Home Sức khỏe Khỏe và đẹp TP.HCM: YB Spa – ‘bát nháo’ từ quảng cáo đến thực hiện...

TP.HCM: YB Spa – ‘bát nháo’ từ quảng cáo đến thực hiện dịch vụ

2258
0

Quảng cáo rầm rộ, thực hiện các dịch vụ xâm lấn cơ thể không giấy phép…, cơ sở YB Spa vẫn ngang nhiên hoạt động nhưng rất lạ là không bị cơ quan quản lý phát hiện (?).

Tràn lan các quảng cáo không được cấp phép!

Theo tìm hiểu của phóng viên, YB Spa là hệ thống hoạt động với ngành, nghề kinh doanh: Chăm sóc da mặt; bán nước hoa, mỹ phẩm, chế phẩm vệ sinh, thực phẩm chức năng. Như vậy, YB Spa chỉ được phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da, massage thông thường (không xâm lấn cơ thể).

Quảng cáo các dịch vụ của YB Spa.

Tuy nhiên, với nhiều hình thức quảng cáo trên website http://ybspa.vn/và fangage facebook https://www.facebook.com/YBSpa.vn/  của YB Spa đang tràn lan những dịch vụ không được Sở Y tế cấp phép, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Cụ thể, website và fanpage của YB Spa quảng cáo rầm rộ các dịch vụ vượt quá nội dung được cấp trong giấy phép kinh doanh như: phun xăm mắt, môi, mày; truyền trắng; cấy phấn; lăn kim; điện di; triệt lông; cấy tan mỡ. Các dịch vụ trên vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực chuyên môn, có nguy cơ rủi ro cao đến sinh mạng khách hàng.

Hơn thế nữa, YB Spa tự nhận mình là Thẩm mỹ viện với các mỹ từ thu hút khách hàng: “Viện thẩm mỹ YB Spa luôn đi trước đón đầu và áp dụng những công nghệ thẩm mỹ tiên tiến nhất từ thế giới, đa phần được chuyển giao trực tiếp từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ; Trị nám tàn nhang 5 buổi sạch tới 80%...”.

Với các nội dung quảng cáo như trên, hệ thống YB Spa có dấu hiệu vi phạm hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo theo Khoản 11, Điều 8, Luật Quảng cáo 2012 và khoản 2, điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP: “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất” hoặc một số từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Vi phạm có mức phạt từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.”

Trên thực tế, các bảng quảng cáo tại cơ sở của YB Spa chứa nội dung quảng cáo chưa thông báo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thực hiện quảng cáo, vi phạm Khoản 48, Điều 2, NĐ 28/2017/NĐ-CP bổ sung Điểm C vào Khoản 2, Điều 60, Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Bên cạnh đó, tại Khoản 6, Điều 39 Luật Cạnh tranh thì đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Sai phạm chồng sai phạm

Căn cứ vào giấy phép đăng ký kinh doanh, cơ sở làm đẹp YB Spa còn sai phạm về quá trình thực hiện các dịch vụ xâm lấn cơ thể, mang lại rủi ro cao, đe dọa sức khỏe khách hàng như: tắm trắng, truyền trắng, lăn kim, phi kim… Mọi dịch vụ liên quan tới thẩm mỹ viện như trên đều phải có giấy phép của Sở Y tế chứ không đơn thuần là cấp giấy phép đăng ký kinh doanh chăm sóc da mặt.

Khách hàng đến truyền trắng tại YB Spa.

