Home Biển quê hương Tri ân liệt sỹ nơi đầu sóng

Tri ân liệt sỹ nơi đầu sóng

1643
0


Biển đảo là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc. Để giữ gìn toàn vẹn chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng ấy, biết bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người Việt đã đổ xuống. Từ Đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đến những chiến sĩ Hải quân hôm nay, trong thời chiến hay thời bình, trước mối nguy nan của đất nước, các anh đều không tiếc máu xương để giữ gìn. Ngày Thương binh Liệt sĩ, xin được thắp nén hương tưởng nhớ các anh – những người đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Lễ tường niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên Quần đảo Trường Sa

Lịch sử vẫn luôn nhắc nhớ, tại vùng biển Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao (cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa của Việt Nam) ngày 14/3/1988, trong cuộc chiến không cân sức giữa các lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam là cán bộ, chiến sĩ các tàu vận tải và lực lượng công binh xây dựng đảo, trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh và lực lượng tàu chiến hùng hậu có trang bị vũ khí hiện đại của đối phương.Với ý chí quyết tâm “Bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh trái tim của người lính”, những chiến sĩ Hải quân ấy đã mưu trí sáng tạo, anh dũng chủ động, kiềm chế đến mức tối đa thực hiện nghiêm đối sách, bình tĩnh khôn khéo trong xử lý các tình huống để giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Cán bộ, thủy thủ các Tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 thuộc Lữ đoàn 125, Vùng 2; các cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146, Vùng 4; Trung đoàn Công binh 83 Hải quân, dù biết rằng có thể sẽ hy sinh, nhưng các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biển, đảo đến hơi thở cuối cùng. Cuộc chiến ấy, 64 chiến sĩ Hải quân đã mãi mãi nằm lại biển sâu nhưng ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, để hôm nay các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân vẫn luôn tiếp nối truyền thống, nhắc nhớ về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. 

Thả hoa và hạ giấy tại lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma. Ảnh Mỹ Trà

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết: Trong Hải trình đến với Trường Sa và nhà giàn DK1, các đoàn công tác trên những con tàu của Hải quân nhân dân Việt Nam khi đi qua vùng biển Gạc Ma – Len Đao – Cô Lin và vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc đều dừng lại làm nghi thức tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Giữa mênh mông biển trời, lễ tưởng niệm tổ chức trên boong tàu trang trọng, thiêng liêng và xúc động. Trong tiếng nhạc trầm hùng của bài “Hồn tử sĩ” từng nén nhang thơm được thắp lên tưởng nhớ sự hy sinh của những người con đất Việt, các Anh hùng liệt sĩ – những người con trung kiên, dũng cảm của đất mẹ Việt Nam đã chiến đấu hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta, vì sự trường tồn vững chắc chủ quyển biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời bày tỏ lòng kính trọng, đồng cảm và biết ơn sâu sắc tới thân nhân các Anh hùng liệt sĩ, tới những người cha, người mẹ, người vợ, người em, người con đã hiến dâng phần ruột thịt của mình cho Tổ quốc.

Theo Đại úy Nguyễn Quốc Huy, đảo Nam Yết, anh đã tham dự nhiều buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại quần đảo Trường Sa nhưng lần nào anh cũng xúc động, biết ơn và thương nhớ những đồng chí, đồng đội. Cán bộ chiến sĩ đảo Nam Yết nói riêng và cán bộ chiến sĩ tên quần đảo Trường Sa nói chung không bao giờ quên những người đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Mỗi người nguyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế thừa và tiếp nối xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, vì sự bình yên của đất nước hôm nay.

Lễ tường niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên Quần đảo Trường Sa, ảnh Thu Lan

