Home Tin nóng Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Đan Mạch trong...

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực quản lý tổng hợp và nghiên cứu khoa học biển, hải đảo

876
0

Tiếp theo thành công của buổi Hội thảo giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) và Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) được tổ chức vào sáng ngày 28/11, buổi chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cùng với Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với Ông Flemming Larsen, Cục trưởng Cục Địa Chất Đan Mạch và Greenland. Tham dự buổi tiếp có đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ và Tổng cục.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên và Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi tiếp và làm việc với ngài Flemming Larsen, Cục trưởng Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland

Chào mừng Ông Flemming Larsen tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT,  Thứ trưởng Trần Quý Kiên bày tỏ sự vui mừng và trân trọng nhân chuyến thăm và công tác tại Việt Nam của Ông Flemming Larsen cùng đoàn chuyên gia Đan Mạch. Theo chia sẻ của Thứ trưởng, Đan Mạch là đối tác truyền thống và luôn giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam. Bộ TN&MT luôn coi trọng và đánh giá cao những hỗ trợ của Đanh Mạch dành cho Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong nhiều năm qua. Trong đó, Bộ TN&MT đã có nhiều hoạt động hợp tác thành công với Đan Mạch trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ TN&MT rất vui mừng và hoan nghênh việc mở rộng và thiết lập quan hệ hợp tác với GEUS trong lĩnh vực địa chất-khoáng sản (2017) và gần đây nhất là trong lĩnh vực biển-hải đảo (2018), đây là dấu ấn quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương không ngừng phát triển.

Đan Mạch là một cường quốc về biển, ngoài diện tích khu vực lục địa, Đan Mạch còn quản lý đảo Greenland giàu tài nguyên và đảo Faroe, Đan Mạch còn là quốc gia phát triển cao trong nhóm hàng đầu thịnh vượng, có sự hiểu biết sâu về biển và địa chất biển, đầu tư nghiên cứu phân tích chi tiết các vùng biển, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong khai thác sử dụng biển, đóng góp rất lớn trong nghiên cứu về bển cũng như chính sách biển chung cho Châu Âu.

Được biết, GEUS là tổ chức nghiên cứu và tư vấn độc lập theo định hướng quốc tế thuộc Bộ Năng lượng, Tiện ích và Khí hậu Đan Mạch, được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động khai thác và bảo vệ tài nguyên địa chất ở Đan Mạch và Greenland. Với hoạt động chính là lập bản đồ, biên soạn và lưu trữ dữ liệu, nghiên cứu, giám sát và tư vấn trong các lĩnh vực gồm nước; năng lượng; khoáng sản; khí hậu và môi trường, trong đó bao gồm nghiên cứu và phát triển công nghệ liên quan đến quản lý pháp luật. Ngoài ra GEUS còn chịu trách nhiệm lưu trữ các dữ liệu điện tử và vật lý cho Đan Mạch; cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và tư vấn cho các cơ quan công, cơ quan nghiên cứu, công ty tư nhân và khách hàng bên ngoài Đan Mạch.

Với các thế mạnh của Đan Mạch, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhận định, Đan Mạch là đối tác tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt là lĩnh vực quản lý biển và địa chất biển. Trên cơ sở đó, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã báo cáo, đề xuất và được sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ TN&MT trong việc thiết lập quan hệ hợp tác với GEUS thông qua Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường và địa chất biển đã được VASI và GEUS ký kết ngày 25/11/2018.

Trao đổi với ngài Flemming Larsen, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng cho biết, Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII ban hành vào 22/10/2018. Trên cơ sở đó, Bộ TN&MT mong rằng, các hoạt động hợp tác với GEUS cũng sẽ hỗ trợ việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về biển-hải đảo phù hợp với chủ trương của Nghị quyết này.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cùng Tổng cục trưởng Tạ Đình Thì và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác GEUS

Tại buổi tiếp, Ông Flemming Larsen cũng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn tới Bộ TN&MT; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi đón tiếp trọng thị dành cho Đoàn công tác của GEUS ngày hôm nay. Ông Flemming Larsen cũng cho biết, với sự hỗ trợ của Đại Sứ quán Đan Mạch, trong tháng 9 vừa qua, VASI cũng đã cử đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Đan Mạch, kết quả của chuyến thăm này một lần nữa góp phần khẳng định sự phát triển không ngừng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các bên.

Đối với chiến lược biển của Việt Nam đã được thông qua tại Nghị quyết 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, phía GEUS cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch này đạt hiệu quả và thành công. GEUS mong rằng các bên sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực các bên cùng quan tâm, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế biển xanh, nghiên cứu địa chất biển-hải đảo. Thông qua buổi làm việc này, Ông Flemming Larsen cũng cho biết, phía GEUS cũng sẽ có những báo cáo, đề xuất cụ thể với ngài Đại sứ để tiếp tục thúc đẩy, triển khai các hoạt động hợp tác tiếp theo với VASI cũng như với Bộ TN&MT trong thời gian tới.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Quý Kiên hoàn toàn tán thành với ý kiến đề xuất của Ông Flemming Larsen. Thứ trưởng cũng đánh giá rất cao những nỗ lực và thành công trong việc thúc đẩy hợp tác giữa VASI và GEUS trong thời gian vừa qua. Đan Mạch là đất nước có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực biển-hải đảo. Phía GEUS cùng với Bộ TN&MT và VASI đều mong rằng, các bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng triển khai các hoạt động cụ thể và thúc đẩy hợp tác với song phương trong thời gian tới ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đạt được nhiều thành công./.

Thu Loan (vasi.gov.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.