Home Bạn đọc Thanh Hóa: Ngang nhiên khai thác đất khi chưa có phép

Thanh Hóa: Ngang nhiên khai thác đất khi chưa có phép

1003
0

Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng những chiếc máy múc và xe tải vẫn ngang nhiên vẫn chuyển đất trái phép từ thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đi nơi khác khiến người dân vô cùng bức xúc.

Một chiếc máy múc đang hoạt động trên đỉnh đồi Chòi.

Theo phản ánh của người dân địa phương, đã nhiều ngày qua tại khu vực đồi Chòi,  thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra ồ ạt một cách công khai.

Lợi dụng việc hạ thấp độ cao trả lại mặt bằng sau dự án cải tạo công trình thủy lợi Bắc- Long- Giang và cải tạo đất trồng keo của gia đình, ông Bùi Văn Quyền ở thôn Nghĩa Đụng đã móc nối với một người tên Hiếu ở xã Hà Bắc tự ý mang máy múc, xe cộ vào khai thác đất lâm nghiệp mang đi bán. Chỉ riêng tại khu vực Đồi Chòi, xã Hà Long đã có tới 2 đến 3 chiếc máy múc cùng nhiều xe tải tập trung vận chuyển đất. Qua quan sát của phóng viên thấy, ông Quyền đã cho mở hẳn một con đường xuyên qua diện tích rừng của gia đình để xe tải vào khu vực Đồi Chòi lấy đất mang đi. Những chiếc xe tải ùn ùn ra vào chở đất khiến cho con đường dân sinh chật hẹp cũng phải oằn mình gánh chịu.

Một chiếc máy múc khác cũng đang hoạt động tại một điểm khác nhau khu vực đồi Chòi.

Đáng nói là khi PV có mặt tại hiện trường chứng kiến việc khai thác, vận chuyển diễn ra một cách nhộn nhịp, công khai thế nhưng  không thấy bất kỳ một bóng dáng nào của cán bộ xã Hà Long có mặt để ngăn cấm.

Được biết, khu vực Đồi Chòi nằm trong phần diện tích đất lâm nghiệp của gia đình ông Quyền đã bị đào bới nham nhở với diện tích tương đối lớn. Cứ thế những chiếc máy thi nhau múc đất lên xe, đồi núi bị đục khoét, tài nguyên “chảy máu” còn phía chính quyền, ngành chức năng thì không thấy đâu.

Một người dân thôn Nghĩa Đụng bức xúc: “Đã nhiều ngày nay, máy múc, xe tải vào khai thác đất rầm rộ. Họ nói là hạ thấp vườn cải tạo đất, nhưng thực chất là hộ gia đình ông Quyền cho chủ máy vào múc đất, rồi chở đi bán quanh đây cho những ai có nhu cầu san lấp.

Những chiếc xe tải đang đi xuyên qua vườn trước nhà ông Quyền để chở đất.

Hàng ngày xe chở đất chạy rầm rộ, mặc dù đã được che phủ bạt nhưng tình trạng gây ra bụi bặm, ô nhiễm từ các xe tải này gây ra không thể tránh khỏi. Dân chúng tôi vô cùng bất bình nhưng không làm gì được”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đặng Văn Thiện – Trưởng Phòng TNMT huyện Hà Trung cho biết,  trước đây gia đình ông Bùi Văn Quyền đã hiến đất tại khu vực Đồi Chòi nằm trong phần diện tích đất lâm nghiệp của gia đình để phục vụ cho việc thi công dự án tu bổ, nâng cấp, cải tạo công trình thủy lợi vùng Bắc – Long – Giang. Vừa qua, gia đình ông Quyền cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng cho phép tận thu đất đá thừa để san lấp các mặt bằng trong địa bàn xã, Chủ tịch huyện cũng đã giao cho các phòng ban liên quan kiểm tra, tham mưu, chú chúng tôi chưa có văn bản chấp thuận cho ông Quyền được phép khai thác. Việc trả lại mặt bằng khu Đồi Chòi cho gia đình ông Quyền là việc chính đáng, chúng tôi đang nghiên cứu nhưng nếu đúng như người dân phản ánh về việc hiện nay ông Quyền đang cho múc đất mang đi xã khác bán là vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra việc này, nếu có thì sẽ cho dừng ngay.

Rõ ràng việc ông Quyền móc nối với người địa phương khác vào tự ý khai thác đất lâm nghiệp mang đi bán khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nhiều người dân đặt câu hỏi: Để làm được việc đó thì phải có sự “bao che” của chính quyền địa phương sở tại, bởi mỗi ngày hàng trăm lượt xe chở đất như thế lẽ nào xã không biêt?

Rất mong UBND tỉnh Thanh Hoá, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hà Trung cần điều tra làm rõ những khuất tất trên, xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân vì lợi ích riêng mà cố tình vi phạm pháp luật.

Tuấn Anh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.