Home Nghiên cứu - Trao đổi Tuổi trẻ Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân học tập và...

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể

9958
0

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân được thực hiện thường xuyên, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Bằng những cách làm cụ thể, linh hoạt, sáng tạo, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn hình thành thói quen, ý thức tự giác trong việc học tập và làm theo Bác.

Với đặc thù là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước chủ lực của Quân chủng Hải quân, yêu cầu nhiệm vụ cao. Do đó, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 162 xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải thực hiện có nền nếp, thực chất, sát với đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Quán triệt và triển khai nhiệm vụ của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, Phòng Chính trị đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị của các cấp về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt là Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 08/7/2016 của Quân ủy Trung ương. Qua đó, nhiều cách làm sáng tạo đã hình thành trong Lữ đoàn như phong trào “Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 ứng dụng khoa học công nghệ vào huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật”; “Xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua”; “Câu lạc bộ Con tàu ngoại ngữ”; “Câu lạc bộ thể hình Lữ đoàn 162”,… Đây là những việc làm cụ thể nhằm xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng; đạo đức cách mạng trong sáng, lành mạnh; năng lực, tác phong công tác đáp ứng yêu cầu chức trách, nhiệm vụ được giao.

Quán triệt và triển khai nhiệm vụ của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, Phòng Chính trị đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị của các cấp về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt là Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 08/7/2016 của Quân ủy Trung ương. Qua đó, nhiều cách làm sáng tạo đã hình thành trong Lữ đoàn như phong trào “Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 ứng dụng khoa học công nghệ vào huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật”; “Xây dựng tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua”; “Câu lạc bộ Con tàu ngoại ngữ”; “Câu lạc bộ thể hình Lữ đoàn 162”,… Đây là những việc làm cụ thể nhằm xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng; đạo đức cách mạng trong sáng, lành mạnh; năng lực, tác phong công tác đáp ứng yêu cầu chức trách, nhiệm vụ được giao.

Phong trào “Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 ứng dụng khoa học công nghệ vào huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật” là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, là sự vận dụng sáng tạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn công tác huấn luyện tại đơn vị. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý.” Cán bộ, đoàn viên các tàu chiến đấu trong Lữ đoàn đã phát huy trí tuệ, công sức để nghiên cứu, làm mới các mô hình học cụ, phần mềm mô phỏng có ứng dụng cao trong huấn luyện tại đơn vị. Như “Mô hình mô phỏng hệ thống bôi trơn tổ hợp tua bin khí trên tàu Gerpard 3.9” của Tàu 015- Trần Hưng Đạo, “Mô hình huấn luyện và kiểm tra âm thanh tín hiệu trên biển” của Tàu 011- Lý Thái Tổ, “Mô hình mô phỏng thiết bị ngắm phòng không BK trên tàu 1241.RE của Hải đội 414, “Phần mềm mô phỏng các hỏng hóc thông thường và biện pháp khắc phục pháo AK 176M trên tàu 1241.8” của Hải đội 412, “Phần mềm mô phỏng hoạt động sona MКΓ-335ЭM-03 trên tàu Gerpard 3.9” của Tàu 016- Quang Trung,…Trung úy Vũ Duy Kiên, Phó trưởng ngành 5, Tàu 015- Trần Hưng Đạo, người đạt giải Nhất trong cuộc thi mô hình học cụ năm 2020 do Lữ đoàn tổ chức chia sẻ: “Việc làm mới các mô hình học cụ có chất lượng phục vụ công tác huấn luyện đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều về thời gian và công sức.

Tuy nhiên, khi các mô hình hoàn thành, được đơn vị ứng dụng trong quá trình huấn luyện chuyên ngành giúp người học dễ dàng khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật, bảo đảm an toàn, đơn vị tiết kiệm kinh phí huấn luyện thì chúng tôi thực sự vui mừng và tự nhủ rằng sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”.

