Home Bạn đọc Hồi âm UBND huyện Phú Xuyên cần quan tâm hơn đến nguyện vọng của...

UBND huyện Phú Xuyên cần quan tâm hơn đến nguyện vọng của người dân

1103
0

Những việc làm trái ý dân và nhân thân bất minh của trụ trì ngôi chùa cổ Sùng Nghiêm Tự đang khiến người dân thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội vô cùng bức xúc.

Tòa soạn nhận được lá đơn của hàng trăm người dân thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội bày tỏ sự bất bình trước những việc làm trái với ý dân cũng như nhân thân bất minh của Ni cô Thích Minh Nghĩa, trụ trì Sùng Nghiêm Tự, thôn Bối Khê. Lá đơn này đã được gửi đến rất nhiều cơ quan chức năng của huyện, thành phố nhưng vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.

Nhiều việc làm trái với lòng dân

Sùng Nghiêm Tự là một ngôi chùa cổ hơn 300 năm tuổi. Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn giữ nguyên được nhiều giá trị và được nhiều thế hệ người dân làng Bối Khê trân trọng, gìn giữ. Năm 2000, Sùng Nghiêm Tự đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) cấp bằng di tích lịch sử văn hóa. Lòng dân rất phấn khởi và mong muốn được đón một vị sư có Tâm, có Đức và tinh thông Phật pháp về trụ trì chùa và chăm sóc phần tâm linh cho phật tử Chuyên Mỹ.

Người dân thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ bức xúc trước việc làm của Ni cô Thích Minh Nghĩa.

Nhưng sự thật lại đi ngược với mong muốn chính đáng của người dân. Không biết bằng cách nào đó, từ năm 2006 đến nay, Ni cô Thích Minh Nghĩa được về làm trụ trì tại chùa, và đã tự ý làm xáo trộn cảnh quan ngôi chùa cổ khiến người dân bức xúc.

Cụ thể: Pho tượng Đức Chúa Thánh hiền đã được tổ tiên hô thần nhập tượng ngự ngài trấn an ở phía Bắc, nhưng Ni cô Nghĩa đã cho chuyển ngài về phía Nam. Một sô cây cổ thụ quý giá quanh chùa bị chặt phá. Ni cô còn tự ý phá cổng chùa, phá nhà Tổ để xây mới không được nhân dân ủng hộ và đã bị UBND xã đình chỉ. Gần 100 bia vong trong chùa bị đập phá. Bên cạnh đó, tiền công đức trong chùa, Ni cô cũng không công khai…

Nhân thân bất minh?

Công văn của UBND xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, Nam  Định gửi UBND huyện Phú Xuyên

Theo một bản khai sơ yếu lý lịch do UBND xã Chuyên Mỹ cung cấp, Ni cô Thích Minh Nghĩa tên là Vũ Thị Thu, sinh năm 1975, con ông Vũ Đức Tân và bà Lê Thị Dần, quê quán  xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Nhưng theo công văn số 09/UBND mà UBND xã Xuân Đài gửi UBND huyện Phú Xuyên, hộ gia đình ông Vũ Đức Tân và bà Lê Thị Dần có hộ khẩu tại xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, Nam Định không có người con nào mang tên Vũ Thị Thu, sinh ngày 3/7/1975 như hồ sơ theo thế danh của Ni sư Thích Minh Nghĩa đã mang theo làm giấy tờ tùy thân cho mình trước nhân dân và các cơ quan hành pháp.

Sơ yếu lý lịch của Ni cô Nghĩa tại xã Chuyên Mỹ.

Ông Lê HoàngTrọng – Chủ tịch UBND xã Xuân Đài  cho biết: Người đi tu thật của gia đình ông Tân, bà Dần có tên là Vũ Thị Ngoan – sinh năm 1974 đã chuyển khẩu về Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) vào ngày 25/5/2001. Còn tên thật của Ni cô Nghĩa là Vũ Thị Vân. Bố của Vũ Thị Vân là ông Vũ Đức Tân bị sa vào vòng lao lý, bị tù vì tội đánh bạc (nay đã chết). Nhưng trong lý lịch, Vũ Thị Vân lại khai bố là bộ đội, luôn chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Còn trong thời gian cư trú tại xã Chuyên Mỹ, UBND xã Chuyên Mỹ đã xác nhận trong sơ yếu lý lịch của Vũ Thị Thu là “không chấp hành tốt pháp luật nhà nước, quy định của địa phương”.

Với những nội dung người dân thôn Bối Khê cung cấp và qua quá trình xác minh của nhóm phóng viên, chúng tôi đề nghị Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên, Phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên, UBND xã Chuyên Mỹ nhanh chóng vào cuộc làm rõ đúng sai, giải quyết dứt điểm đơn thư của người dân, giúp ổn định tình hình địa phương.

Thái Tân – Nguyễn Lưu/KDPL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.