Home Tin tức Thanh Hóa: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, triển khai quyết liệt các...

Thanh Hóa: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi

154
0

Trước thực trạng công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn còn yếu kém, hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện số 04 chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp huyện và Giám đốc các sở, ban ngành cấp tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp để phòng, chống.

Lực lượng chức năng phối hợp làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, yếu kém, bất cập: (1) Công tác giám sát phát hiện, báo cáo, công bố, tiêu hủy lợn bệnh, xử lý các ổ dịch bệnh chưa kịp thời, chưa triệt để; (2) Thực hiện các giải pháp kiểm soát vận chuyển, quản lý giết mổ chưa triệt để; (3) Công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại một số nơi còn chưa đảm bảo yêu cầu; (4) Còn một bộ phận người chăn nuôi vì lợi ích trước mắt đã giấu, không khai báo và bán chạy số lợn nhiễm bệnh làm lây lan địch bệnh; (5) Lãnh đạo một số đơn vị chưa nhận thức hết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên vẫn còn chủ quan, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh chưa thực sự quyết liệt,…

Để khắc phục tình trạng trên và chủ động triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các nội dung sau:

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đình Xứng đi kiểm tra công tác phòng chống các khu vực xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”, trong đó phải phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cấp ủy, chính quyền, tổ chức, cá nhân; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, phòng, ban, cơ quan chuyên môn ở địa phương tăng cường công tác giám sát đến tận thôn, bản để kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh, nghi mắc bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng. Các cấp địa phương từ huyện đến xã, thôn, doanh nghiệp chăn nuôi và hộ gia đình phải có kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể của từng đơn vị.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp che giấu, không khai báo kịp thời hoặc gian lận khai báo lợn mắc bệnh phải tiêu hủy; các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh, đảm bảo 100% cơ sở giết mô nhỏ lẻ phải có kiểm soát của thú y. UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động cân đối, bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ các hộ trong việc xét nghiệm kiểm dịch để giết mổ và tiêu thụ lợn.

Thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo; đối với vùng đệm vệ sinh tiêu độc, khử trùng liên tục 01 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo; đối với vùng đệm vệ sinh tiêu độc, khử trùng liên tục 01 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho lợn ăn, đặc biệt là tuyên truyền để các hộ dân thực hiện chăn nuôi an toàn, sử dụng thức ăn chín, uống sôi, ở sạch và cách ly với mầm bệnh tốt, kể cả đồ dùng trong quá trình chăn nuôi lợn; các trang trại, hộ chăn nuôi lớn không chủ quan, tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn sinh học, trong đó phải tăng cường kiểm soát, cách ly ngay tại các cửa trang trại chăn nuôi đe bảo vệ đàn lợn, đặc biệt đàn giống để tái đàn sau khi hết dịch.

Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản,… để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn nhằm phục vụ tốt đời sống người dân.

Các sở, ngành và từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người, tổ chức các đoàn công tác đến đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các địa phương.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.