Home Biển quê hương Biển đảo Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân: Xung kích, sáng tạo, hoàn thành...

Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân: Xung kích, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

187
0

Chào mừng đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Vùng 4 Hải quân lần thứ IX (tổ chức ngày 28/6/2022), các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong toàn Vùng tham gia. Đại tá Đào Giang Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân chia sẻ những kinh nghiệm để công tác đoàn thanh niên Vùng 4 phát huy hiệu quả.

Đại tá Đào Giang Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 Hải quân.

Phóng viên: Thưa Đại tá Đào Giang Hải, được biết tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân có rất nhiều hoạt động, phong trào với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Sức lan toả của các phong trào, hoạt động này có ý nghĩa như thế nào với cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong thực hiện nhiệm vụ?

Đại tá Đào Giang Hải: Thời gian qua, tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân có rất nhiều hoạt động, phong trào với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Có thể kể đến như phong trào“Tuổi trẻ Vùng 4 Hải quân xung kích, sáng tạo; đoàn kết, lập công; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc ”; “Thanh niên Vùng 4 Hải quân xung kích học tập ngoại ngữ và tiếng dân tộc thiểu số”; phong trào “chung tay làm sạch biển”; “Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh”…

Các phong trào đã thực sự lan tỏa rộng khắp trong toàn Vùng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, tư tưởng và hành động cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm, hăng say “rèn đức, luyện tài”, yêu biển, đảo, con tàu, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là khu vực Quần đảo Trường Sa. Trong bất luận hoàn cảnh nào cũng luôn nhận rõ nhiệm vụ vẻ vang, trọng trách lớn lao và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Đoàn viên thanh niên Lữ đoàn 101 trong ngày lao động.

Phóng viên: Tinh thần xung kích, sáng tạo được mỗi đoàn viên thanh niên Vùng 4 HQ thể hiện như thế nào trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo?

Đại tá Đào Giang Hải: Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, với lực lượng ĐVTN của Vùng hùng hậu, chiếm tỷ lệ hơn 40%. Tổ chức Đoàn các cấp trong Vùng 4 Hải quân đã tích cực quan tâm khơi dậy tinh thần thi đua, xung kích của tuổi trẻ, làm cho ĐVTN không ngừng phấn đấu vươn lên trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, giúp đỡ nhân dân, tìm kiếm cứu nạn (TKCN), phòng chống dịch covid-19, cải tiến kỹ thuật…

Nhiều tấm gương tiêu biểu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương, khen thưởng và tạo sự lan tỏa rộng khắp trong toàn Vùng, Quân chủng. Vùng đã có 02 đồng chí được tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc, 01 đồng chí được tuyên dương gương mặt trẻ triển vọng toàn quân.

ĐVTN Vùng 4 Hải quân dâng hương tưởng niệm.

Ngoài ra ĐVTN luôn chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tích cực làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới, hiện đại. Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng trong công tác huấn luyện. Thời gian qua Vùng đã có 08 giải A, 11 giải B, 16 giải C trong cuộc thi tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh; 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 05 giải Ba và 11 giải Khuyến khích trong cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo Quân đội. Qua đó góp phần xây dựng Quân chủng, Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những kinh nghiệm để công tác đoàn thanh niên của Vùng 4 Hải quân phát huy hiệu quả?

 Đại tá Đào Giang Hải:Từ thực tiễn công tác đoàn (CTĐ) và phong trào thanh niên (PTTN) của Vùng 4 thời gian qua cho thấy, để các hoạt động, phong trào của tuổi trẻ có hiệu quả, trước hết, cần tăng cường công tác giáo dục, quán triệt các chỉ thị Nghị quyết của Đảng, quân đội, Tổng cục Chính trị, Quân chủng Hải quân về công tác Đoàn và Phong trào thanh niên, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, ĐVTN về vị trí, vai trò của ĐVTN và tổ chức đoàn các cấp trong thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn viên Thanh niên Lữ đoàn 957 vệ sinh bờ biển.

Thứ hai, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ chủ trì và cơ quan chính trị các cấp, nhằm duy trì và thúc đẩy hoạt động của các phong trào.

Thứ ba, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, bảo đảm để CTĐ và PTTN của Vùng thực sự là nơi để tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, có nhiều mô hình mới, cách làm hay; tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN học tập, huấn luyện, SSCĐ, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy; nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ.

Thứ tư, thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; giữ vững nguyên tắc, chế độ sinh hoạt; chú trọng phát huy vai trò của tổ chức đoàn tham gia xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Phóng viên: Để phong trào Đoàn thanh niên phát triển mạnh mẽ và phát huy vai trò của thanh niên Vùng 4 Hải quân trong thực hiện mọi nhiệm vụ. Vùng 4 Hải quân tập trung vào những giải pháp gì?

Đại tá Đào Giang Hải: Để phong trào Đoàn thanh niên phát triển mạnh mẽ và phát huy vai trò của Thanh niên trong thực hiện mọi nhiệm vụ Vùng 4 Hải quân cần tập trung vào một số giải pháp cơ bản, trước hết là:

Tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, xây dựng cho CBCS bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, Trong bất luận hoàn cảnh nào cũng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hai là, phát huy vai trò cấp uỷ, chỉ huy, chính uỷ, chính trị viên, cơ quan các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho tổ chức đoàn các cấp trong đơn vị để Đoàn xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, thực sự là cánh tay đắc lực của Đảng.

Hội thi báo tường.

Ba là: thường xuyên tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng để cán bộ, ĐVTN được rèn luyện trong thực tiễn, xung kích trên các lĩnh vực, các mặt công tác, nhất là việc mới, việc khó. Phát huy và đề cao vai trò xung kích của thanh niên trong lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ.

Bốn là, xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, trong đó chất lượng cán bộ đoàn là trọng tâm, nâng cao chất lượng cơ sở đoàn là đột phá; đề cao vai trò tự học, tự rèn của đoàn viên thanh niên.

Năm là, thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại tá Đào Giang Hải!

 Lan Thu – Khắc Thành

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.