Home Biển quê hương Tàu 253 Vùng 5 Hải quân: Nhịp cầu nối tình hữu nghị...

Tàu 253 Vùng 5 Hải quân: Nhịp cầu nối tình hữu nghị trên biển

704
0

Cuối tháng 3, tại vùng nước lịch sử Việt Nam – Campuchia, Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 62. Tham gia tuần tra lần này là tàu 253, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân. Mặc dù thời tiết trên biển sóng to, gió lớn, sương mù ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tuần tra giữa hai lực lượng, song vượt qua mọi khó khăn, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Tàu 253 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Lực lượng tuần tra chung giữa HQND Việt Nam và HQHG Campuchia thực hiện nghi thức chào nhau trong chuyến tuần tra chung lần thứ 62.

Sau 3 hồi còi chào cảng, Tàu 253, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cập bến kết thúc chuyến tuần tra chung lần thứ 62 với Hải Quân Hoàng gia Campuchia. Trên boong tàu, những cán bộ chiến sĩ có tuổi đời còn rất trẻ với nước da nhuộm màu nắng gió biển khơi nở nụ cười rạng rỡ vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Trung uý Đặng Minh Lợi, Thuyền trưởng tàu 253 cho biết, nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng Gia Campuchia là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng nên ngay từ khi nhận kế hoạch cấp trên giao, toàn thể CBCS tàu đã tập trung làm công tác chuẩn bị, từ con người đến máy móc, trang thiết bị, lương thực thực phẩm… để đảm bảo chuyến tuần tra an toàn tuyệt đối.

Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nắm chắc tình hình trên biển, trong vùng nước lịch sử, nhất là khu vực giáp ranh, đồng thời kịp thời thông báo tình hình ngăn chặn các hoạt động trái phép. Mỗi CBCS trên tàu 253 luôn cảm thấy vinh dự và tự hào vì góp phần bảo vệ an toàn, an ninh trên vùng biển, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại quốc phòng của Đảng và Nhà nước”. Trung úy Đặng Minh Lợi tự hào.

Do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tiết trên biển ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tuần tra chung giữa hai lực lượng. Sóng to, gió lớn, sương mù, tầm nhìn hạn chế, song khắc phục mọi khó khăn, CBCS tàu 253 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung úy Lê Quốc Thế, Trưởng ngành cơ điện tàu 253 chia sẻ: “Mặc dù công tác chuẩn bị rất chu đáo nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển có thể phát sinh nhiều tình huống, vì thế các bộ phận trên tàu luôn phải chủ động, xác định rõ trách nhiệm. Chuyến tuần tra chung lần thứ 62 giữa lực lượng tàu 253 của Hải quân Việt Nam với tàu 1144 của Hải quân Hoàng Gia Campuchia dẫu sóng to, gió lớn; có chiến sĩ say sóng, có thể bỏ ăn nhưng không ai bỏ nhiệm vụ, tất cả luôn tự hào vì được cống hiến sức trẻ vì biển đảo của Tổ quốc nênluôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 253 thực hiện thủ tục chào Tàu 1144 của Hải quân Hoàng gia Campuchia trong chuyến tuần tra chung lần thứ 62.

Theo Đại úy Lê Phúc Hậu, Chính trị viên Tàu 253, được thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng là niềm tự hào của mỗi CBCS, mặc dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều chuyến đi phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như sóng to, gió lớn thậm chí là cả say sóng nhưng không ai rời vị trí, tất cả anh em của mỗi bộ phận trên tàu luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị, gắn bó với công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chuyến tuần tra chung lần thứ 62 giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng Gia Campuchia, hai lực lượng đã phối hợp huấn luyện các nội dung như luyện tập tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn trấn áp cướp biển, hoạt động buôn lậu, nhập cư trái phép, buôn bán ma túy, vũ khí, chất nổ bất hợp pháp; các hoạt động nghề cá bất hợp pháp khi vượt qua đường ranh giới, bảo vệ các hoạt động đánh bắt thủy sản hợp pháp của ngư dân và hoạt động kinh tế của ta; thực hiện mục tiêu, quan điểm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của Đảng và nhà nước ta.

Với nhiệm vụ quản lý vùng biển, đảo Tây Nam từ cửa sông Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, giáp ranh với vùng biển các nước Campuchia, Thái Lan, Malaixia. Đây là vùng biển có vị trí đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh đối với các tỉnh, thành Tây Nam Bộ. Để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân luôn xác định tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc. Nhiệm vụ này được giao cho biên đội tàu thuộc Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân.

Thiếu tá Khúc Văn Hậu, Hải đội trưởng Hải đội 512, