Home Biển đảo quê hương Biển đảo Tuổi trẻ Chi đội Kiểm ngư số 4: Cơ động tốt, hiệp...

Tuổi trẻ Chi đội Kiểm ngư số 4: Cơ động tốt, hiệp đồng nhanh trong thực hiện tìm kiếm cứu nạn ngư dân trên biển

340
0

Xác định lực lượng đoàn viên, thanh niên có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, Đoàn cơ sở Chi đội Kiểm ngư số 4 luôn có nhiều đổi mới, sáng tạo, phát huy tốt vai trò của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên, tập hợp lực lượng, sức mạnh và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện các nhiệm vụ của Chi đội như trực chốt, tuần tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường, tuyên truyền chính sách, pháp luật về thủy sản và đặc biệt nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trên biển. Những năm qua, Chi đội Kiểm ngư số 4 thực sự là chỗ dựa tin cậy cho bà con ngư dân vươn khơi, bám biển.

Tàu KN462 – Chi đội Kiểm ngư số 4 tiếp cận tàu cá BĐ 96012 TS bị nạn trên biển ngày 10/02/2021

Ông Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 4 cho biết: Phụ trách vùng biển Nam Trung bộ, bao gồm huyện đảo Trường Sa, kéo dài tiếp giáp biển Philippines. Đây là khu vực biển thường xuyên có giông, bão, sóng to, gió lớn, thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa mưa bão thì các tàu cá của bà con ngư dân dễ xảy ra các sự cố, mỗi khi đài báo thời tiết có mưa giông hoặc có bão, áp thấp là cán bộ, nhân viên trên các tàu Kiểm ngư đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng cơ động đi tìm kiếm cứu nạn bất cứ khi nào có lệnh, kể cả trong đêm tối, ngày lễ hay ngày Tết.

 Tham gia tìm kiếm cứu nạn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi đội, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Chi đội đã phát huy sức mạnh của các tổ chức, lực lượng toàn chi đội tích cực tham gia hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn ngư dân trên biển, trong đó có một vị trí, vai trò rất quan trọng là lực lượng đoàn viên, thanh niên. Theo anh Nguyễn Văn Hiền,  Bí thư Đoàn cơ sở Chi đội Kiểm ngư số 4: Đoàn viên, thanh niên của Chi đội là lực lượng chủ yếu trong thực hiện nhiệm vụ của Chi đội nói chung và công tác tìm kiếm cứu nạn nói riêng. Những năm qua, Đoàn cơ sở Chi đội Kiểm ngư số 4 luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy, chỉ huy Chi đội. Để tham gia tích cực, hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn, quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Đảng ủy Chi đội, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Chi đội cũng đã đề ra nhiều nội dung biện pháp, hướng dẫn, chỉ đạo đối với tổ chức đoàn cấp dưới. Hàng tháng, Ban chấp hành Đoàn cơ sở đều tổ chức sinh hoạt, đề ra các nội dung biện pháp trong đó tăng cường công tác giáo dục cho đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, tổ chức phát động thi đua trước mỗi chuyến đi thực hiện nhiệm vụ, động viên cán bộ, đoàn viên thanh niên tích cực, chủ động, xung kích trong huấn luyện làm chủ các trang thiết bị, phương tiện, đặc biệt các phương tiện cứu sinh, tham gia luyện tập xử lý các tình huống trong tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Anh Cao Quang Thăng, Bí thư Chi đoàn Tàu KN475 chia sẻ: Xác định nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và giúp đỡ bà con ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim, đưa được bà con ngư dân an toàn trở về đất liền, thấy được nụ cười của bà con là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi chúng tôi, là động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kể về lần cứu nạn, cứu hộ lai kéo tàu cá BĐ 96012 TS vào ngày 10/2/2021, chỉ trước Tết Nguyên Đán 2 ngày. Anh Nguyễn Văn Trình – Phó bí thư Chi đoàn Tàu KN462 nói: “Thời điểm đó, mặc dù cận Tết Nguyên Đán xong các tàu chúng tôi vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trên biển kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường và mọi hoạt động của ngư dân nước ta đang khai thác trên biển, đồng thời phát hiện các hoạt động của tàu cá nước ngoài xâm phạm trái phép vào vùng biển Việt Nam. Vào ngày 10/02, tàu cá BĐ 96012 TS đang đánh bắt hải sản cách Tây Tây Nam đảo Song Tử Tây khoảng 4 hải lý thì bị hỏng hộp số máy, không khắc phục được, tàu bị thả trôi trên biển, khi đó thời tiết xấu, sóng gió cấp 5, cấp 6, thuyền trưởng tàu BĐ 96012 TS phát tín hiệu đề nghị được trợ giúp. Nhận được lệnh từ Chỉ huy Chi đội Kiểm ngư số 4, tàu chúng tôi ngay lập tức uất phát đi tìm kiếm tàu cá BĐ 96012 TS. Sau gần 4 giờ đồng hồ tìm kiếm, chúng tôi đã tiếp cận được tàu cá BĐ 96012 TS và sau đó làm dây lai kéo về đảo Song Tử Tây an toàn để khắc phục sự cố tàu.

Bên cạnh việc tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, các đoàn viên, thanh niên cùng với toàn đội tàu đã tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là các Nghị định về Luật Thuỷ sản, Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của chính phủ “Về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu  về chống khai thác Hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định” cho bà con ngư dân trong các đợt thực hiện nhiệm vụ trên biển, bằng nhiều hình thức. Năm 2020, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức Pháp luật cho hơn 209 tàu cá lượt tàu cá ngư dân với hơn 2.356 lượt người, phát 2.500 tờ rơi tuyên truyền, tặng 450 lá cờ Tổ quốc cho các tàu cá.

Ông Nguyễn Văn Quang – Bí thư Đảng ủy Chi đội cho biết: Đảng ủy, Ban chỉ huy Chi đội rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo đối với các tổ chức đoàn trong Chi đội, làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nghiêm tư tưởng chỉ đạo trong tìm kiếm cứu nạn là “Cơ động nhanh, hiệp đồng tốt, cứu người trước, cứu phương tiện sau” cho 100% cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên nhận thức đầy đủ, sâu sắc có quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Chỉ tính riêng năm 2018, chi đội đã thực hiện 5 lượt tìm kiếm cứu bạn, cứu vớt và giúp đỡ 73 thuyền viên tàu cá gặp nạn; năm 2019 Chi đội Kiểm ngư 4 đã cứu hộ, cứu nạn đưa 11 tàu cá với 219 ngư dân vào đất liền an toàn. Trong năm 2020 Chi đội Kiểm ngư số 4 đã thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thành công 04 tàu cá, cứu được 52 ngư dân vào bờ an toàn. Đó chính là minh chứng rõ nhất cho sự nỗ lực, cố gắng, sự quyết tâm của cán bộ, nhân viên kiểm ngư, trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh niên.

                                                                                        Văn Toàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.