Home Biển đảo quê hương Hải đoàn 129: Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc...

Hải đoàn 129: Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng với phát triển kinh tế biển

828
0

43 năm phát triển và trưởng thành (27/5/1978-27/5/2021), Hải đoàn 129, Quân cảng Sài gòn, Quân chủng Hải quân đã không ngừng lớn mạnh cùng các giai đoạn phát triển của đất nước. Cán cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Hải đoàn luôn chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực sáng tạo thực hiện nhiệm vụ; tô thắm thêm truyền thống “Đoàn kết, khắc phục khó khăn, kiên trì bám biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế”. Chúng tôi phỏng vấn Đại tá Huỳnh Văn Đa, Chính ủy Hải đoàn 129.

Đại tá Huỳnh Văn Đa, Chính ủy Hải đoàn 129

Phóng viên: Thưa Đại tá Huỳnh Văn Đa, với nhiệm vụ phát triển kinh tế biển gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của Hải đoàn 129 trong thời gian qua?

Đại tá Huỳnh Văn Đa: Hải đoàn 129 (Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hải sản Trường Sa) – doanh nghiệp trực thuộc Quân cảng Sài Gòn, Bộ Tư lệnh Hải quân, được thành lập ngày 27/5/1978. Hải đoàn có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tiễu trinh sát bảo vệ chủ quyền biển, đảo; bảo vệ hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí và các hoạt động kinh tế biển; vận tải chi viện cho Quần đảo Trường Sa; tuần tra giám sát nghề cá. Đồng thời, tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển; sửa chữa tàu, nhà giàn DK1, các công trình biển; sản xuất, kinh doanh dịch vụ tổng hợp; dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển Làng chài trên Quần đảo Trường Sa, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Là một đơn vị làm nhiệm vụ quân sự quốc phòng, kết hợp kinh tế, trong đó  nhiệm vụ quốc phòng với trọng tâm là trực bảo vệ chủ quyền các vùng biển được phân công, Hải đoàn đã cùng với lực lượng Hải quân trên các đảo, nhà giàn phát hiện và đấu tranh ngăn chặn từ sớm, từ xa hoạt động của nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo của ta.

Thực hiện nhiệm vụ sửa chữa nhà giàn DK1

Về nhiệm vụ kinh tế, Hải đoàn tổ chức các hoạt động dịch vụ dầu khí; lắp đặt năng lượng sạch trên các đảo, nhà giàn; sửa chữa tàu thuyền và các công trình biển. Đặc biệt trong những năm gần đây chúng tôi thực hiện các nhiệm vụ bảo dưỡng, nâng cấp, sửa chữa cả phần nổi lẫn phần ngầm các nhà giàn DK1 trên biển, đây là một bước tiến vượt bậc trong nắm bắt công nghệ và tổ chức thi công của đơn vị.

Phóng viên: Việc kết hợp giữa bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển mà Hải đoàn đang thực hiện đóng góp như thế nào trong Chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước, thưa Đại tá Huỳnh Văn Đa?

Đại tá Huỳnh Văn Đa:Thực hiện chủ trương của Đảng về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đồng thời nhằm hỗ trợ bà con ngư dân thực hiện có hiệu quả hoạt động khai thác hải sản xa bờ và góp phần giữ vững thế trận an ninh trên biển một cách bền vững… những năm qua, Hải đoàn 129 được Bộ Quốc phòng mà trực tiếp là Quân chủng Hải quân giao triển khai thực hiện đề án xây dựng các Trung tâm dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật, Làng chài trên quần đảo Trường Sa.

Như vậy, cùng với cán bộ, nhân viên trên các Âu tàu, Làng chài, các tàu của Hải đoàn thực hiện nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền trên biển sẽ là lực lượng sẵn sàng cơ động ứng cứu và xử lý các sự cố khi có thông tin cần hỗ trợ của ngư dân đang hoạt động trên biển. Sau 4 năm đưa vào vận hành, hoạt động đề án này đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám ngư trường và làm giàu từ nguồn tài nguyên biển.

CBCS Hải đoàn 129 giúp ngư dân neo đậu, tránh trú bão ở âu tàu Trường Sa

Phóng viên: Với các hoạt động của những con tàu, Trung tâm Dịch vụ hậu cần kỹ thuật tại các âu tàu, làng chài…ở các đảo trên quần đảo Trường Sa đã giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển. Xin đồng chí cho biết rõ hơn kết quả của công tác này?

