Home Tin tức, sự kiện Thanh Hóa: Nghi Sơn xây dựng giải pháp và nhiều cách làm...

Thanh Hóa: Nghi Sơn xây dựng giải pháp và nhiều cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

282
0

Thị xã Nghi Sơn có diện tích 455,61km², dân số hơn 307.304 người. Để đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tương Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, gắn liền với nhiệm vụ, Ban Chỉ huy (BCH) Thị xã Nghi Sơn, (Thanh Hóa) đã xây dựng giải pháp và nhiều cách làm chặt chẽ, hiệu quả góp phần giúp nhân dân vượt qua dịch bệnh.
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn.

Tính đến ngày 24/9/2021, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, có tổng số ca dương tính với SAS-CoV-2  là 49 trường hợp, trong đó có 01 ca dương tính là người nước ngoài (người Negiria); 15 ca dương tính là người địa phương khác phát hiện dương tính trên địa bàn thị xã (7 ca ngoài thị xã nhưng trong tỉnh; 08 ca thuộc tỉnh, TP khác); 33 ca dương tính là công dân thị xã.

Theo đó, việc thực hiện khai báo y tế trên địa bàn tính đến thời điểm báo cáo, số người thực hiện khai báo y tế là 46.728 người; số người hiện đang cách ly tập trung tại tuyến thị xã  là 3.600 người; số người đã hết thời gian cách ly theo quy định là 3.530 người; số người hiện tại đang được cách ly tập trung 62 người. Số người hiện đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú 12.226  người; đã hết thời gian cách ly theo quy định 11.629 người; hiện tại đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú 597 người.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Thị xã đã tiêm vác xin được cho 48.558 lượt/tổng số liều vác xin được cấp là 45.673 liều; số người  tiêm đủ 02 mũi vác xin 6.500 người và đã xét nghiệm PCR: 11.769 mẫu (Bệnh viện ĐK Quốc tế  Hợp LựcNghi Sơn: 1.200 mẫu)

Tổng số Test nhanh kháng nguyên: 103.134 test (TTYT thị xã &TYT thực hiện 80.384 test; BVĐKKV Nghi Sơn thực hiện 20.750 test; BVĐK Quốc tế Hợp Lực Nghi Sơn thực hiện 2.000 test); trong đó của tỉnh phân bổ đã thực hiện là 75.800/84.800 test.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Thị xã Nghi Sơn đã thành lập được 06 khu cách ly tập trung của thị xã (cơ sở không thu phí; đang vận hành 02 khu), với 446 phòng, cách ly tối đa được 1.151 người; hiện đang cách ly 23 người; tổng số khu cách ly tập trung khách sạn (do người cách ly tự chi trả phí) đang vận hành 02 khu (KS Anh Phát 2, 3), với 340 phòng, cách ly tối đa được 680 người; hiện đang cách ly 39 người.

Để đảm bảo có hiệu quả về phòng, chống dịch Covid-19, Thị xã Nghi Sơn đã lập được tổng số 72 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, trong đó có (06 chốt thị xã, tỉnh; 66 chốt/31 xã, phường); hiện tại còn hoạt động là 10 chốt, 03 chốt tỉnh và 07 chốt của phường Nguyên Bình 03 chốt ở Nổ Giáp 2; Xuân Nguyên và Thành Công mỗi TDP 02 chốt. Xử lý số người vi phạm hành chính PCD là 1.143 người với số tiền là 1.374.200.000 đồng.

UBND, BCĐ thị xã đã ban hành 528 văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn về PCD. Theo đó, Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 thị xã Nghi Sơn đã ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Trung tâm Chỉ huy; Tổ giúp việc Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 thị xã.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Nghi Sơn Báo cáo BCĐ thị xã, phối hợp với BVĐKKV Nghi Sơn, các ngành, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp khẩn cấp, quyết liệt, đưa các BN (F0) đi cách ly điều trị tại bệnh viên Nhiệt đới TW 2 cơ sở Đông Anh và Phổi Thanh Hóa; đưa F1 đi cách ly tập trung theo quy định; F2 thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại nhà. Tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng các khu vực liên quan.

Thực hiện, áp dụng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với khu vực có dịch, nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Báo cáo BCĐPCD, UBND tỉnh, Sở Y tế; Thông báo cho các ngành, cơ quan, đơn vị, lực lượng, UBND các xã, phường trên địa bàn biết và tiếp tục rà soát, truy vết các đối tượng liện quan.

Tích cực tuyên truyền và tăng cường thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn về PCD của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia PCD Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thị ủy và UBND thị xã. Tuyên truyền đến từng người dân biết để những gia đình có người thân đang ở các vùng giãn cách xã hội chủ động, kêu gọi người thân không được rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy” và thực hiện nghiêm các biện pháp PCD  không để dịch lây lan. Thực hiện trực chốt kiểm soát 24/24 giờ, siết chặt kiểm soát tại các chốt kiểm dịch, không để sót, lọt các ca nhiễm và người ngoại tỉnh vào địa phương.

Triển khai xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR tại Bệnh viện ĐK Quốc tế  Hợp Lực và BVĐKKV Nghi Sơn. Tiếp tục thực hiện xã hội hóa Test nhanh kháng nguyên tầm soát để loại trừ F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là các doanh nghiệp nhiều người lao động.

Thực hiện nghiêm các biện pháp PCD theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia PCD Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thị ủy và UBND thị xã; trọng tâm là biện pháp 5K. Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình của Trung tâm VHTT-TT&DL thị xã và trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường về tình hình PCD bệnh, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của thị xã về PCD Covid-19.

Tăng cường hoạt động giám sát PCD từ thị xã đến các xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố, cụm dân cư; phát huy vai trò của UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể các cấp và nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác PCD bệnh Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”.

Bên cạnh đó, UBND thị xã đã chỉ đạo thực hiện ngay việc mua sắm, bổ sung đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện cấp cứu, điều kiện cần thiết khác và đảm bảo đủ nhân lực khi dịch xẩy ra theo từng giai đoạn và từng cấp độ của dịch bệnh.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã Nghi Sơn tuy có tình tiết diễn biến phức tạp, song công tác PCD được đảm bảo, chặt chẽ và hiệu quả; tình hình dịch bệnh đang được thị xã kiểm soát tốt; Thị xã đang duy trì các hoạt động xã hội như hiện nay để đảm bảo tốt nhất về sức khỏe, kinh tế… cho nhân dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Ngọc Thêm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.