Home Tin tức Quốc tế Thủ tướng mong doanh nghiệp Nhật đầu tư tại Việt Nam để...

Thủ tướng mong doanh nghiệp Nhật đầu tư tại Việt Nam để tận dụng EVFTA

432
0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam để tận dụng những lợi thế từ CPTPP và EVFTA, đưa Nhật Bản quay trở lại là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong thời gian tới.

Sáng 28.6, tại Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với các tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản để giải đáp hàng loạt vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm. Tham dự có lãnh đạo của 25 tập đoàn lớn của Nhật Bản đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như: Toshiba, Fujitsu, Hitachi.

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có lĩnh vực công nghệ, các tập đoàn Nhật Bản nêu ra hàng loạt câu hỏi, trong đó, ông Hiroshi Inoue, Giám đốc Điều hành (CEO) Mazda đặt câu hỏi: “Việt Nam đã tham gia CPTPP trước nhiều nước ở Châu Á. Vậy xin hỏi Chính phủ Việt Nam sẽ tận dụng lợi thế của hiệp định này như thế nào? Trong đường hướng sử dụng hiệu quả CPTPP thì quý vị đặt hy vọng gì với sự phối hợp của các doanh nghiệp Nhật Bản?”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, CPTPP và EVFTA được dự đoán sẽ mang lại những lợi ích hai chiều hết sức to lớn cho cả Việt Nam và Nhật Bản. Theo đó, CPTPP sẽ cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào thị trường mua sắm chính phủ đang phát triển rất nhanh của Việt Nam. Đồng thời, các ngành dịch vụ vốn là thế mạnh của Nhật Bản như ngân hàng, bảo hiểm, xây dựng, logistics, kế toán, thiết kế đồ họa cũng sẽ có cơ hội xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Đồng thời, Hiệp định EVFTA cũng sẽ là sự bảo đảm cho một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn đối với các nhà đầu tư EU nói riêng và toàn cầu nói chung, trong đó có Nhật Bản.

CPTPP và EVFTA cũng sẽ củng cố vai trò của Việt Nam như cứ điểm sản xuất, xuất khẩu, hướng đến thị trường toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là trong các lĩnh vực: Công nghệ chế biến chế tạo sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, các dịch vụ chất lượng cao…

“Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam để tận dụng những lợi thế từ hai hiệp định này, đưa Nhật Bản quay trở lại là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp luật và môi trường đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam và phù hợp với các thông lệ quốc tế” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

THANH HÀ (laodong.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.