Home Tin nóng Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam vinh dự đón nhận...

Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2017-2018”

191
0

Sáng ngày 5/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức trao giải cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2017 – 2018”. Nhà báo Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam là một trong 11 tác giả đã đạt giải cao trong cuộc thi và vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nhà báo Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. Sau 1 năm phát động, Ban tổ chức nhận được gần 1.300 tác phẩm dự thi và đã chọn ra được 77 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo. Tiếp đến, Ban tổ chức đã chọn lựa được 25 tác phẩm lọt vào chung khảo và đã có 11 tác phẩm đạt điểm số cao được chọn để vinh danh giải: Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Viết về người nông dân tưởng như là một đề tài cũ, đơn điệu nhưng với ngòi bút sắc bén cùng một tâm hồn sâu sắc, “Doanh nhân chăn vịt” của nhà báo Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam đã khiến người đọc “trầm trồ”, thán phục về một anh nông dân đầy nghị lực, dám nghĩ, dám làm.

Nhà báo Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam tâm sự: “Viết về người nông dân là điều mà tôi luôn cảm thấy hạnh phúc, thích thú bởi bản thân họ không được tiếp cận nhiều với khoa học công nghệ nhưng vẫn thành công bằng cách làm kinh tế sáng tạo, hiệu quả, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, trong khi đó rất nhiều người được đào tạo bài bản chưa thể làm được. Như vậy có thể nói người nông dân đã truyền cảm hứng cho nhà báo để hoàn thành những tác phẩm báo chí của mình”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hưng Yên- nơi có diện tích trồng lúa lớn của Đồng bằng sông Hồng, trong ký ức của Hoàng Thị Huệ là những chật vật, lo toan, những bữa đói, bữa no của người nông dân quê chị. Hơn nữa bố của chị là một cán bộ nông nghiệp của huyện Kim Động (Hưng Yên) nên ngay từ khi còn bé, chị đã được nghe ông kể biết bao câu chuyện về nghề nông, về người nông dân. Lớn lên và công tác trong lĩnh vực báo chí, chị càng có điều kiện để quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế ở quê hương, trong đó đặc biệt là kinh tế nông nghiệp. Sau nhiều lần về quê phải chứng kiến cảnh người nông phải đối mặt với những vụ nhãn, vụ lúa mất mùa, khi lại “được mùa mất giá” và cả những lứa lợn, gà, vịt… không đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân khiến chị rất đau xót. Với trách nhiệm của nhà báo chị mong muốn được nói lên tiếng nói của người nông dân quê mình trên diễn đàn công luận.

Và rồi trong một lần về quê chị được biết ở huyện Kim Động (Hưng Yên) có người nông dân chăn vịt được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, đồng thời cũng là người vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018. Đó chính là anh Ngô Đức Thắng ở thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên với thu nhập gần chục tỷ đồng mỗi năm.

Trong quá trình tác nghiệp, chị đã thâm nhập và tận mắt chứng kiến lò ấp trứng rồi tỉ mỉ xem xét từng công đoạn cho đến chuồng trại nơi nuôi vịt đẻ cũng như trang trại trồng cây, nuôi cá của nhân vật. Qua nói chuyện và tìm hiểu thực sự chị đã bị cuốn hút về cách làm kinh tế của nhân vật- một người nông dân, doanh nhân gan dạ, dám nghĩ, dám làm và dám đổi mới. Thật không may trong chuyến đi thực tế ấy, chị bị đau mắt đỏ và lây sang cả những đứa con của chị và anh chị em trong cơ quan mất hàng tuần mới khỏi. “Tôi coi đó như một kỉ niệm của chuyến đi làm báo này, một sự thực tế và trải nghiệm lý thú để giúp tôi cố gắng hoàn thành tác phẩm báo chí: “Doanh nhân chăn vịt” được nhận Huân chương Lao động sao cho thật hay, cảm động và đi vào lòng công chúng”, nhà báo Hoàng Thị Huệ cho biết.

“Viết về “Doanh nhân chăn vịt” tôi chỉ hy vọng lan tỏa thông tin về nhân vật và biết đâu đó sẽ có người đọc được rồi tìm đến nhân vật để học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt thoát nghèo.”- Chị nghẹn ngào chia sẻ.

Nhà báo Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam và Anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên)– Nhân vật chính trong “Doanh nhân chăn vịt” tại buổi lễ trao giải

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi lễ trao giải “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018”:

(Nhóm PV Tạp chí Biển Việt Nam)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.