Home Tin nóng Thái nguyên chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thái nguyên chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

368
0

Thời gian qua, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Thái Nguyên luôn chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, thiết thực không để bị động, bất ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Để chủ động phòng, chống và đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, góp phần giảm nhẹ hậu quả của thiên tai,ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố triển khai khai đồng bộ nhiều giải pháp chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, như: Kiện toàn, nâng cao năng lực Ban Chỉ huy, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; tổ chức tập huấn, diễn tập phương án ứng phó thiên tai; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai, truyền tải các bản tin cảnh báo, dự báo đến các cấp chính quyền cơ sở, người dân, cộng đồng để chủ động phòng tránh; tổ chức ứng phó kịp thời với các trận thiên tai lớn xảy ra tại địa phương…

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cấp, các và các đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về phòng chống thiên tai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó thiên tai; tổ chức thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; huy động tối đa các nguồn lực, cơ sở vật chất của lực lượng vũ trang và các cơ quan trên địa bàn cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố thường xuyên bám sát tình hình, nắm bắt thông tin để tham mưu, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các ngành thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được phân công, không lơ là, chủ quan trong công tác PCTT; UBND Thành phố, các phường, xã rà soát lại nhiệm vụ chi để cân đối, ưu tiên chi cho thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn…

Trong công tác tuyên truyền, tính đến ngày 25/5/2020, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố đã ban hành 24 thông báo cảnh báo thiên tai tới UBND các phường, xã, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các phường, xã, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Thành phố, tuyên truyền tới nhân dân trên địa bàn để kịp thời phòng tránh. Để nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố đã xây dựng trang Facabook “Thông tin Phòng chống thiên tai TP. Thái Nguyên”, đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các phường, xã xây dựng trang Facebook “Thông tin phòng chống thiên tai” và kết nối, chia sẻ với trang Facebook của tỉnh và Thành phố để kịp thời thông báo, cập nhật thông tin về phòng, chống thiên tai tới cộng đồng xã hội.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Thành phố xảy ra 5 đợt thiên tai, gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng. Khi các đợt thiên tai xảy ra, Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, kịp thời thăm hỏi động viên các gia đình, đơn vị bị ảnh hưởng; khắc phục các hậu quả do thiên tai gây ra.

Đặc biệt, trong 2 ngày 9-10/5/2020, Thành phố đã huy động trên 1.345 lượt người tham gia hỗ trợ ứng cứu, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong đó, Ban Chỉ huy quân sự Thành phố huy động 215 chiến sĩ, lực lượng dân quân; Công an Thành phố 115 chiến sĩ; phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố huy động 187 giáo viên các trường, Thành đoàn Thành phố hy động 380 lượt đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, còn có trên 635 lượt người thuộc các đoàn thể chính trị xã hội các phường, xã, hội cha mẹ học sinh tại các điểm trường bị ảnh hưởng và nhân dân tham gia hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian sớm nhất.

Song song công tác cứu nạn, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thành phố đã phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự Thành phố, Công an Thành phố tổ chức huấn luyện, tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 cho 155 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân các phường, xã ven sông Cầu, sông Công nhằm nâng cao trình độ lái xuống, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Nhờ chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn Thành phố có 5 đợt thiên tai nhưng không có bất kỳ thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản cũng ở mức thấp nhất./.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.