Home Biển quê hương Biển đảo Tàu bệnh viện 561 và những hải trình đến với ngư dân

Tàu bệnh viện 561 và những hải trình đến với ngư dân

816
0

Hạ thủy ngày 26/4/2012, sau 10 năm chính thức đi vào thực hiện nhiệm vụ, Tàu 561 (mang tên Khánh Hòa-01), Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã khám bệnh, cấp phát thuốc, tổ chức cấp cứu cho hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và trở thành điểm tựa cho ngư dân đang ngày đêm khai thác trên ngư trường Trường Sa.

Tàu 561 là niềm tự hào của Quân chủng Hải quân, Quân đội nhân dân Việt Nam, bởi nó là tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á do chính Việt Nam thiết kế, chế tạo.

Tàu 561 thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Dẫn chúng tôi tham quan tàu, Đại Úy Phạm Văn An, thuyền trưởng tàu 561 cho biết: Nhiều người khi nhìn thấy trang thiết bị của tàu đều rất ngạc nhiên. Ở khoang bệnh viện có đầy đủ các phòng chức năng như phòng khám, hồi sức cấp cứu, phòng siêu âm, phòng mổ, các phòng chuyên khoa… với gần 20 giường bệnh. Trong đó, buồng giảm áp là một trong những buồng hiện đại nhất để điều trị các bệnh liên quan đến những bệnh lý nặng như trường hợp ngư dân bị giảm áp do lặn biển bị nghẽn oxy. Đặc biệt ở phòng siêu âm có trang bị hệ thống hội chẩn trực tuyến thông qua hệ thống truyền dữ liệu hình ảnh qua vệ tinh với Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM).

Với chức năng của mình, nhiều năm qua tàu 561 đã cấp cứu, hỗ trợ rất nhiều ngư dân đánh cá trên biển gặp nạn. CBCS tàu không còn nhớ nổi đã bao lần vượt qua sóng to, gió lớn trên biển, đã cứu được bao nhiêu ngư dân gặp nạn trong khi hành nghề. Thế nhưng, kỷ niệm trong quá trình công tác thì luôn đong đầy, đó là những hải trình dài trên biển gặp phải thời tiết bất lợi, tàu chòng chành mấy ngày liền không nấu nổi bát cơm để ăn và cả những ngày xuyên bão gió, đạp sóng để cứu ngư dân.

Kíp Quân y tàu 561 cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển.

Thiếu tá Trần Văn Ngọc, phụ trách Quân y tàu chia sẻ, gắn bó với tàu 561 từ khi con tàu này được biên chế vào lực lượng Hải quân, cuộc sống của anh và đồng đội gắn liền với con tàu và biển đảo. Có nhiều kỷ niệm đáng nhớ song lần tiếp nhận, cấp cứu một bệnh nhân phải mổ ngay trong đêm là ngư dân Huỳnh Văn Kiên ở Bình Thuận đang đánh cá tại khu vực đảo Núi Le thì bị viêm ruột thừa cấp, bệnh đã trở nặng, kíp bác sĩ của tàu tiến hành mổ từ 21 giờ 40 phút đến hơn 22 giờ mới kết thúc. Sau đó, anh em lại trắng đêm trực, theo dõi sức khỏe bệnh nhân 24/24 giờ cho tới khi bệnh nhân hồi phục. Thiếu tá Trần Văn Ngọc chia sẻ: Cấp cứu, cứu hộ cứu nạn trên biển chủ yếu là các vụ chấn thương, va đập khi ngư dân khai thác hải sản. Khi nhận tín hiệu cấp cứu thì bằng bất cứ giá nào, CBCS cũng vượt mọi sóng gió đến cứu ngư dân, đưa ngư dân lên tàu cấp cứu, đảm bảo an toàn tính mạng. Đó cũng là mệnh lệnh trái tim của mỗi CBCS tàu bệnh viện 561.

Giữa trùng khơi, chữ thập đỏ nổi lên trên thân tàu màu trắng là một điềm lành với những ngư dân trong cảnh nguy nan. Bởi ngoài khám chữa bệnh, tàu còn cấp nước ngọt, thực phẩm miễn phí cho ngư dân. Trung úy Đào Viết Chí Mỹ, Trưởng ngành 5, Tàu 561 bày tỏ: Tàu thường hành trình trong điều kiện sóng to gió lớn, môi trường làm việc của ngành đầy tiếng ồn, mùi dầu mỡ dưới khoang máy ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mỗi cán bộ chiến sĩ. Song dù vất vả đến mấy nhưng nghĩ đến nhiệm vụ cứu ngư dân thì mỗi người đều cố gắng vượt qua. Các cán bộ chiến sĩ ngành 5 luôn duy trì bảo quản máy móc, vượt qua những cơn say sóng khi thời tiết xấu để Tàu 561 hoạt động an toàn nhất trên biển.

Thủ trưởng Lữ đoàn 955 động viên CBCS Tàu 561 trước khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Theo Trung tá Bùi Xuân Hòa, Hải đội trưởng Hải đội 411: Thực hiện niệm vụ nơi đầu sóng, ngọn gió, cán bộ, chiến sĩ Tàu 561 và rất nhiều con tàu khác thuộc Hải đội 411 luôn phải đối diện với bao khó khăn, vất vả, nhiều khi còn hiểm nguy đến tính mạng. Thế nhưng với tinh thần trách nhiệm của người lính, mỗi cán bộ chiến sĩ luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên biển, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển khai thác hải sản làm giàu cho quê hương.

 

Với tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực, những CBCS Tàu 561, Hải đội 411, Lữ đoàn 955 luôn tâm niệm phải hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để xứng danh là lực lượng nòng cốt, đơn vị chủ lực, là niềm tự hào của Hải quân nhân dân Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

CBCS Tàu 561 tham gia đối ngoại quân sự quốc phòng.

Hạ thủy ngày 26/4/2012, sau 10 năm chính thức đi vào thực hiện nhiệm vụ, Tàu 561 đã khám bệnh, cấp phát thuốc, tổ chức cấp cứu cho hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và ngư dân tại huyện đảo Trường Sa. Ngoài việc cứu chữa cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân trên biển và các đảo, Tàu 561 còn đảm đương nhiều trọng trách, đó là: Tổ chức thăm khám cho quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; phục vụ các chuyến chở các đoàn công tác ra thăm, làm việc tại Trường Sa; tham gia các đợt diễn tập quốc tế. Một trong những nhiệm vụ Tàu 561 hoàn thành xuất sắc chính là đại diện cho Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập đa phương Hải quân ASEAN (KOMODO) kết hợp cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai do thảm họa sóng thần từ 25/3 đến 16/4/2014. Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của 18 nước, ngoài khối ASEAN còn có Hải quân các nước Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia tham dự. Trong lần tham gia KOMODO, đội ngũ Quân y đã thực hiện 3 ca tiểu phẫu trên tàu cùng việc khám, phát thuốc cho hàng nghìn người dân Indonesia.

Với sứ mệnh nhân đạo cùng đặc tính lưu động, hiện đại, Tàu 561 là điểm tựa giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giúp cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa và nhà giàn DK1 thêm yên tâm công tác, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc./.

Lan Phương

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.