Home Giáo dục Trường Tiểu học Tân Thành 1 Khắc phục khó khăn, nâng cao...

Trường Tiểu học Tân Thành 1 Khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục

386
0

Khắc phục và vượt qua mọi khó khăn về điều kiện vật chất, thầy trò Trường Tiểu học Tân Thành 1 (xã Tân Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đã nỗ lực phấn đầu đổi mới công tác quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Các thầy cô trong buổi dự giờ đánh giá chất lượng của học sinh 01 lớp tại trường Tiểu học Tân Thành 1.

Tưởng Tiểu học Tân Thành 1 (xã Tân Thành) thuộc huyện miền núi Thường Xuân của tỉnh Thanh Hóa. Trường được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Tân Thành theo quyết định số 1797/TC-UBTH ngày 04/10/1995 của Chủ tịch UBND Thanh Hoá về việc tách và mở trường năm học 1995- 1996.  Trải qua 27 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ. Đội ngũ nhà giáo có trình độ, nhiệt tình, có tâm huyết với nghề, làm đổi mới được môi trường và chất lượng giáo dục, từ đó tạo dựng được niềm tin trong nhân dân và làm tốt được công tác xã hội hoá giáo dục.

Năm học 2021-2022 nhà trường có tổng số học sinh là 298 em, phần lớn học sinh của nhà trường là người dân tộc Thái, điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Song, với truyền thống hiếu học của nhân dân địa phương cùng với sự phá triển chung của xã hội, các bậc phụ huynh đã thực sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con em trong học tập, vì vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được nâng cao, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%, xã Tân Thành luôn đạt Phổ cập giáo dục tiểu học Mức độ 3.

Tuy nhiên xã Tân Thành, huyện Thường Xuân là địa phương có đời sống kinh tế, văn hóa xã hội còn nhiều khó khăn, sự quan tâm của các bậc phụ huynh đối với con em mới chỉ được mặt tinh thần, tỉ lệ hộ cận nghèo còn cao. Một số ít học sinh chưa xác định được ý thức, động cơ học tập đúng đắn nên thiếu nỗ lực cố gắng trong học tập, rèn luyện vì vậy kết quả học tập chưa cao. Một vài gia đình không nhận thức đầy đủ và chưa quan tâm đến việc học tập của con cái, chưa giành thời gian, chưa có mối liên hệ với nhà trường, còn phó thác cho nhà trường trong việc giáo dục học sinh. Có học sinh bố mẹ đi làm ăn xa gửi con cho ông bà, gây khó khăn cho nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Bên cạnh đó là địa hình phức tạp, đường xá đi lại giữa các khu khó khăn, trường nhiều khu lẻ nên hạn chế đến các nề nếp trong mọi hoạt động của nhà trường, nhất là công tác kiểm tra nội bộ, công tác sinh hoạt chuyên môn. Nhà trường có nhiều điểm trường lẻ ở cách xa khu trung tâm từ 3 đến 7 km, học sinh phân bố không đồng đều nên số học sinh ở một số lớp ở khu Trung tâm rất đông nhưng một số lớp ở khu lẻ lại rất ít.

Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn hiện có, thầy trò trường tiểu học Tân Thành 1 đã chủ động triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021 đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tích cực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo triển khai thực hiện chương trình đối với lớp 2 từ năm học 2021-2022. Nhà trường đã thực hiện phát triển quy mô mạng lưới trường lớp đảm bảo đúng với kế hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Không có tình trạng học sinh bỏ học. Quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện những sai sót, nhược điểm của giáo viên, của các tổ khối để khắc phục và từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho từng công việc và ra kế hoạch sát sao hơn cho mọi công việc tiếp theo. Kết quả xếp loại kiểm tra nội bộ: Xếp loại Tốt là 15 đồng chí đạt 83,3%; Xếp loại Khá 3 đồng chí đạt 16,7%; không có xếp loại trung binh

Bên cạnh đó, Ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học cả ngày tăng cường các hoạt động thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Hoạt động thực hành giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Nhà trường có 1 giáo viên giỏi cấp, 2 giáo viên giỏi cấp huyện, 17 giáo viên giỏi cấp trường; 5 đồng chí thi đua cấp cơ sở; 4 đồng chí lao động tiên tiến cấp huyện. Học sinh đạt giải giao lưu CLB cấp huyện: 11 em trong tổng số 16 em tham gia. Học sinh đạt giải giao lưu VCĐ cấp trường là 50 em. Trong đó Giải A: 06; Giải B: 11; Giải C: 33. Học sinh đạt giải thi Chỉ huy Đội, phụ trách Sao giỏi cấp huyện 2 em

Ông Vi Văn Tá Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thành 1 chia sẻ: Mặc dù kết quả trên còn rất khiêm tốn nhưng là một thành quả đáng được khích lệ đối với một ngôi trường ở miền núi, nơi thầy và trò của trường phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thử thách kể cả những thiệt thòi về tinh thần và vật chất mà khó có gì bù đắp nổi. Thầy và trò nhà trường thực sự tự hào về những thành quả đã đạt được sau 27 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời ghi nhận những cống hiến, những nỗ lực và cả những hy sinh thầm lặng không điều kiện của đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của trường vì sự nghiệp giáo dục của miền núi, của quê hương Thường Xuân.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.