Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Thị xã Phổ Yên: Tiềm năng thu hút đầu tư

Thị xã Phổ Yên: Tiềm năng thu hút đầu tư

727
0

Vùng đất Phổ Yên hình thành và phát triển từ lâu đời gắn với quá trình điều chỉnh. Đến nay, Thị xã Phổ Yên có 18 đơn vị hành chính (gồm 15 xã, 3 thị trấn, với 310 xóm và 18 khối, tiểu khu). Trong những năm qua được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với cách điều hành, quản lý năng động, khoa học của lãnh đạo các cấp các ngành, thị xã Phổ Yên đã có bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội. Cơ sở vật chất hạ tầng ngày một hiện đại, mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia và nâng cao chất lượng; đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, an ninh chính trị được giữ vững.

Ông Bùi Văn Lương-Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên

Phổ Yên nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy kinh tế – xã hội của vùng phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, là cửa ngõ giao lưu kinh tế – văn hóa của tỉnh Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Với những thuận lợi về vị trí địa lý, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân Phổ Yên đã đoàn kết, tiếp thu, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của địa phương, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thu hút đầu tư từ bên ngoài, tạo bước đột phá về chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp – dịch vụ. Bước đi đúng hướng này đã tạo cho Phổ Yên nguồn lực mới nâng cao phát triển kinh tế – xã hội.

Năm 2018 là năm thứ ba Thị xã Phổ Yên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2020 và là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/NQ-TU ngày 08/8/2016 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng thị xã Phổ Yên trở thành khu đô thị loại III vào năm 2020. Đây được coi là năm trọng tâm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020, phấn đấu đưa thị xã Phổ Yên được công nhận là đô thị loại III vào trước năm 2020.

Với tinh thần quyết tâm, đồng thuận cao, thi đua giỏi về đích sớm Ban lãnh đạo đã tập trung, tổ chức các phong chào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết thúc năm 2017, giá trị sản xuất CN-TTCN trên địa bàn chiếm 90,6% giá trị xản xuất công nghiệp toàn tỉnh, trong đó phần địa phương quản lý tăng 15%. Các ngành nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tiếp tục được quan tâm, khuyến khích phát triển, qua đó phát huy được tiềm năng, thế mạnh và tạo được việc làm cho người lao động địa phương. Phổ Yên còn tích cực huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng nông thôn mới hoàn thành cắm mốc quy hoạch cho 2 xã về đích là xã Phúc Thuận và xã Trung Thành, tiếp tục mở rộng không gian đô thị, đẩy mạnh quá trình đô thị hóa; tập trung lãnh đạo thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu lao động để đạt tiêu chí về cơ cấu lao động phi nông nghiệp của khu vực nội thị và bình quân toàn thị xã.

Đối thoại gặp gỡ doanh nghiệp

Trong đó, nổi bật là sự hiện diện của Tập đoàn Samsung – Hàn Quốc, với tổng số vốn đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD trên diện tích 200ha đi vào sản xuất, thu hút từ 30 – 50 nghìn lao động tạo sự phát triển đột phá về kinh tế. Điều đó đã đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP năm 2017 đạt mức tăng kỷ lục từ trước đến nay của Phổ Yên. Cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, thân thiện, hiệu quả nên chỉ một thời gian ngắn đã có hàng loạt các nhà máy công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ đi vào hoạt động, đã tạo ra quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động mạnh mẽ từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm, 100% trường học và trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 143%, đào tạo nghề cho 1.040 lao độn, giải quyết việc làm tăng 5.500 lao động, hoàn thành kế hoạch giảm nghèo năm 2017, tốc độ cơ cấu kinh tế được chuyển dịch mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng được đầu tư, thương mại dịch vụ phát triển đã kéo theo sự thay đổi đáng kể đời sống của đại bộ phận người dân.

Dự án Samsung đi vào hoạt động trở thành điểm nhấn để thị xã Phổ Yên thu hút các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Yên Bình, khu công nghiệp Điềm Thụy, các khu công nghiệp khác của tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, hàng loạt các ngành công nghiệp phụ trợ và các dự án về hạ tầng xã hội đi vào hoạt động đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thị xã Phổ Yên và tỉnh Thái Nguyên.

Đến nay có hàng loạt các dịch vụ thương mại sẽ đồng hành phát triển để phục vụ cho dự án của Tập đoàn Samsung và các dự án khác sẽ triển khai ở KCN Yên Bình. Với việc Tập đoàn Samsung quyết định đầu tư tại khu công nghiệp Yên Bình đã khẳng định môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng của tỉnh Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên tạo được niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư khi đến với Thái Nguyên.

Trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo hướng đa dạng hoá. Tăng cường thu ngân sách và các hoạt động tài chính tín dụng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, khai thác các nguồn thu trên địa bàn, tăng cường nguồn thu cấp quyền sử dụng đất phục vụ xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế xã hội. Đảm bảo công tác thu chi ngân sách theo đúng kế hoạch đặt ra.

Mạnh Hùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.