Home Tin nóng Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise thăm Việt Nam

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise thăm Việt Nam

45
0

Ngày 19/2, tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise cập cảng Hải Phòng, bắt đầu chuyến thăm xã giao kéo dài một tuần tại Việt Nam.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise cập cảng Hải Phòng. Ảnh: ĐSQ Anh

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise cập cảng Hải Phòng. Ảnh: ĐSQ Anh

Lễ đón trang trọng diễn ra với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Thuyền trưởng Cevil Ladislaus, cùng đại diện của Quân chủng Hải quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thuyền trưởng Cecil Ladislaus, cán bộ chỉ huy tàu HMS Enterprise, cho biết: “Anh luôn đề cao mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Dựa trên Đối thoại chính sách quốc phòng song phương vào năm 2019, chuyến thăm này là dịp để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện các cam kết của Anh về hợp tác toàn cầu, và hợp tác hàng hải. Chuyến thăm lần này tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng mang đến cho chúng tôi cơ hội cùng các đối tác tiến hành các cuộc tuần tra an ninh hàng hải nhằm bảo vệ các tuyến thương mại quan trọng. Đây là minh chứng rõ ràng về cam kết của Anh trong việc duy trì tự do hàng hải”.

HMS Enterprise là tàu khảo sát đo đạc lớp ECHO được đưa vào sử dụng năm 2003. Thuỷ thủ đoàn của tàu gồm 72 người, và quân số thường trực trên tàu là 48 thủy thủ.

Vai trò chính của HMS Enterprise là tiến hành khảo sát thủy văn và hải dương học, góp phần vào sự an toàn của các thủy thủ cả trong và ngoài quốc phòng.

Tàu HMS Enterprise có thể hoạt động khắp đại dương và là đơn vị chủ lực của ngành thủy đạc quân sự của với năng lực thu thập, tổng hợp dữ liệu đại dương ít nhất cho tới năm 2028.

Tàu dài 94 mét, trọng tải 3.470 tấn và có khả năng di chuyển với vận tốc 16,5 hải lý/giờ. 

Chuyến thăm diễn ra vào dịp Anh và Việt Nam kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, trong đó an ninh và quốc phòng là lĩnh vực hợp tác quan trọng. Sự hiện diện của tàu Hải quân HMS Enterprise là cơ hội để đẩy mạnh hợp tác giữa Anh và Việt Nam trong trao đổi chuyên môn về thuỷ đạc, cũng như tăng cường mối liên kết giữa lực lượng hải quân của hai quốc gia.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.