kết hợp vận dụng những bài học quý mà thế hệ cha anh đã thực hiện trong chiến tranh và kinh nghiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo để đưa chất lượng huấn luyện lên một bước mới. Đảng ủy, Tư lệnh Vùng chỉ đạo các đơn vị tập trung đột phá vào các phương pháp: huấn luyện bộ đội thành thạo và làm chủ VKTBKT, nhất là đối với các loại khí tài mới, hiện đại; huấn luyện sát chiến trường, sát phương án tác chiến của từng lực lượng. Đồng thời chú trọng bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp vững về chuyên môn, giỏi về năng lực quản lý, chỉ huy, điều hành; thuần thục công tác chỉ huy – tham mưu các cấp cũng như nâng cao trình độ về ngoại ngữ, tin học. Điển hình vừa qua Biên đội tàu 015- Trần Hưng Đạo và 016- Quang Trung (Lữ đoàn 162) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia Hội thao quân sự Quốc tế Army games 2021 tại Liên bang Nga, xếp thứ 2 chung cuộc, sau đội chủ nhà Hải quân Nga, góp phần vào thành công chung của Đoàn QĐND Việt Nam với vị trí thứ 7, lọt vào tốp 10 trong số 42 nước và vùng lãnh thổ tham gia Army Games 2021. Những kết quả đạt được qua Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2021 là bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện SSCĐ, làm chủ vũ khí trang bị đối với các đơn vị trong toàn Vùng thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng SSCĐ, bảo vệ chủ quyền biển đảo trong tình hình mới.

Các đơn vị của Vùng tăng cường huấn luyện, diễn tập trong điều kiện mới, chú trọng huấn luyện nâng cao sức cơ động để kịp thời giải quyết, xử trí các tình huống xảy ra trên biển, đảo; duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp và hệ thống trực sẵn sàng chiến đấu. Đối với các đảo ở quần đảo Trường Sa luôn duy trì nghiêm nền nếp chế độ trực sẵn sàng chiến đấu ở các cấp theo quy định; quan sát phát hiện kịp thời các mục tiêu, xử trí đúng phương châm tác chiến, đối sách trên biển; thường xuyên tổ chức luyện tập, diễn tập, bổ sung, điều chỉnh các phương án tác chiến phù hợp với tình hình thực tiễn; huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, lấy thực hành làm trọng tâm, đồng thời tăng cường huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp. Thông qua luyện tập, cán bộ, chiến sĩ nâng cao được trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, vận dụng linh hoạt các kỹ chiến thuật, luôn thuần thục chức trách của mình và có thể thay thế vị trí khác khi cần thiết, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo.

Huấn luyện đêm ở Trường Sa.

Ba là, phát huy bài học về tăng cường gắn bó máu thịt quân-dân, xây dựng thế trận lòng dân trên biển, phát huy sức mạnh tổng hợp, đảm bảo an toàn an ninh trên biển. Để tăng cường xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, “thế trận lòng dân” vững chắc, liên hoàn bờ-biển-đảo, Vùng đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân và các lực lượng trên biển, xây dựng kế hoạch, phương án chiến đấu tại chỗ, bảo vệ doanh trại, kho tàng, bến cảng… Đồng thời tích cực tham gia diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, diễn tập tìm kiếm, cứu nạn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Trước những diễn biến phức tạp trên biển hiện nay, Vùng thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo, vai trò nòng cốt của Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện thắng lợi chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có Nghị quyết 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Trong thời gian qua Vùng đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả, thiết thực chương trình “Hải Quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”. Năm 2020, các đơn vị của Vùng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Sở GD, ĐT các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Khánh Hoà tuyên truyền biển, đảo, Luật biển Việt Nam tại 36 trường PTTH trên địa bàn các tỉnh; biên soạn 04 bộ đề cương tuyên truyền, tặng 1.600 lá cờ Tổ quốc, 280 áo phao, in và phát hơn 3.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền về biển, đảo, các quy định khai thác cho ngư dân. Từ đầu năm 2021 đến nay, Vùng tiếp tục tổ chức tuyên truyền biển, đảo kết hợp tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực tại các tỉnh trên địa bàn quản lý; đồng thời , tuyên truyền kiến thức về Luật biển Việt Nam, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định (IUU); các Thông tư, Chỉ thị, Quy định về đánh bắt hải sản trong vùng biển của Việt Nam và vùng biển quốc tế cho gần 1.000 lượt ngư dân, phát 2.450 tờ rơi, tặng 160 áo phao, 900 lá cờ Tổ quốc cùng nước ngọt, nhu yếu phẩm, đồng thời khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con.

