Home Khoa học kỹ thuật Biển Thư tay – một cách gửi yêu thương của bộ đội

Thư tay – một cách gửi yêu thương của bộ đội

515
0

Viết thư tay là việc hiếm gặp trong cuộc sống giữa thời đại công nghệ 4.0, thế nhưng ở Sư đoàn 2, việc viết thư tay dường như đang lên ngôi. Nó là cầu nối trao gửi yêu thương giữa cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) với hậu phương. 

Nói về việc này, Đại tá Trương Quang Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 2, cho biết: “Không như mọi năm, kể từ Tết Nguyên đán đến nay, do có dịch Covid-19 nên người nhà, người thân của bộ đội ít lên đơn vị thăm con em mình. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của bộ đội, đặc biệt là các chiến sĩ lần đầu xa nhà. Xuất phát từ thực trạng trên, chúng tôi phát động CB, CS trong đơn vị viết thư tay gửi về gia đình. Đây vừa là kênh quan trọng giúp thể hiện tình cảm với hậu phương, vừa cung cấp thông tin phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ của chiến sĩ về với gia đình”.

Chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 95 tranh thủ giờ nghỉ viết thư gửi người thân.

Được biết, khi mới phát động, phần lớn hạ sĩ quan, chiến sĩ chưa biết cách viết; nhiều đồng chí còn tâm lý ngại viết tay. Thế nhưng khi được cán bộ đơn vị hướng dẫn, khuyến khích, mọi người đã hồ hởi tham gia và viết thư tay đã thực sự trở thành một hoạt động ý nghĩa trong ngày nghỉ, giờ nghỉ của bộ đội. Hơn thế, đến nay không chỉ hạ sĩ quan, chiến sĩ viết thư tay mà cán bộ các cấp cũng tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ viết thư gửi về gia đình. Ngoài gửi thư tay và hình ảnh, các quân nhân còn gửi kèm những món quà ngộ nghĩnh, đáng yêu được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những “nghệ nhân chiến sĩ”, như: Hạc giấy, hình trái tim, ngôi nhà bằng tăm,…

Có con gái gần hai tuổi, chiến sĩ mới Đinh Văn Sơn (Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi viết thư tay. Để viết được một lá thư, tôi mất gần tiếng đồng hồ, suy nghĩ nên viết gì, viết như thế nào; rồi phải nắn nót từng chữ, cân nhắc từng câu diễn đạt ý mình muốn nói. Qua thư, tôi muốn vợ con, người thân biết tôi luôn khỏe mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tôi cũng gửi thêm mấy bức ảnh chụp lúc mới nhập ngũ để tặng gia đình. Tôi tin khi nhận được thư, mọi người sẽ vui lắm”. Trong thư, ngoài động viên vợ vững vàng vượt qua khó khăn, chăm sóc gia đình thật tốt, Sơn còn nhắc nhở người nhà chú ý giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là nhớ đeo khẩu trang khi ra đường và tránh tụ tập nơi đông người.

Chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 viết thư gửi người thân.

Còn Trung sĩ Trần Văn Tây, Tiểu đội trưởng (Trung đội 2, Tiểu đoàn 17) có người yêu ở xa, bộc bạch: “Có người nói rằng khi một người viết thư tình tới bạn, nghĩa là họ yêu bạn thật lòng. Do đó, tôi dành nhiều thời gian gửi gắm tình cảm của mình vào từng câu chữ để bạn gái hiểu được tấm chân tình đó. Chắc chắn khi đọc được những lời thư tâm huyết, bạn gái tôi sẽ thêm hạnh phúc, giữ trọn niềm tin vào tình yêu mà tôi dành cho cô ấy”.

Với cách tổ chức phù hợp, phong trào viết thư tay ở Sư đoàn 2 đã và đang trở thành nguồn cảm hứng mới lạ để trao gửi tình cảm yêu thương; là một biện pháp hữu ích trong quản lý, chăm lo tư tưởng bộ đội ở đơn vị cơ sở.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH/Quân đội nhân dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.