Home Biển đảo quê hương Thanh Hóa: Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm...

Thanh Hóa: Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bão số 2

1739
0

Chiều tối ngày 1/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Công điện khẩn số 17, điện Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; giám đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan và các công ty thủy nông, triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão.

Tại khu Âu tránh trú bảo cho tàu thuyền Lạch Hới, Sầm Sơn.

Nội dung công điện như sau: Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (01/8), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2, có tên quốc tế là Sinlaku.

Hồi 13 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 450km về phía Đông Nam; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với bão, nên từ hôm nay đến đêm 02/8, khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Từ ngày 02 – 05/8, các sông trong tỉnh có khả năng xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ lên vùng thượng lưu từ 3-7m, hạ lưu từ 2-4m; mực nước đỉnh lũ trên thượng nguồn sông chính và các sông nhỏ có khả năng ở mức báo động 1, báo động 2, có nơi trên báo động 2; hạ lưu các sông thấp hơn đến xấp xỉ mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lốc và gió giật mạnh; lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Hiện nay là thời kỳ trọng điểm bão, lũ; phạm vi dự kiến ảnh hưởng của bão, mưa lớn rất rộng, thời gian đổ bộ vào thời điểm triều cường. Diễn biến của bão, mưa lũ còn rất phức tạp, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa khẩn trương triển khai thực hiện tốt các công việc sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

2. Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú. Tổ chức kiểm đếm và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến, di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại và không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển, các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển. Tổ chức cấm biển từ 19h00 ngày 01/8/2020 đến khi bão suy yếu và tan dần.

3. Kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; trong đó cần lưu ý công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại khu vực sơ tán. Riêng khu vực ven biển, cửa sông phải rà soát và chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân theo phương án đã lập khi có lệnh.

4. Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều theo cấp báo động, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi. Đặc biệt là đối với các tuyến đê bị sự cố, đang thi công dở dang; các đập, hồ chứa thủy lợi và vùng hạ du đập, các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp, các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yếu. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

5. Triển khai các biện pháp bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản, các trang trại. Huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, chặt tỉa cành cây.

6. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo vệ sản xuất, chống ngập úng đối với các đô thị và sản xuất nông nghiệp; chủ động thực hiện tiêu nước đệm, giải tỏa ách tắc lòng sông và các trục tiêu để đảm bảo tốt việc tiêu úng và thoát lũ, đồng thời phải chủ động vận hành ngay các trạm bơm tiêu, cống tiêu khi có mưa lớn để bảo vệ diện tích lúa và hoa màu. Ngành Điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu; đồng thời rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải điện.

7. Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ.

8. Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa, lũ gây chia cắt dài ngày.

9. Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

10. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác Phòng chống thiên tai.

11. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hóa tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão, mưa, lũ để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

12. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bảo số 2 tại huyện Hoàng Hóa.

Để bảo đảm trong công tác phòng, chống bảo số 2, sáng 2/8/2020, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng cùng đoàn kiểm tra tại lạch Hoàng Trường, Hoàng Hóa.

Theo báo cáo nhanh của huyện Hoằng Hóa, đến thời điểm này, địa phương có 948 phương tiện là tàu thuyền, bè mảng với 2.895 lao động đã vào nơi neo đậu an toàn. Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 2, huyện Hoằng Hóa đã triển khai các nhiệm vụ cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn trên địa bàn.

Các xã ven biển cũng đã phối hợp với Bộ đội biên phòng lên phương án sẵn sàng di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra. Tại Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, các lực lượng tổng hợp số lượng du khách đang luu trú và nhắc nhở du khách không ra biển để bảo đảm an toàn.

Tại khu vực Âu tránh trú bảo cho tàu thuyền Lạch Hới, Sầm Sơn.

