Home Chưa được phân loại Thanh Hóa tập trung nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu...

Thanh Hóa tập trung nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu quả khai thác thủy sản

319
0

Thanh Hoá là tỉnh có bờ biển với chiều dài 102 km, vùng lãnh hải rộng 17.000 k㎡; có 7 cửa lạch lớn nhỏ và một số đảo gần bờ; hiện naỵ, tại các cửa lạch này đang là điểm giao lưu kinh tế; là những trung tâm nghề cá, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNN Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị trực tuyến về tổ chức khai thác thích ứng an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Qúy IV năm 2021.

Được sự quan tâm của Trung ương; Tỉnh ủy, UBND tỉnh,Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quạn và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tập trung nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu quả Luật thủy sản và các giải pháp cấp bách về chống khai thác bất hợp pháp; đặc biệt là sự chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, sâu sát, từ xa, từ sớm hướng mạnh về cơ sở thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó sản xuất thủy sản trong 9 tháng của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 6.684 tàu, trong đó, tàu cá hoạt động vùng biển ven bờ (Lmax<12m) là 4.544 tàu; tàu cá hoạt động vùng lộng (Lmax từ 12- <15m) là 977 tàu; tàu cá hoạt động vùng khoi (Lmax từ 15 m trở lên) là 1.122 tàu; 100% số tàu cá hoạt động tại vùng khơi (1.122 tàu cá) đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. (HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 21/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình và phí thuê bao dịch vụ thiết bị giám sát hành trình cho chủ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên trên địa bàn tỉnh). Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 100.126 tấn, bằng 70%KH và 104% so với CK.

Một số nghể khai thác có hiệu quả như nghề vây, chụp, lồng bẫy với các đối tượng khai thác chính là mực ống, cá nục, cá trích, cá đù, cá lượng, ghẹ. xuất khẩu thủy sản ước đạt 83 triệu USD; trong đó, Ngao đông lạnh 10 triệu USD, bột cá 25 triệu USD, surimi 4,2 triệu USD. Toàn tỉnh hiện có 35 doanh nghiệp chuyên chế biến, kinh doanh xuất khẩu thủy sản với tổng công suất khoảng 280.000 tấn/năm.

Đã thành lập và củng cố được 389 tổ, với 1.975 tàu tham gia tổ đoàn kết sản xuất trên biển; công tác phòng, chống khai thác bất hợp pháp của tỉnh được kiểm soát (Đến nay, tỷ lệ tàu cá thực hiện cấp phép, đăng kiểm đạt trên 80%, 100% tàu cá được đánh dấu vùng hoạt động và tàu cá cập rời cảng được kiểm soát đảm bảo đúng quy định,…).

Bên cạnh kết quả đạt được trong 9 tháng qua về khai thác thủy sản, vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Nguồn lợị thủy sản tiếp tục suy giảm; Hiệp định Hợp tác nghề cá Việt Nam-Trung Quốc hết hiệu lực; ảnh hưởng của việc Trung Quốc cấm biển,… Đặc biệt, dịch bệnh Covid -19 đã tác động lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế – xã hội cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản; Cùng với đó, sản lượng các chuỗi cung ứng thủy sản giảm mạnh, quy mô sản xuất thu hẹp; số lượng lao động mất việc làm tăng. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão xuống cấp, bồi lắng chưa đáp ứng được cho các tàu cá lớn ra vào; thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác tại cảng cá theo khuyến nghị của EC còn thiếu đồng bộ.

Để khắc phục những khó khăn và nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản trong thời gian tới, UBND tỉnh,Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quạn và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho ngư dân về Luật Thủy sản, hướng dẫn thi hành Luật và các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong điều kiện tình hình mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Củng cố, phát triển các tổ đoàn kết trên biển; khuyến khích các chủ tàu cá khai thác vùng khơi ứng dụng các tiến bộ khoa học để nâng cao hiệu quả, chất lượng, giá trị sản phẩm sản khai thác thủy sản; hỗ trợ các chủ tàu cá tìm kiếm ngư trường khai thác mới ở các tỉnh phía Nam.

Khuyến khích các cơ sở thu mua, dịch vụ hậu cần tổ chức thực hiện theo chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm sau khai thác, cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hoá, ngư lưới cụ, trang thiết bị và thu mua, chuyển tải sản phẩm đảm bảo cho tàu cá hoạt động sản xuất dài ngày trên biển.

Kiểm soát tàu cá cập, rời cảng; thực hiện đúng quy định về khai báo và kiểm soát sản lượng, thành phần loài thủy sản bốc dỡ qua cảng, đảm bảo và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay; Tăng cường giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thông giám sát đế kịp thời phát hiện những tàu cá có cập các cảng cá  ngoài tỉnh, vượt ranh giới cho phép trên biển,… đế có phương án quản lý, xử lý theo quy định.

Để nâng cao hiệu quả trong khai thác, chế biến tiêu thụ thủy sån trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa để nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT: Báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Xem xét, hỗ trợ lãi xuất ngân hàng cho các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biên bảo quản thủy sản; Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thủy sản, xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn Thanh Hóa trong công tác chuyển giao kỹ thuật khai thác, nuôi trồng, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển thị trường để thúc đẩy sản xuất phát triển.

N.T

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.