Home Bạn đọc Thế giới ủng hộ nhạc đường phố, Đà Nẵng tại sao không...

Thế giới ủng hộ nhạc đường phố, Đà Nẵng tại sao không ?

3204
0

Vào tối ngày 4/8/2018, nhóm nhạc đường phố tên Fire bị tịch thu nhạc cụ ở khu vực cầu Tình yêu (Sơn Trà, Đà Nẵng) khiến nhiều người dân chứng kiến bất bình.

Âm nhạc đường phố là một nét văn hóa đặc sắc và xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, cũng có nhiều thành phố cho phép người dân được chơi nhạc đường phố dưới hình thức cá nhân, không thuộc bất kì tổ chức nào như Huế, TPHCM, Hà Nội.

Với sự ủng hộ nhiệt tình từ phía công chúng, không ít nghệ sĩ đường phố đã trở nên nổi tiếng một cách bất ngờ. Ở Việt Nam, hiện tượng nhóm nhạc Lộn xộn, một ứng cử viên rất sáng giá trong cuộc thi Sing my song cũng đã rất nhiều lần hát ở đường phố, tạo hiệu ứng rất lớn trong lòng khán giả.

Ở London, nước Anh thậm chí còn có những công ty giải trí mở những lớp đào tạo cho nghề hát rong, qua đó, tạo nên được một lớp nghệ sĩ mới có đầy tiềm năng. Những nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Ed Sheeran, Jessie J, Bob Geldof cũng từng là những người hát rong, họ tận dụng mọi cơ hội để được hát.

Ca sĩ hàng đầu thế giới Ed Sheeran từng hát ở vỉa hè

Vụ việc nhóm nhạc Fire bị tịch thu nhạc cụ vì Đà Nẵng cấm chơi nhạc tự do tại nơi công cộng, nhưng điều đáng nói, đa số người có mặt ở đó đều ủng hộ nhóm nhạc này. Những nghệ sĩ trẻ, họ mang trong mình nhiệt huyết và hoài bão rất lớn, họ sẵn sàng trình diễn miễn phí chỉ để thỏa mong muốn được làm điều mình đam mê.

Nhóm Fire

Anh Trần Duy Phương (22 tuổi, thành viên nhóm nhạc Fire) cho biết: “Trước đây nhóm chúng tôi hoạt động thường xuyên ở phố đi bộ Huế, đội trật tự hay công an phường cũng ủng hộ. Tuy nhiên chúng tôi cũng có lỗi khi không nắm rõ qui định tại Đà Nẵng. Bù lại, chúng tôi rất vui vì được nhiều người nghe và ủng hộ.”

Một bình luận trong video nhóm Fire bị thu nhạc cụ

Sau khi những hình ảnh của vụ việc được đăng tải trên Facebook, có hàng ngàn lượt thích và bình luận, rất nhiều người dân đã lên tiếng bênh vực cho nhóm nhạc này.

Tài khoản Facebook Hoàng Thị Quyên bình luận: “Người dân Đà Nẵng thật tốt, tập thể quay ra nói đỡ cho bạn kia, chứ có nơi họ không màng. Mà ở khu vực này yên ắng quá, có âm nhạc đường phố thì nhộn nhịp hẳn ra và du khách sẽ có kí ức đẹp. Chứ đến đây ra cầu Tình yêu chụp ảnh rồi đi về thì hơi tẻ nhạt”.

Thiết nghĩ, nên có biện pháp quản lý đối với những loại hình nghệ thuật đặc biệt này hơn là cấm. Bởi lẽ, người dân cũng cần có những món ăn tinh thần mới lạ. Nghệ sĩ đường phố cần được quan tâm hơn, họ cần một nơi để thể hiện tài năng của mình, chỉ có sự ủng hộ của khán giả mới quyết định họ có nên tiếp tục hành nghề hay không.

Trọng Nghĩa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.