Với lòng thành kính và tri ân sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam, hàng năm đến ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, quân dân trên đảo Sinh Tồn thường đến Chùa Sinh Tồn, nơi đặt tấm bia phương danh liệt sĩ hy sinh ở vùng biển Gạc Ma – đó cũng được coi như “nghĩa trang” của 64 liệt sĩ để nhà chùa và nhân dân trên đảo làm lễ cầu siêu cho các anh. Thượng tá Đoàn Đức Ngọc, Chính trị viên đảo Sinh Tồn cho biết, sự hy sinh của các anh đã, đang và sẽ góp thêm sức lực, tinh thần cho các chiến sĩ ở Trường Sa vững vàng tay súng, củng cố thêm lòng quyết tâm, ý chí bền bỉ, kiên cường cho quân và dân trên đảo tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi luôn giáo dục cho mọi cán bộ chiến sĩ tiếp nối truyền thống của cha anh, mài sắc ý chí quyết tâm, chắc tay súng, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sau sự kiện ngày 14/3/1988, nhận biết trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, từ tham mưu, đề xuất của Quân chủng Hải quân, ngày 5/7/1989, Đảng, Nhà nước ta quyết định thành lập Cụm Kinh tế – Khoa học – Dịch vụ (gọi tắt là DK1) trên thềm lục địa phía Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hơn 31 năm đã trôi qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã gác lại những tình cảm riêng tư, gác lại bao hoài bão, khát vọng lớn lao của tuổi trẻ, tình nguyện gắn bó với biển khơi, trực tiếp chốt giữ, làm nhiệm vụ trên các Nhà giàn, đối mặt với mọi hành động xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời chịu đựng muôn vàn khó khăn, gian khổ bởi sự nghiệt ngã của thiên nhiên nơi biển xa. Những trận cuồng phong, bão tố dữ dội vào những năm 1990, 1996, 1998 và năm 2000 với sức tàn phá khủng khiếp đã làm đổ một số Nhà giàn – nơi cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn DK1 đang thực hiện nhiệm vụ. Trong thời khắc giữa sự sống và cái chết, những người lính ấy đã phát huy truyền thống tốt đẹp của Quân đội, Quân chủng Anh hùng, các anh vẫn bình tĩnh, kiên gan bám trụ, giữ vững thông tin liên lạc với Sở chỉ huy, kiên cường chống chọi với những trận cuồng phong giữa đêm đen mịt mùngvới tinh thần “còn người, còn nhà giàn, còn Tổ quốc”. Bão đã cuốn trôi nhà giàn, các anh đã vĩnh viễn nằm lại biển sâu trong khúc tráng ca bất tử của lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam để bảo vệ sự sống còn cho những cột mốc chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông. Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xúc động: Chúng tôi không thể nào quên những tấm gương hy sinh cao cả của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/3 Phúc Tần. Khi cơn bão số 10 đổ bộ vào khu vực Nam Biển Đông vào chiều ngày 4/12/1990 với sức gió giật trên cấp 12, cột sóng lớn nuốt chửng lấy Nhà giàn. Trong hiểm nguy, dưới sự chỉ huy của Trạm trưởng, Trung úy Bùi Xuân Bổng và Trạm phó Chính trị, Thượng uý Nguyễn Hữu Quảng, các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn đã kiên cường chống chọi với bão tố. Song, đêm đen ập xuống, sức gió mỗi lúc một mạnh lên, sức người thì có hạn, Nhà giàn bị sóng giữ cuốn trôi cả 8 cán bộ, chiến sĩ xuống biển, 3 đồng chí của nhà giàn DK1/3 đã không trở về. Chúng tôi không thể nào quên hành động cao đẹp của Thượng úy Nguyễn Hữu Quảng, người Bí thư Chi bộ mẫu mực, anh đã động viên đồng đội bám sát để hỗ trợ nhau chống chọi với sóng dữ. Trong cận kề giữa sự sống và cái chết, Nguyễn Hữu Quảng đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho người chiến sĩ yếu nhất để rồi thanh thản đi vào lòng biển sâu. 