Những năm gần đây, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 162 cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua và xây dựng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nội dung phong trào thi đua quyết thắng hàng năm trực tiếp góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt là tham gia các hội thi, hội thao do các cấp tổ chức, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đều đạt giải cao. Như Tàu 015- Trần Hưng Đạo đạt giải Nhất trong Hội thi tàu tốt và hội thao huấn luyện tàu cấp Quân chủng Hải quân năm 2019, Thiếu tá Đỗ Xuân Tiệp, nguyên thuyền trưởng Tàu 372, Hải đội 414 đạt giải Nhất trong Hội thi thuyền trưởng, chính trị viên tàu mặt nước cấp Quân chủng Hải quân năm 2019. Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2019, tập thể Lữ đoàn 162 được tặng danh hiệu “Đơn vị sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân”. Lữ đoàn có 05 cá nhân được tặng danh hiệu tiêu biểu, xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân năm 2019 (danh hiệu Lữ đoàn trưởng, Chủ nhiệm chính trị lữ đoàn, Thuyền trưởng tàu chiến đấu, Chính trị viên tàu chiến đấu, Ngành trưởng tàu chiến đấu tiêu biểu, xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân). Thượng tá Nguyễn Xuân Dũng, Chính ủy Lữ đoàn 162 cho biết: Để phong trào thi đua được phát triển mạnh mẽ, hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy đảng, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy các cấp. Ngoài ra phong trào thi đua phải xác định rõ các nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu trước mắt và lâu dài. Trong từng giai đoạn, từng nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, công tác, các đơn vị phải đề ra những biện pháp chủ yếu và thứ yếu phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của đơn vị mình. Đồng thời, duy trì phong trào thi đua sôi nổi, liên tục, rộng rãi, động viên cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, phát huy hết khả năng của bản thân nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.                                                                 

Hoạt động đối ngoại quốc phòng là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng năm của Lữ đoàn 162. Thông qua đó khẳng định vị thế, vai trò và quan điểm của Hải quân Nhân dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thành thục về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh và Tiếng Nga. Tuy nhiên trong các nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ với hải quân các nước trong khu vực và quốc tế của nhiều cán bộ, chiến sĩ còn khá hạn chế. Nhận thấy rõ thực trạng đó từ năm 2012, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 162 đã chỉ đạo thành lập 01 lớp học tiếng Anh, 01 lớp tiếng Nga và duy trì có nền nếp, chất lượng đến ngày hôm nay. Đây là một việc làm thiết thực trong học tập và làm theo Bác – Một tấm gương học tập suốt đời, một nhà lãnh tụ tự học và sử dụng thành thạo nhiều loại ngoại ngữ khác nhau.

