Home Giáo dục Trường THPT Hưng Yên – Nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê

Trường THPT Hưng Yên – Nơi thắp sáng ngọn lửa đam mê

2125
0

Trường THPT Hưng Yên nằm ở thủ phủ của tỉnh Hưng Yên. Trường ra đời, xây dựng và phát triển trên mảnh đất văn hiến, có truyền thống lịch sử của quê hương Hưng Yên – nơi có thương cảng Phố Hiến nổi tiếng khi xưa và lại có Văn miếu Xích Đằng – nơi tôn vinh nền học vấn của người dân Phố Hiến, biểu tượng cho một vùng đất địa linh nhân kiệt.

Thầy và trò khóa (1994 – 1997) về dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh, trường cấp 3 tỉnh Hưng Yên, nay là trường THPT Hưng Yên, ngày 21/12, trường THPT Hưng Yên đã tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong 60 năm xây dựng và phát triển, vượt qua mọi khó khăn trong, trường luôn xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề; các thế hệ học trò tích cực, chăm ngoan; nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp.

Hiệu trưởng trường PTTH Hưng Yên đón nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Trường là lá cờ đầu của ngành giáo dục toàn miền Bắc trong những năm đất nước đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhiều giáo viên, học sinh lên đường nhập ngũ, chiến đấu, hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc. Hơn 2 vạn học sinh đã được đào tạo từ ngôi trường THPT Hưng Yên trong 60 năm qua. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên cấp THPT của tỉnh đạt chuẩn quốc gia vào năm 2005.

Thầy giáo, cô giáo và các thế hệ học trò về dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Trường THPT Hưng Yên hôm nay khang trang hơn xưa rất nhiều, năm học 2019 – 2020, nhà trường có 34 lớp với trên 1.350 học sinh. Các thế hệ học trò nơi đây có truyền thống chăm ngoan, hiếu học, chuyên cần, tự tin và năng động. Các thầy cô giáo, thế hệ học sinh tiếp nối truyền thống đoàn kết, thi đua dạy tốt, học tốt; có nhiều sáng tạo, đổi mới tích cực trong dạy học theo định hướng phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trong những năm gần đây, đứng trước đòi hỏi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xu hướng giao lưu và hội nhập quốc tế, đặc biệt là để đáp ứng những yêu cầu cấp thiết của sự nghiệp đổi mới giáo dục, nhà trường luôn đi đầu trong việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, đồng thời xây dựng đội ngũ giáo viên có đủ trình độ và năng lực đáp ứng tốt yêu cầu của tình hình mới.

Bác Cựu chiến binh là thế hệ học trò của những năm đầu thành lập trường PTTH Hưng Yên về dự lễ kỷ niệm.

Với quan điểm giáo dục toàn diện học sinh, chú trọng cả kiến thức lẫn đạo đức, cả phẩm chất và năng lực, học sinh của nhà trường khi đến lớp bên cạnh việc được thầy cô trang bị kiến thức thì còn được khuyến khích tham gia vào những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động trải nghiệm thực tế, trải nghiệm sáng tạo, được tham quan các di tích lịch sử ở trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, các em còn được khuyến khích, động viên tham gia vào các các câu lạc bộ học tập. Qua những hoạt động giáo dục mang tính thực tiễn đó, nhà trường không những có điều kiện giáo dục tư tưởng, giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh, nâng cao kiến thức cho các em mà còn góp phần hình thành ở các em những phẩm chất, những năng lực thiết yếu; định hướng, giáo dục chiều sâu để các em trở thành những con người tử tế trong cuộc sống.

Học trò lớp C1 khóa (1994 – 1997) cùng nhau về dự và ôn lại những kỷ niệm thời cắp sách.

Trong ngày Lễ trọng đại này, bao thế hệ học trò, trong đó có khóa học 1994– 1997, ở mọi miền đất nước đã trưởng thành từ ngôi người này háo hức, hạnh phúc đã tề tựu về đây. Cảm xúc lâng lâng, bồi hồi trong lần đầu tiên lên trường mới vẫn còn in đậm trong trái tim chúng tôi trong mùa thu năm 1994. Tất cả đã tạo nên những kí ức không thể nào quên. Rồi mái trường THPT Hưng Yên dần trở nên quen thuộc, từ cánh cổng trường cũ kỹ đến những dãy nhà đơn sơ, từ hàng phi lao mới trồng đến cây bàng già trước lớp, từ những thầy cô nghiêm khắc mà bao dung tận tụy đến những người bạn mộc mạc, chân thành.

