Home Biển đảo quê hương Biển đảo Thanh Hóa: Ngư dân vùng biển một ngày trúng đậm cá trỏng

Thanh Hóa: Ngư dân vùng biển một ngày trúng đậm cá trỏng

1022
0

Sáng 02/10, bà con ngư dân bãi ngang thuộc phường Quảng Vinh và Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn đã có một ngày trúng đậm số lượng lớn cá trỏng.

Ngư dân của hai phường đang kéo những mẻ lưới nặng cá lên bờ.

Anh Trần Văn Tuyền, ngư dân phường quảng vinh cho biết, nghe tin có đàn cá trỏng với số lượng lớn đang di chuyển vào bờ khu vực thuộc địa phương, ngay lập tức anh đã bố trí đoàn của anh gồm 10 người dùng lưới rồng và dùng sức người ra biển để đánh bắt.

Thời gian không lâu, mẻ lưới của anh được kéo lên bờ mọi người vui mừng vì chưa bao giờ  được một mẻ lưới nào mà có số lượng cá nhiều như vậy. Bằng sức người, mẻ lưới được hơn một tấn cá trỏng, khi lên bờ được lái thương mua ngay với giá 15 nghìn đồng/1kg cho thu nhập hơn 15 triệu đồng. Anh cho biết thêm, thời điểm này không phải hôm nào cũng đánh bắt được mà phải tùy thuộc vào thời tiết và con nước từng hôm, trong tháng nếu thuận lợi sẽ được hơn chục hôm là có thể đánh bắt được còn lại là rất ít và có khi không có.

Những mẻ lưới hàng tấn cá của ngư dân.

Theo ngư dân đi biển lâu năm cho biết, mặc dù cá trỏng là loại cá được đánh bắt quanh năm, nhưng mùa khai thác cao điểm nhất là từ tháng 12 đến 3 Âm lịch. Đánh bắt cá trỏng chủ yếu ở vùng biển Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ và Hòn Gió thuộc tỉnh Quảng Bình. Cá trỏng có 3 loại: cá trỏng trắng đầu nhọn, cá trỏng bẻ và cá trỏng than hay còn gọi là cá cơm. Thời gian khai thác cá trỏng thường ngắn ngày nên chi phí mỗi chuyến đi biển cũng ít hơn.

Ngư dân hai phường Quảng Vinh và Quảng Hùng đang dùng lưới rồng để đánh bắt cá trỏng.

Vào mùa khai thác cá trỏng, ngư dân ai cũng phấn khởi vươn khơi để khai thác, các chuyến biển trở về dù chỉ đạt nhưng chất lượng cá đều tươi ngon nên giá bán cũng khá cao. Hiện nay giá cá trỏng trắng được các thương lái thu mua tại bến từ 13 đến 15 ngàn đồng/kg, bán lẻ ra thị trường từ 15 ngàn đồng/kg trở lên.

Cá trỏng, nguồn hải sản mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Ngư dân hai phường được một ngày trúng đậm nên các cơ sở thu mua và chế biến trên địa bàn dành giật nhau để mua. Theo một thương lái cho biết, cá trỏng trắng hấp sấy hoặc ướp gia vị phơi khô, bán với giá 130 đến 150 nghìn đồng/kg hoặc đóng gói xuất khẩu sang một số nước, cá trỏng than chủ yếu được chế biến làm nước mắm. 

Một lái thương mua được cả tấn cá trỏng tươi.

Cá trỏng tươi ngon và dễ chế biến món nên giá cao, mỗi khi ngư dân đánh bắt được nhiều các thương lái thu mua triệt để nên ngư dân cũng không hề lo lắng và đây cũng là lý do để ngư dân vươn khơi khai thác nguồn hải sản mà thiên nhiên ban tặng đồng thời tạo thu nhập cho cuộc sống của ngư dân vùng biển./.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.