Vào tối thứ Hai và thứ Năm hàng tuần, tại Trung tâm huấn luyện lý thuyết – thực hành của Lữ đoàn 162, chúng ta có thể dễ dàng thấy không khí học tập ngoại ngữ sôi nổi của các học viên. Với gần 70 thành viên, chủ yếu là sĩ quan trẻ trong Lữ đoàn, các đồng chí đã xây dựng nên mô hìnhCâu lạc bộ Con tàu ngoại ngữ”. Nhằm quy tụ những quân nhân có kiến thức cơ bản về ngoại ngữ và nhân rộng lên thành một phong trào học tập ngoại ngữ rộng khắp trong cả Lữ đoàn để từ đó ứng dụng ngoại ngữ vào hoạt động đối ngoại quốc phòng và huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới của đơn vị. Hiện nay, “Câu lạc bộ Con tàu ngoại ngữ” đã bồi dưỡng được hơn 100 sĩ quan có trình độ ngoại ngữ căn bản và khả năng giao tiếp tốt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng. Một điều khá thú vị là giáo viên các lớp học, chính là những sĩ quan kiêm nhiệm của đơn vị. Đó là cán bộ tàu, cán bộ ngành, trợ lý cơ quan có trình độ tiếng Anh, tiếng Nga tốt, được cử đi huấn luyện, đào tạo ở nước ngoài về. Thường ngày, họ làm việc theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Nhưng khi đứng trên bục giảng, họ như những giảng viên thực thụ, tâm huyết và trách nhiệm cao với việc giảng dạy ngoại ngữ. Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng ngành ra đa, Tàu 012- Đinh Tiên Hoàng, giáo viên bộ môn tiếng Nga chia sẻ: Câu lạc bộ “Con tàu ngoại ngữ” luôn được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 162 quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao. Hàng năm, Lữ đoàn đều tổ chức thành lập mới các lớp học ngoại ngữ với học viên chủ yếu là sĩ quan trẻ của các tàu chiến đấu. Để Câu lạc bộ hoạt động bền vững, hiệu quả, Ban chỉ đạo lớp học đã xây dựng chương trình học tập cụ thể, kiểm tra đánh giá kết quả từng giai đoạn một cách thực chất nhằm mục đích hướng việc học tập ngoại ngữ trở thành một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các học viên. Trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng được bồi dưỡng, các sĩ quan sẽ sử dụng ngoại ngữ trong hoạt động đối ngoại quốc phòng và nghiên cứu làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật của đơn vị mình. Đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ các quân nhân khác nâng cao trình độ ngoại ngữ để cùng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, mở chìa khóa cánh cửa tri thức nhân loại như lời Bác dạy năm xưa “Để học được ngoại ngữ Bác phải kiên trì mỗi ngày học thuộc mười từ, học ở mọi nơi, mọi lúc cho kỳ thuộc, có khi viết các từ đó lên cánh tay để vừa làm vừa nhìn vào đó cho nhớ. Hôm sau lại học mười từ khác, cứ thế mà tích lũy dần như ta bỏ tiền tiết kiệm hằng ngày vào ống”.

Hưởng ứng tinh thần rèn luyện sức khỏe theo Bác, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 đã sáng tạo xây dựng một câu lạc bộ có ý nghĩa khác. Đó là “Câu lạc bộ thể hình Lữ đoàn 162”. Phát huy sự lan tỏa từ hội thi Thể lực, thể hình do Lữ đoàn tổ chức năm 2019 và làm theo lời Bác dạy “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi người dân khỏe mạnh, tức góp phần cho cả nước khỏe mạnh”,… đến nay Câu lạc bộ này đã trở thành một sân chơi bổ ích cho những quân nhân yêu thích bộ môn thể hình đến luyện tập và giao lưu, góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Với 02 phòng tập GYM có trên 40 máy tập, dụng cụ khác nhau, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu luyện tập thể lực, thể hình của đông đảo cán bộ, chiến sĩ trong Lữ đoàn. Thậm chí Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 162 còn đưa bộ môn thể lực, thể hình vào chương trình huấn luyện bổ trợ thể lực trong năm 2020. Theo ghi nhận của chúng tôi, có một số cán bộ, chiến sĩ trong thời gian ngoại khóa hiếm khi vào Câu lạc bộ thể hình luyện tập, nhưng khi đơn vị tổ chức huấn luyện thể lực tập trung, hầu hết các đồng chí này đều khá “hứng thú” vì tác dụng nâng cao sức khỏe thể chất, ngoại hình đẹp mà các môn thể lực, thể hình mang lại. Thực sự đây là một môn bổ trợ thể lực hữu hiệu, giúp chúng tôi cải thiện rõ rệt các kỹ năng nhanh, mạnh, bền cho các môn huấn luyện thể lực chính khóa khác. Trung úy chuyên nghiệp Trần Ngọc Hưng, Tàu 381, Hải đội 412 hào hứng chia sẻ.

Với những kết quả bước đầu đạt được trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 luôn tin tưởng rằng sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, xứng đáng với khẩu hiệu “Tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”, “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Đại úy Trần Văn Tam CTV 381

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.