Đại tá Huỳnh Văn Đa: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tận tâm giúp đỡ bà con ngư dân, nên từ khi tiếp nhận và đưa vào hoạt động đến nay, các Âu tàu, Làng chài do Hải đoàn 129 quản lý đã tổ chức đón 1.400 lượt tàu cá vào trú tránh bão, áp thấp nhiệt đới; sửa chữa  gần 100 lượt tàu cá gặp sự cố hỏng hóc khi đang đi khai thác; hướng dẫn đưa 115 ngư dân lên bệnh xá đảo cấp cứu, khám bệnh; cung ứng 300.000 lít nhiên liệu bằng với giá đất liền cho 90 lượt tàu; cung cấp hơn 1.000 m3 nước ngọc cho 291 lượt tàu cá; Các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển đã tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo; các văn bản pháp luật, văn bản của Chính phủ, nhất là Luật Thủy sản năm 2017, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ cho hơn 600 lượt tàu cá hoạt động trên các vùng biển. Tặng hơn 200 tủ thuốc y tế, 6.270 lá quốc kỳ; cấp phát 13.540 tờ rời các loại

Trong thời điểm xảy ra cơn bão số 6, tháng 11 năm 2019 các Âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã bố trí 147 tàu cá các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang vào neo đậu và 1.479 ngư dân có chỗ ăn, nghỉ tránh bão. Những hoạt động nói trên đã thực sự tạo niềm tin, chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

CBCS Hải đoàn 129 cứu htàu ngư dân gặp nạn trên biển

Phóng viên: Là đơn vị thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ kinh tế và an ninh quốc phòng. Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Hải đoàn 129 đã có những giải pháp như thế nào?

Đại tá Huỳnh Văn Đa: Để thực hiện tốt nhiệm vụ của Hải đoàn trong thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn 129 xác định 2 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như sau:

Đối với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), Đảng ủy Chỉ huy Hải đoàn tập trung lãnh, nắm chắc đặc điểm tình hình, nhiệm vụ, làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, chủ động triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tập trung nâng cao khả năng SSCĐ, bảo đảm cho đơn vị đủ sức hoàn thành nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Trọng tâm đột phá là “Nâng cao hiệu quả kiểm soát, quản lý vùng biển”

Về nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD), chúng tôi lãnh đạo nâng cao năng lực, quản lý, điều hành, tổ chức SXKD có hiệu quả; Thực hiện tốt định hướng “Phát triển hài hòa, tăng trưởng bền vững” và 3 trụ cột kinh doanh “Sửa chữa tàu thuyền và công trình biển; dịch vụ dầu khí; dịch vụ cảng và logistics” Trong đó tập trung mọi nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ kinh tế quốc phòng. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm tạo uy tín, niềm tin với khách hàng.

Chỉ huy Hải đoàn động viên bộ đội trước khi vào luyện tập tuyến bắn

 Phóng viên: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn xong 43 năm qua, Hải đoàn vẫn đạt được nhiều kết quả. Những kinh nghiệm của Hải đoàn 129 trong nhiệm vụ là gì thưa Đại tá Huỳnh Văn Đa?

Đại tá Huỳnh Văn Đa: Để có được kết quả đó, chúng tôi tập trung vào 5 vấn đề trọng tâm, đó cũng có thể coi là những bài học kinh nghiệm của Hải đoàn.

Thứ nhất, chúng tôi tăng cường giáo dục nhiệm vụ và truyền thống, xây dựng phẩm chất chính trị tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng một lòng trung thành với Đảng với Nhân dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng của Tổ quốc.

Thứ hai, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, xây dựng Hải đoàn cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo kết hợp phát triển kinh tế biển.

Thứ ba, tăng cường xây dựng niềm tin chiến thắng cho bộ đội, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí trang bị. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển sản xuất kinh tế quốc phòng.

Thứ tư, giữ vững và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân keo sơn gắn bó, vượt qua khó khăn thử thách, kiên trì vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên hướng biển ngày càng vững mạnh.

Thứ năm, coi trọng công tác kiểm tra, sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổng hợp, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá Huỳnh Văn Đa!

Thu Lan

Ghi nhận thành tích của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động Hải đoàn 129 Quân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân trong 43 năm qua, Nhà nước hai lần tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng: Nhất, Nhì, Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án xây dựng, sửa chữa, nâng cấp Công trình DKI. Tàu HQ 727 được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì; hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân được tặng Huân chương, Huy chương các hạng. Liên tục nhiều năm Hải đoàn được tặng Cờ Thi đua của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng; 7 lần được Quân chủng Hải quân tặng danh hiệu “Đơn vị phục vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biển, đảo tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng” (năm 2013, 2014, 2015, 2017, 2018, 2019, 2020) cùng nhiều phần thưởng cao quý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.