Home Sức khỏe Tích cực chăm lo người nghèo khu vực biên giới biển

Tích cực chăm lo người nghèo khu vực biên giới biển

292
0
Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng là một trong những đồn biên phòng tiêu biểu trong thực hiện chính sách an sinh xã hội cho người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đóng quân…

Đầu tháng ba, Đồn Biên phòng Lai Hòa phối hợp nhóm từ thiện TP Hồ Chí Minh trao 400 phần quà cho đồng bào nghèo ở xã Lai Hòa và Vĩnh Tân. Mục tiêu của BĐBP Sóc Trăng là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao mức sống nhân dân khu vực biên giới biển; người lính biên phòng động viên, chia sẻ khó khăn với đồng bào ở nơi đơn vị đóng quân. Ông Lý Phuông, dân tộc Khmer, ngụ tại xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: “Từ trước đến nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lai Hòa luôn quan tâm người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu hiểu biết và bà con nghèo ở địa phương, thường xuyên đến tận gia đình giúp đỡ từ vật chất đến tinh thần, cử cán bộ Trạm quân – dân y kết hợp, đến tận nhà thăm, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Quân y Đồn Biên phòng Lai Hòa khám bệnh cho người nghèo.

Mô hình Trạm y tế quân – dân y kết hợp đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng được thực hiện ở Đồn Biên phòng Lai Hòa. Trạm luôn có cán bộ trực 24 giờ hằng ngày, hằng năm tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho khoảng 10.000 lượt người bệnh. Do nằm cách trung tâm xã Lai Hòa nên nhiều bà con ở các ấp Xung Thum A, Xung Thum B (xã Vĩnh Tân), các ấp Brey Chóp, Prey Chóp A, Prey Chóp B (xã Lai Hòa) đều đến khám, chữa bệnh tại trạm. Thiếu tá Thái Minh Phong, Trạm trưởng Trạm y tế quân – dân y kết hợp cho biết, người dân ở các tuyến ven biển của thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và cả bà con ở xã giáp ranh thuộc tỉnh Bạc Liêu cũng sang đây điều trị, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện và luôn hết lòng với những người bệnh đến khám và điều trị tại đây.

Thực hiện Chỉ thị số 01/2015/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Đồn Biên phòng Lai Hòa thực hiện công tác dân vận và trở thành lực lượng chuyên trách, nòng cốt ở địa phương trong xây dựng, củng cố niềm tin của dân vào đường lối, chủ trương của Đảng. Đây cũng là mục tiêu, nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Ông Thạch Lương, ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Đồn Biên phòng Lai Hòa giúp bà con Phật tử khi có bệnh, đau ốm, dù là ngày hay đêm, người nghèo đi biển làm ăn có chuyện gì xảy ra, đồn cũng rất quan tâm và giúp đỡ bà con về mọi mặt”.

Thượng tá Lê Văn Toàn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lai Hòa nhấn mạnh: Thời gian qua, đơn vị làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. Đồng thời, làm tốt các chính sách an sinh xã hội thông qua các hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân – dân. Qua đó, quần chúng nhân dân tích cực giúp BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tạo được hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới và hải đảo của Tổ quốc. Đơn vị đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa bàn ven biển, quản lý vốn ủy thác hai dự án hỗ trợ bò sinh sản cho người nghèo, hỗ trợ học bổng cho ba đối tượng học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mới đây là vận động tặng quà cho người nghèo ở hai xã Lai Hòa và Vĩnh Tân.

Nguyễn Phong – Văn Long  (Theo Nhân dân)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.