Tại TP Sầm Sơn, tất cả 1.848 phương tiện/6.053 lao động đã về bến neo đậu tránh trú bão an toàn. Trong đó, 1.799 phương tiện/5.667 lao động tránh trú tại Khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá Lạch Hới và khu vực lân cận; 49/386 lao động đang tránh trú tại các đảo Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Đồ Sơn (Hải Phòng) và các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Hiện trên địa bàn thành phố còn 3.074 du khách đang lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên đường Hồ Xuân Hương và Khu nghỉ dưỡng FLC. Các cơ sở lưu trú đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu phục vụ du khách trong những ngày mưa bão. Tại khu vực bãi biển, thành phố đã cử lực lượng chức năng cảnh báo du khách không tắm biển khi thời tiết xấu, đồng thời triển khai các biện pháp nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 2 khi đổ bộ vào đất liền.


Tại khu vực Âu tránh trú bảo cho tàu thuyền Lạch Hới, Sầm Sơn.

Đến kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại bến cá Hoằng Trường (Hoằng Hóa); Khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá Lạch Hới và khu vực tập kết tàu thuyền của phường Quảng Cư, trên đường Hồ Xuân Hương (TP Sầm Sơn), đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao công tác triển khai thực hiện ứng phó với bão số 2 của các cấp chính quyền huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chuyên môn của huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên địa bàn tập trung chỉ đạo các xã, phường ven biển tuyệt đối không để người dân ở lại trên các thuyền bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; bảo vệ an toàn cho du khách đang nghỉ dưỡng tại các khu du lịch trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 17 ngày 1-8-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai các giải pháp phòng chống bão.

Đồng chí lưu ý các địa phương song song với việc phòng chống bão số phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là khu vực tránh trú bão của tàu thuyền các tỉnh vào tránh trú bão. Các địa phương sẵn sàng các phương án 4 tại chỗ, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có mưa, bão xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bảo số 2 trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Cũng trong sáng 2/8/2020, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn huyện Quảng Xương. 

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại âu tránh trú bão tàu thuyền hạ lưu sông Lý, xã Quảng Thạch (Quảng Xương); đồng thời, nghe lãnh đạo huyện Quảng Xương báo cáo về công tác triển khai ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Xương, để ứng phó với cơn bão số 2, UBND huyện đã ban hành 2 công điện khẩn yêu cầu các ngành, các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác phòng, chống bão.

UBND huyện đã tổ chức các đoàn theo cụm phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trực tiếp xuống các xã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão tại cơ sở. Đến nay, các xã đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Các điểm xung yếu trên đê, các cống qua đê và các cống trên kênh đã được tu sửa vận hành thông suốt. Một số trọng điểm chưa tu sửa được đã có phương án bảo vệ khi có tình huống xấu xảy ra. Các công trình xây dựng đã có phương án bảo vệ trước lũ bão. Nhà cửa nhân dân còn yếu đã được chằng chống. Các trường học, kho tàng đã được kiểm tra rà soát đóng cài cửa, bảo đảm an toàn khi mưa bão. Các trục đường điện được phát quang.

Hiện nay, tổng số 844 phương tiện tàu thuyền của huyện Quảng Xương đã về bến neo đậu an toàn, trong đó có 752 tàu thuyền neo đậu tại bến nhà và 92 tàu đang khai thác ở các địa phương đã vào nơi tránh trú. Công tác thông tin liên lạc được thực hiện thông suốt qua các kênh máy Icom, điện thoại và đài duyên hải.

Trên địa bàn hiện có 1.317 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 726 ha diện tích vùng triều, 591 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Địa phương cũng đã khuyến cáo nhân dân thu hoạch thủy sản, gia cố bờ ao để bảo vệ sản phẩm chưa đến kỳ thu hoạch phòng khi có mưa lớn, tuyên truyền nghiêm cấm người ở lại tại các chòi canh, lồng bè và trên các tàu thuyền đã neo đậu tại bến. Công tác khắc phục sau bão cũng đã được địa phương chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng xử lý tu sửa khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Quảng Xương tập trung kiểm tra, giám sát chặt ở những tuyến đê trọng điểm, tuyên truyền để người dân không chủ quan, theo dõi sát dự báo thời tiết để nếu có mưa lớn phải tháo nước chống úng kịp thời. Tăng cường kiểm tra vật tư, phương tiện, nhân lực ở các xã, thị trấn, chủ động phương án ứng cứu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản do ảnh hưởng của mưa bão.

Ngọc Thêm                            

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.