Home Sức khỏe Khỏe và đẹp TP.HCM: Ai bao che cho các Spa, thẩm mỹ viện hoạt động...

TP.HCM: Ai bao che cho các Spa, thẩm mỹ viện hoạt động ‘chui’? ( Bài 1)

1333
0

Mặc dù không đủ điều kiện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn nhưng nhiều Spa, thẩm mỹ viện trên địa bàn TP.HCM vẫn ngang nhiên hoạt động, quảng cáo rầm rộ.

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM có hơn 200 bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề về tạo hình thẩm mỹ nhưng lại có tới hơn 4.000 thẩm mỹ viện (TMV) và Spa đang hoạt động. Tuy nhiên, chất lượng và các điều kiện về vệ sinh y tế của các cơ sở làm đẹp vẫn còn là một câu hỏi bỏ lửng…

Hoạt động thẩm mỹ với “5 không”

Qua ghi nhận của PV, còn rất nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này không đảm bảo các điều kiện để kinh doanh hay nói cách khác hơn là họ họ đang hoạt động chui mà cơ quan quản lý chuyên ngành biết hay không biết?

Latvita Spa tiêm tế bào gốc cho khách hàng (!)

Tất cả các cơ sở đều có chung đặc điểm là hoạt động thẩm mỹ với “5 không”: không có giấy phép đủ điều kiện hoạt động của Sở Y tế – nhân viên không có đủ chuyên môn – cơ sở vật chất không đảm bảo – dược phẩm không rõ nguồn gốc – không có quy trình xử lý rác thải y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Theo điều tra riêng của chúng tôi, các cơ sở: An Châu Spa (383/5 Quang Trung, P.10, Gò Vấp), YB Spa (36 đường D5, phường 25, Bình Thạnh), Vivian Spa (160/10 Võ Thị Sáu, P.8, quận 3), Lavita Spa (273/6, Nguyễn Trọng Tuyển, P.10 Q.Phú Nhuận)…. chỉ mới đăng ký giấy phép kinh doanh với Sở Kế hoạch Đầu tư chứ chưa hề được Sở Y tế TP.HCM cấp phép cho các hoạt động xâm lấn cơ thể. Giấy phép kinh doanh đăng ký là hoạt động chăm sóc da, tắm hơi massage thông thường.

Bước đầu ghi nhận, tại An Châu Spa, khi PV đến thì cả chủ và nhân viên Spa không những có thái độ bất hợp tác với báo chí, từ chối việc cung cấp hồ sơ chứng minh cơ sở mình hoạt động đúng mà còn đuổi phóng viên về.

Tiêm tan mỡ – một hoạt động xâm lấn sâu vào cơ thể được An Châu Spa quảng cáo công khai, dù không được cấp phép của Sở Y tế TP.HCM.

Ngoài ra, rất nhiều cơ sở làm đẹp trên địa bàn TP. HCM chỉ được cấp phép chăm sóc da nhưng lại ngang nhiên hoạt động dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, xâm lấn nghiêm trọng đến cơ thể con người, sử dụng mỹ phẩm chất lượng kém, không có nguồn gốc rõ ràng.

Đó là các dịch vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế nhưng không đăng ký, như: cắt mí mắt, tắm trắng, hút mỡ bụng, nâng ngực, xăm môi, nâng mũi, tiêm chích, truyền trắng…

Việc hoạt động và quảng cáo dịch vụ này diễn ra công khai trên các trang web, trang mạng xã hội, trên các biển quảng cáo bất luận thực tế là họ không hề có giấy phép hoạt động của Sở Y tế.

YB Spa – không có giấy phép của Sở Y tế TP. HCM vẫn ngang nhiên quảng cáo tràn lan các hoạt động xâm lấn, lăn kim?

Như vậy, căn cứ theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các cơ sở nói trên chỉ có chức năng làm đẹp thông thường, việc quảng cáo và cung cấp dịch vụ xâm lấn cơ thể, sử dụng thủ thuật là vi phạm các quy định của pháp luật, có thể nguy hiểm đến tính mạng của những người có nhu cầu làm đẹp khi đến sử dụng dịch vụ tại đây.

Các cơ quan chức năng có buông lỏng quản lý?

Việc xử lý rác thải y tế tại các Spa trên còn nhiều bất cập khi chủ cơ sở đều tự ý xử lý rác thải, không có hợp đồng với công ty xử lý rác thải nguy hại có giấy phép thu gom rác thải y tế phù hợp theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Spa phải đóng 30% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế giá trị gia tăng. Phải chăng đây là lý do dẫn đến việc hàng loạt các Spa, TMV hoạt động “chui”?

Dư luận muốn biết trách nhiệm của những người quản lý ở đâu? Liệu có hành vi “tạo điều kiện” cho sai phạm tồn tại hay không?

Vivian Spa ngang nhiên quảng cáo dịch vụ xâm lấn cơ thể nguy hiểm.

Hậu quả khôn lường của việc hoạt động “chui” này tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người sử dụng dịch vụ.

Thực tế thời gian qua cho thấy, việc sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, mỹ phẩm dạng lột da đã khiến nhiều chị em tiền mất tật mang, nhận trái đắng khi khuôn mặt bị sưng vù, bỏng rát gây đau đớn. Đau lòng hơn khi có nhiều khuôn mặt và các bộ phận khác trên cơ thể đã bị biến dạng, thậm chí là có dấu hiệu hoại tử.

Đề nghị các cơ quan chắc năng sớm kiểm tra toàn diện tất cả các Spa, TMV trên địa bàn TP.HCM nhằm khắc phục, chấm dứt những sự việc thương thâm do TMV “chui” thực hiện.

Theo quy định, các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật để can thiệp vào cơ thể con người, như: tiêm, chích, xăm, phun, thêu, nâng, hút, cắt, chiếu tia, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn làm thay đổi màu da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Nhóm PV ( theo Môi trường & Đô thị)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.