CBCS vùng 4 Hải quân cứu nạn tàu cá ngư dân.

Đối với nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn (TKCN): Chỉ tính riêng năm 2020, Vùng đã thực hiện 37 vụ, cứu kéo, sửa chữa, khắc phục 15 tàu cá bị hỏng; cứu vớt 17 ngư dân bị nạn trên biển trong cơn bão số 9; cấp cứu, điều trị cho 100 ngư dân; hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực phẩm cho ngư dân khi khai thác trên biển và khi vào tránh trú tại các âu tàu, làng chài ở quần đảo Trường Sa. Từ đầu năm 2021 đến tháng 9/2021, các đơn vị của Vùng cứu kéo, sửa chữa khắc phục 09 tàu cá với 105 ngư dân, cứu vớt 04 ngư dân Philippin gặp nạn trên biển và tham gia 49 đợt hoạt động TKCN khác.

 Bốn là bài học về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên trong đó tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng đảng. Đảng ủy Vùng luôn phát huy vai trò của tổ chức đảng, xây dựng cấp ủy, chi bộ trong sạch vững mạnh, có sức chiến đấu cao; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì. Phát huy tốt năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, vai trò của cán bộ chủ trì, phát huy dân chủ, đoàn kết trong tập thể cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Chính từ đó, trước mỗi nhiệm vụ, tình huống khó khăn, năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, trí tuệ tập thể được phát huy, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực tế cho thấy trong những năm qua, nhờ phát huy tốt bài học kinh nghiệm nói trên, Đảng ủy BTL Vùng, các đơn vị trực thuộc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo được phân công và an ninh, an toàn căn cứ Cam Ranh. Đặc biệt, khi tình hình trên biển ngày càng phức tạp, nhiệm vụ ngày càng khó khăn gian khổ, xây dựng Vùng cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đặt ra yêu cầu cao hơn song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy, chỉ huy các cấp, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, nhân dân cả nước ghi nhận. Vai trò vị thế của Hải quân nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được đánh giá cao.

CBCS Đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn.

Sự ra đời của Đường Hồ Chí Minh trên biển là một huyền thoại, thể hiện tầm nhìn chiến lược, tư duy sáng tạo của Đảng ta; đồng thời, khẳng định ý chí sắt đá của quân đội, của dân tộc ta để không kẻ thù nào có thể chia cắt hai miền Nam – Bắc; thể hiện niềm tin, khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do, thống nhất đất nước của nhân dân ta. 60 năm đã trôi qua nhưng những giá trị rút ra từ truyền thống, lịch sử vẻ vang đường Hồ Chí Minh trên biển vẫn còn nguyên giá trị. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, những bài học về tổ chức hoạt động của Đường Hồ Chí Minh trên biển vừa cổ vũ động viên, vừa là kinh nghiệm để giáo dục truyền thống vừa cần phải được tiếp tục vận dụng sáng tạo trong thực tiễn, xây dựng cách đánh độc đáo của Hải quân nhân dân Việt Nam để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong tình hình mới./.

 Đại tá Trần Mạnh Chiến

Chủ nhiệm Chính trị, Vùng 4 Hải quân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.