Quy định cũng nêu rõ: người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp phải là người tốt nghiệp trung cấp y tế trở lên có chứng chỉ hành nghề, có thời gian khám, chữa bệnh về tiêm (chích) thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp ít nhất là 45 tháng. Việc phân công hoạt động cần phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dịch vụ truyền trắng chỉ được thực hiện khi được Bộ Y tế cấp phép. Tuy nhiên, nhân viên YB Spa đã truyền trắng trực tiếp vào cơ thể khách hàng. Đáng nguy hại khi dung dịch truyền chưa xác định được chủng loại, nguồn gốc xuất xứ. Đó là hành vi tìm kiếm lợi nhuận mà coi thường sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Trong trường hợp xấu xảy ra nguy kịch, YB Spa liệu có đủ chuyên môn và các thiết bị để cấp cứu nạn nhân kịp thời? Tính mạng khách hàng rồi sẽ ra sao? Hoạt động như một phòng khám, chữa bệnh trong khi chưa được cấp phép, YB Spa đã và đang ngang nhiên thách thức chính quyền và dư luận.

Trong buổi làm việc ngày 16/11 tại Phòng Y tế quận Gò Vấp, ông Phí Đình Tung – đại diện hộ kinh doanh YB House –  đã thừa nhận hàng loạt sai phạm: “Trong quá trình hoạt động, tôi đã thực hiện hành vi quảng cáo không đúng và có các dịch vụ xâm lấn không được cấp trong giấy phép kinh doanh, nhân viên chưa có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề…”.

Trách nhiệm quản lý?

Đi vào hoạt động được gần một năm với các sai phạm nghiêm trọng: không giấy phép hoạt động về thẩm mỹ viện, vi phạm luật quảng cáo, hệ thống YB Spa vẫn ngang nhiên hoạt động nhưng rất lạ là không bị cơ quan quản lý phát hiện (?).

Cho tới những ngày giữa tháng 11 vừa qua, sau khi phóng viên đến làm việc và phản ánh, Phòng Y tế quận Gò Gấp mới là đơn vị đầu tiên của TP.HCM vào cuộc thanh kiểm tra 01 cơ sở làm đẹp trong hệ thống YB Spa.

Tại đây, Đoàn thanh tra đã ghi nhận được rất nhiều sai phạm, đặc biệt nghiêm trọng là đã bắt quả tang nhân viên tại YB Spa đang tiêm chính, truyền trắng cho khách hàng. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc, phía cơ quan chức năng chỉ nêu chung chung lỗi vi phạm “truyền dịch cho khách, chưa rõ chủng loại dịch” mặc dù hệ thống biển quảng cáo, trang web và các tư liệu hình ảnh phóng viên cung cấp đều chỉ rõ YB Spa thực hiện truyền trắng cho khách hàng.

Biên bản của đoàn kiểm tra.

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống YB Spa gồm 7 cơ sở (5 tại TP.HCM và 2 ở nơi khác) với website và fanpage facebook quảng cáo rầm rộ, thực hiện các dịch vụ vượt quá mức cho phép.

Trước sai phạm của chi nhánh YB Spa tại phường 3, quận Gò Vấp, trao đổi với phóng viên, ông Thảo – Trưởng phòng Y tế quận Gò Vấp cho biết: “Quan điểm của Quận là kiên quyết xử lý các sai phạm. Cơ sở của YB Spa đang hoạt động trên địa bàn Gò Vấp, chúng tôi đã kiểm tra, phát hiện các sai phạm và đã tiến hành lập biên bản đề nghị UBND quận Gò Vấp xử lý hành chính, đồng thời đề nghị YB Spa Gò Vấp gỡ bảng hiệu quảng cáo, dừng ngay các hoạt trái quy định”.

Điều đáng nói ở đây, liệu các chi nhánh còn lại của hệ thống YB Spa có cùng chung các sai phạm như thế không? Nếu có thì rõ ràng đây là hành vi vì lợi nhuận mà bất chấp quy định của pháp luật, coi thường sức khỏe và tính mạng của khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu xảy ra trường hợp xấu, đe dọa đến tính mạng khách hàng trong quá trình thực hiện dịch vụ khi mà mọi điều kiện hoạt động đều không đáp ứng đủ?

Câu hỏi dư luận đặt ra là, các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực sự “không biết” hay “làm ngơ” trước những sai phạm hết sức nghiêm trọng đó? Liệu có ai đang bao che để YB Spa lộng hành coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe và tính mạng con người như vậy?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV / Gia đình & Pháp luật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.