Home Môi trường Biển Thanh Hóa: Vĩnh Lộc phân công lực lượng phòng chống khai thác...

Thanh Hóa: Vĩnh Lộc phân công lực lượng phòng chống khai thác cát trái phép

322
0

Trước tình trạng một số cá nhân, tổ chức có hành vi khai thác cát không đúng quy định trên sông Mã, đoạn đi qua huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Công an huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng và triển khai phương án phân công lực lượng tham gia phòng chống khai thác cát trái phép, phát hiện đấu tranh xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.

     Công an huyện Vĩnh Lộc tuần tra xử lý vi phạm hút cát trái phép trên địa bàn

Đoạn sông Mã qua địa bàn huyện Vĩnh Lộc dài khoảng 20 km, giáp với huyện Cẩm Thủy, huyện Yên Định và huyện Hà Trung; được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đối với 8 mỏ cát; có hàng chục bãi cố định và bãi tạm tập kết cát dọc hai bên bờ sông Mã.

Thời gian qua, tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép được kiềm chế nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, các đối tượng khai thác, vận chuyển cát trái phép có nhiều thủ đoạn như lợi dụng ngày nghỉ Lễ, khu vực giáp ranh, khai thác ban đêm gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện xử lý vi phạm.

Khu vực nghi thuyền hút cát ngoài khu vực cho phép đoạn ngã ba sông Mã

Trước tình trạng trên, Công an huyện Vĩnh Lộc đã triển khai quyết liệt, huy động tối đa lực lượng phối hợp với phòng chức năng của UBND huyện và chính quyền các xã thị trấn tham gia thành lập 4 chốt gác thường xuyên tuần tra, kiểm soát. Huy động tối đa xuồng máy để phục vụ tuần tra, xử lý vi phạm. Ban hành phương án, kế hoạch công tác; tham mưu ban hành quy chế phối hợp số 01/QCPH-UBND ngày 27/7/2021 của UBND huyện Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Yên Định, thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra khảo sát thực tế trên các tuyến sông. Do đó, các điểm các điểm thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép trước đây cơ bản đã được kiềm chế.

Điểm sạt lỡ do hút cát tại đoạn sông Mã thuộc địa phận xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc

Mới đây, sau khi nắm bắt được phản ánh về hiện tượng tàu thuyền hút trộm cát tại xã Vĩnh Quang, Công an Vĩnh Lộc ngay lập tức đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng tuần tra, tham mưu cho UBND huyện ban hành Công văn số 763/UBND ngày 31/3/2022 để chỉ đạo các cấp, ngành; ban hành phương án tổ chức lực lượng chốt gác, tuần tra toàn tuyến sông Mã qua địa bàn huyện. Do đó đã hạn chế được hoạt động khai thác cát tại vị trí nêu trên.

Người dân đành ngồi nhìn thuyền hút cát nghi ngoài khu vực cho phép

Trong năm 2020, Công an huyện Vĩnh Lộc đã phát hiện, đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính 9 vụ, 2 doanh nghiệp và 11 cá nhân, xử phạt 591.500.000 đồng; năm 2021 đã phát hiện, đấu tranh xử lý vi phạm hành chính 6 vụ, 6 cá nhân, xử phạt 189.678.000 đồng; trong quý 1/2022 đã phát hiện xử lý vi phạm 2 vụ, 2 cá nhân, xử phạt 56.000.000 triệu đồng (trong đó riêng tại xã Vĩnh Quang xử lý 9 vụ, 13 cá nhân)

Sạt lỡ nghiêm trọng tại đoạn sông Mã thuộc địa phận xã Ninh Khang

Gần đây nhất, vào các ngày 31/3 và 12/4/2022, Công an huyện Vĩnh Lộc đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 2 vụ, 2 tàu khai thác cát không đúng quy định tại khu vực sông Mã đoạn xã Vĩnh Quang, xử phạt 53 triệu đồng.

Theo Thượng tá Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng Công an huyện Vĩnh Lộc cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại xã Vĩnh Yên, Vĩnh Quang xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Tiếp thu ý kiến, lực lượng Công an Vĩnh Lộc đã xây dựng kế hoạch tuần tra, đấu tranh xử lý các trường hợp khai thác cát không đúng quy định trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về khai thác cát sỏi lòng sông. Đối với vấn đề này, lực lượng Công huyện thực hiện rất quyết liệt, với tinh thần cao, tuyệt đối không có hiện tượng dung túng, bao che, bảo kê đối với các các tổ chức, cá nhân, vi phạm.

Ngày 12/4/2022, theo phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại khu vực đoạn ngã ba sông Mã thuộc điạ phận xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc, ghi nhận của PV cho thấy một số thuyền vẫn lợi dụng giờ nghỉ trưa, sáng sớm để hút cát nghi ngoài khu vực mỏ gây sạt lỡ tại nhiều điểm.

Theo ông M.V.L, bà M.T.L, thôn Khang Hồ và một số người dân xã Ninh Khang cho biết, rất nhiều thuyền lợi dụng thời gian như trên để hút cát trái phép gây sạt lỡ nhiều điểm diện tích hoa màu của người dân xã này, vậy mong cơ quan chức năng vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm hút cát trái phép này.

Ngọc Thêm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.