Home Biển đảo quê hương Tỉnh ủy Khánh Hòa và Học viện Hải quân tổ chức lễ...

Tỉnh ủy Khánh Hòa và Học viện Hải quân tổ chức lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đoàn tàu Không số

596
0

Sáng nay, ngày 23 tháng 10 năm 2021, tại Hòn Hèo, xã Ninh Vân, Ninh Hòa, Khánh Hòa, tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Học viện Hải quân (HVHQ) tổ chức lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đoàn tàu Không số nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021).

Quang cảnh Lễ tưởng niệm trên biển.

Đoàn công tác của tỉnh ủy Khánh Hòa do đồng chí Nguyễn Hải Ninh, UVTWĐ, Bí thư tỉnh ủy chủ trì tổ chức dâng hương, hòa tại khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tàu C235 đoàn tàu Không số đã hy sinh trong khi vận chuyển vũ khí tiếp tế cho chiến trường khu V trên đường từ hải phận quốc tế vào vùng biển Hòn Hèo. Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh cùng 13 cán bộ, chiến sĩ của Tàu 235 đã hy sinh. Lòng dũng cảm, trí thông minh, đức hy sinh  của 14 liệt sĩ trên tàu C235 đã yên giấc ngàn thu tại mảnh đất này, vùng biển này.

Trên hướng biển, Đoàn công tác của HVHQ do đồng chí Đại tá Hồ Thanh Hòa – Phó giám đốc Học viện cùng hơn 70 đồng chí cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ của Học viện Hải quân với tất cả lòng thành kính và biết ơn sâu sắc công lao của các chiến sĩ đoàn tàu không số đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm trên biển.

Đại tá, TS Hồ Thanh Hòa Phó GĐ Học viện Hải quân thắp hương tưởng niệm.

Trong thời khắc thiêng liêng, toàn thể Đoàn đại biểu HVHQ xúc động bồi hồi thành kính dâng lên hương hồn các Anh hùng, liệt sỹ – những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú đã chiến đấu hy sinh trên khắp các chiến trường sông, biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã chiến đấu hy sinh thầm lặng trong nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, chi viện cho chiến trường miền Nam, làm nên đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại trên biển.

Mỗi chuyến đi của những con tàu không số là một cuộc đấu trí quyết liệt với kẻ thù, chống chọi với thiên nhiên, giông bão. Nhiều con tàu đã không bao giờ trở lại, biết bao cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh, mãi mãi ở lại với biển khơi, máu thịt của các anh đã hòa quyện cùng sông nước. Những chiến công và sự hy sinh cao cả của lực lượng mở đường vận tải chiến lược trên biển Đông của những con “Tàu Không số” mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc, đã trở thành bất tử, và huyền thoại cho lớp lớp đời sau ngưỡng mộ, trân trọng, tự hào, góp phần tạo nên truyền thống anh hùng của HQNDVN. Dưới đáy biển sâu là những anh linh của các anh hùng liệt sĩ, là những cột mốc trường tồn như một nốt nhạc của bài ca đi cùng năm tháng, khắc ghi những chiến công chói lọi, đánh dấu trang sử hào hùng của HQNDVN; là bản thiên anh hùng ca bất hủ, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí thông minh, lòng dũng cảm và sự hy sinh vô bờ của những người con trung hiếu của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đoàn công tác HVHQ cùng cán bộ thủy thủ tàu 286 Lê Quý Đôn thả hoa tưởng niệm.

Bên dòng biển bạc lấp lánh hướng về hương hỏa của Tổ tiên; trước anh linh của những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú và nhân dân đã hi sinh vì Tổ quốc; trong niềm tin son sắt về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Anh hùng. Với lòng thành kính biết ơn và tiếc thương vô hạn. Từ trong sâu thẳm lòng mình, cán bộ, chiến sĩ HVHQ xin nguyện mãi mãi tiếp bước xứng đáng niềm tin và lý tưởng của thế hệ đi trước; quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân; xứng đáng với công lao và sự hi sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ.

Với tất cả tình cảm, lòng ngưỡng mộ tri ân và niềm xúc động sâu sắc, Đoàn công tác của tỉnh ủy Khánh Hòa và HVHQ đã dâng hương, hoa cùng tấm lòng thành kính nhất lên Anh linh các anh hùng, liệt sĩ. Buổi lễ thành công tốt đẹp, để lại ý nghĩa giáo dục lớn lao cho các thế hệ hôm nay và mai sau trân trọng, gìn giữ, học tập, noi theo thế hệ cha anh quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đức Tôn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.