Home Biển đảo quê hương Biển đảo Thắm tình quân dân nơi đảo xa

Thắm tình quân dân nơi đảo xa

113
0

Giữa biển khơi, sự tương trợ, giúp đỡ của bộ đội trên đảo Hòn Chuối đã giúp người dân nơi đây vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. Những việc làm đó đã tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và củng cố tình đoàn kết quân-dân.

Điểm tựa của ngư dân

Đảo Hòn Chuối nằm trên tuyến biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc, thuộc địa phận thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Cả đảo có 49 hộ dân với 115 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản và nuôi cá lồng bè.

Chị Kim Ngọc Chung, người dân sống trên đảo Hòn Chuối cho biết, các gia đình trên đảo luôn được cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 615 (Tiểu đoàn Ra-đa 551, Vùng 5 Hải quân) và Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau) giúp đỡ thường xuyên. Mỗi lần có gió, bão là bộ đội lại xuống chằng chống nhà, gia cố lồng bè, ghe, thuyền giúp nhân dân. Cơn bão số 1 vừa qua, cả gia đình chị đã tránh trú bão ở Trạm Ra-đa 615 trong 3 ngày và được các anh bộ đội tận tình chăm sóc, giúp đỡ.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 615 giúp người dân trên đảo sửa chữa nhà vệ sinh để phòng, chống dịch bệnh.

Chị Chung chia sẻ: “Tôi sống ở đây hơn 20 năm rồi. Mỗi lần ốm đau tôi đều phải xin thuốc trên Trạm Ra-đa 615 và được các chú bộ đội mang giúp tận tay vì ốm không đi được, còn chồng bận nuôi cá dưới bè, con thì đi lấy chồng. Trước đây, khi còn thiếu nước sinh hoạt, các chú bộ đội còn đưa dây dẫn nước cho chúng tôi”. Còn theo ông Lê Văn Phương, Tổ trưởng Tổ tự quản đảo Hòn Chuối: “Đôi khi trên đảo cũng xảy ra cãi cự này kia khi có ghe chở hàng từ nơi khác tới, nhưng nhờ có các chú bộ đội ở Đồn Biên phòng Hòn Chuối đứng ra giải quyết nên mọi chuyện đều êm đẹp. Nói chung, bà con trên đảo có công việc nặng nhọc, khó khăn gì đều được bộ đội giúp đỡ”.

Thượng úy Phùng Sỹ Cương, Phó trạm trưởng Trạm Ra-đa 615, cho chúng tôi biết thêm, ngoài giúp dân những lúc gió, bão hay chuyển nhà, các lực lượng trên đảo còn tu sửa nhà cửa giúp người dân; thăm khám, phát thuốc miễn phí cho người dân khi ốm đau. Những dịp lễ, Tết, đơn vị tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Gieo chữ trên đỉnh Hòn Chuối

288 là số bậc mà hằng ngày, các em học sinh trên đảo phải vượt qua để đến lớp học nằm trên đỉnh Hòn Chuối do Đồn Biên phòng Hòn Chuối tổ chức. Ngoài ra còn cả trăm mét đường đất với lởm chởm những viên đá to, nhỏ đủ kích cỡ và sắc nhọn. Ngày mưa các em được nghỉ vì lúc đó, con đường là không thể vượt qua với các em. Khó khăn là thế nhưng thầy quyết tâm, trò quyết tâm nên mấy chục năm nay, lớp học vẫn được duy trì để bao lớp trẻ em trên đảo được đến trường. Đáng mừng hơn, trong số này còn có những em sau khi vào đất liền học tiếp đã đỗ đại học.

Đại úy QNCN Trần Bình Phục giảng bài cho các em nhỏ.

Lớp học trên đảo Hòn Chuối hiện có 23 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 7. Thầy giáo của các em là Đại úy QNCN Trần Bình Phục, Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng đảo Hòn Chuối. Thầy giáo Phục đã có 9 năm gắn bó với lớp học này. Cũng đã có mấy lần thầy được điều chuyển về đất liền nhưng thầy lại làm đơn xin ra với đảo, với các em. Đảm nhiệm 7 lớp nên thầy Phục cũng phải soạn 7 giáo án. “Có nhiều bài toán lớp 5 mà tôi không biết cách giải thế nào để cho các em hiểu nên lại phải gọi điện hỏi các thầy, cô giáo trong đất liền. Niềm vui lớn nhất của tôi là hằng ngày được thấy các em đến lớp, từng ngày trưởng thành”, Đại úy QNCN Trần Bình Phục tâm sự.

Em Hồng Thúy An, năm nay 15 tuổi, đang là học sinh lớp 7 trong lớp thầy Phục, cho biết: “Em học thầy Phục từ lúc 8 tuổi. Đi học tuy mệt nhưng cũng rất vui vì em có nhiều bạn, được học chữ. Em gái em trước cũng học thầy Phục, bây giờ vào đất liền học rồi. Sau này lớn lên, em mong được làm cô giáo để về đảo dạy các em nhỏ”.

Giữa biển khơi, lẫn trong tiếng sóng và tiếng gió, lớp học trên đỉnh Hòn Chuối vẫn vang lên tiếng đánh vần của thầy giáo Trần Bình Phục cùng các em học sinh… Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ của các anh bộ đội, chúng tôi tin rằng, nhân dân trên đảo Hòn Chuối sẽ luôn có một tương lai tươi sáng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN (qdnd.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.