Tưởng nhớ các AHLS hy sinh trên Quần đảo Trường Sa

Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kể, năm 1998, khi anh công tác tại nhà giàn DK1/15, chứng kiến cơn bão số 8 năm 1998 tràn qua khu vực thềm lục địa và nhà giàn DK1/16 bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trước sự hung dữ và tàn khốc của cơn bão, Nhà giàn bị rung lắc dữ dội, các anh vẫn kiên trì bám trụ, giữ vững thông tin liên lạc với Sở chỉ huy, bình tĩnh, kiên cường chống chọi với những trận cuồng phong giữa đêm đen mịt mùng; nhưng sức người quá nhỏ bé trước thiên nhiên hung dữ, Nhà giàn nghiêng dần và một đợt sóng lớn ập đến đã xô đổ và cuốn đi cả 9 đồng chí. Mặc dù lực lượng cứu hộ đã làm hết sức mình, nhưng 3 đồng chí là Đại uý Vũ Quang Chương, Chuẩn úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn An và Chuẩn úy chuyên nghiệp Lê Đức Hồng đã không trở về, họ đã gửi lời chào“Vĩnh biệt đất liền” về Sở chỉ huy Quân chủng để rồi thanh thản ra đi, mãi nằm lại với biển khơi. Lịch sử mãi khắc ghi hành động cao đẹp của Anh hùng liệt sỹ, Đại uý Vũ Quang Chương – Trạm trưởng và 8 cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/16 Phúc Nguyên. Và còn biết bao tấm gương của các cán bộ chiến sĩ đã hy sinh vì biển đảo của Tổ quốc.Gương hy sinh của các anh đã trở thành biểu tượng cao đẹp, biến thành những “viên gạch hồng” xây nên tượng đài bất khuất của dân tộc Việt Nam trên Biển Đông, viết tiếp những câu chuyện của những vị anh hùng trong lịch sử, gác lại đời tư, gác lại cuộc sống bình yên nơi phồn hoa, đô thị để canh giấc ngủ cho nhân dân; tấm gương của các anh trở thành giá trị tinh thần quí giá, động viên thế hệ hôm nay tiếp tục đoàn kết, phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 

Để tri ân những anh hùng liêt sĩ đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, trong những ngày này, những nén hương thơm, những đóa cúc vàng rực rỡ được thả xuống biển thay lời tri ân của mỗi người trước sự hy sinh lớn lao của các anh. Nhà báo Nguyễn Viết Tôn, Báo Tin tức, Thông tấn xã Việt Nam cho biết, để tri ân những người đã không tiếc máu xương để giữ gìn biển đảo quê hương, chúng tôi xin kính dâng hương, hoa cùng tấm lòng tri ân sâu sắc nhất lên anh linh các Anh hùng, liệt sĩ. Các anh hãy yên nghỉ trong sóng nước của biển đảo quê hương, phù độ cho thế hệ hôm nay và mai sau mãi giữ yên biển, trời, giữ vững Trường Sa thân yêu của Tổ quốc Việt Nam. Là một nhà báo, tôi nguyện phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác của mình, cùng chung tay góp sức với cả nước để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Ca sĩ Trà My, Nhà hát ca múa nhạc, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam chia sẻ: Được thắp hương cho các liệt sỹ hy sinh ở Trường Sa và nhà giàn DK1 tôi rất xúc động, không kìm nổi cảm xúc của mình. Các anh đã hy sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Là một chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, tôi cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và quân đội giao phó. Tôi đã gấp hạc giấy thả xuống giữa lòng biển khơi – nơi các anh đã kiên cường chiến đấu và đã hy sinh như một lời tri ân gửi đến các anh đang yên nghỉ trong lòng đất mẹ.  

Đại úy Lường Văn Hợp, Chính trị viên đảo Cô Lin tự hào: Được công tác trên đảo Cô Lin, bản thân luôn cảm thấy trách nhiệm và tự hào được tiếp nối truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, được góp một phần công sức nhỏ bé để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tưởng nhớ đến công lao to lớn của cha anh đi trước, cán bộ chiến sĩ trên đảo Côn Lin nói riêng và cán bộ chiến sĩ Đoàn Trường Sa anh hùng nói chung quyết tâm khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc với tinh thần “ Cònngười, còn đảo, còn chủ quyền quốc gia”.

Đại úy Nguyễn Văn Ninh, Trưởng ban Tuyên huấnLữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân bay tỏ: Là thế hệ được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc của các thế hệ cha anh để lại, chúng tôi nhận thấy dù ở bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, cũng luôn luôn không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Luôn trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hòa bình, nhưng Hải quân Nhân dân Việt Nam chưa một ngày ngơi nghỉ, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình ổn định đặt lên vai người chiến sĩ Hải quân trách nhiệm lớn lao trước Đảng, trước Tổ quốc và Nhân dân. Để có một đất nước tự do, độc lập, hòa bình như hôm nay, biết bao máu xương đã đổ xuống. Các anh đã nằm lại biển sâu cho đồng đội được sống. Hương linh những chàng trai con Lạc cháu Rồng ấy đã hóa thân vào sóng nước đại dương mênh mông. Máu xương các anh đã thấm đẫm, hoà quyện với từng con sóng, từng sải biển thiêng liêng của Tổ quốc. Thế hệ sau lại tiếp nối truyền thống, sẵn sàng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc./.

Thu Lan/ VOV1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.