Học trò khóa 1994 – 1997

Ba năm cấp 3 dưới mái trường THPT Hưng Yên trôi nhanh như thanh xuân mười mấy để lại ngôi trường biết bao kỷ niệm gắn với từng góc lớp, từng hàng cây với thầy cô và bè bạn. Mùa hè năm 1997, lứa học sinh khóa 1994 – 1997, chúng tôi chính thức chia tay tuổi học trò khép lại những năm tháng thanh xuân rực rỡ bên mái trường THPT Hưng Yên thân yêu. Những ngày cuối cùng của mùa hè năm ấy có lẽ là những ngày tháng đẹp nhất của tuổi học trò. Từng dòng lưu bút viết vội, từng ánh mắt gửi trao vụng về nhưng tình tứ, những lời yêu nghèn nghẹn cứ chực cất thành tiếng khiến ai cũng bịn rịn quyến luyến, không muốn chia ly. Hành trang vào đời của chúng tôi là những lời chỉ bảo của thầy cô, là những ước mơ khát khao của tuổi trẻ. Thành viên lớp C1 khóa 1994 – 1997 bước vào đời với biết bao ngã rẽ … Tất cả đều hối hả bước vào đời với bao bộn bề và những lo toan của cuộc sống. Ra trường mỗi đứa một nơi, cho dù có đi nơi đâu chúng tôi vẫn không quên được mái trường này.

Học trò khóa 1986-1989
Về thăm trường với những kỷ niệm thời áo trắng

Chúng tôi ai nấy đều rất tự hào về ngôi trường có bề dày lịch sử đã vượt qua biết bao những khó khăn thử thách. Nhiều cán bộ, học sinh trưởng thành từ mái trường THPT Hưng Yên đã trở thành những giáo sư, tiến sĩ, những nhà chính trị, những tướng lĩnh, những kĩ sư, những y bác sĩ… có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, nhà trường còn được UBND tỉnh Hải Hưng, tỉnh Hưng Yên, Bộ giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Cờ, Bằng khen và các danh hiệu cao quý khác. Nhà trường nhiều năm liên tục được đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc. Từng thế hệ học sinh đã và đang trưởng thành từ mái trường này có lẽ mãi mãi sẽ nhớ về trường như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để tiếp bước trên đường đời đầy gian nan thử thách.

Các thầy giáo, cô giáo nắm chặt tay nhau bước vào dự lễ kỷ niệm với nhiều niềm vui.

Dòng đời là những chuyến đi và có những chuyến đi đã đưa ta về với những nơi ghi dấu nhiều ý nghĩa. Thầy cô và mái trường luôn là nơi tìm về của muôn nẻo yêu thương. Mỗi người dù có bay cao bay xa, dù lớn khôn đến đâu vẫn mãi mãi là chú sẻ đồng ngu ngơ của một thời thơ dại, luôn khao khát trở về, tìm lại mình bên vòng tay ấm áp bao dung của những người thầy…. Những ai về dự ngày kỷ niệm 60 năm thành lập trường thực sự là những học trò hạnh phúc – Hạnh phúc trong một cuộc đại hạnh ngộ của cả nghìn người, của 60 thế hệ học sinh và nhiều thế hệ thầy cô giáo đã đi qua mái trường THPT Hưng Yên yêu dấu này. Mái trường đã, đang và sẽ khơi nguồn và thắp lửa cho những đam mê.

Thầy Nguyễn Khắc Hào – Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hưng Yên (thứ 6 từ phải sang) tặng hoa và quà cho trường nhân kỷ niệm 60 năm.

Không giấu nổi niềm xúc động, thầy Nguyễn Khắc Hào – Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hưng Yên đã thân tặng trường bài thơ đầy cảm xúc:

“Ai xuôi Sông Hồng

Ai qua Phố Hiến

Cho tôi về thăm lại mái trường xưa

Dòng lưu bút tuổi thơ tôi ở đó

Tháng năm xa, những học trò cũ nhớ về

Nơi ấy quê tôi xanh rờn bóng nhãn

Đất phù sa màu mỡ những dòng sông

Nơi ấy trường tôi hiền hòa giữa phố

Chắp cánh ước mơ năm tháng tuổi hồng.

Đường đến trường thân quen phố nhỏ

Nắng mùa thu trên áo trắng học trò

Nắng nói gì mà nhãn lồng trĩu ngọt

Lúa chín vàng, sen thơm ngát triền đê.

Tôi nhớ một ngày mùa thu năm ấy

Tuổi 15 xao xuyến buổi tựu trường

Nơi mang đến cả trời tri thức mới

Nơi khơi nguồn cảm xúc cuộc đời tôi

Những kỷ niệm bạn bè đêm lửa trại

Ngày học thi, phượng đỏ rực sân trường

Mỗi ngày vui, mỗi ngày trang sách mở

Phút chia tay, nhớ ánh mắt ai buồn.

Những năm tháng xa trường xa quê ấy

Khi nhớ về trường cũ, bạn bè xưa

Hàng cây nắng mơ màng bên cửa sổ

Dáng thầy cô trên bục giảng mỗi giờ

Ôi thân thương, cô thầy bao ơn kính

Nâng bước chúng em khắp bốn phương trời

Ôi thiêng liêng quê hương mình Phố Hiến

Biết mấy tự hào, mái trường quê nhãn của tôi.”

Hạ Trắng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.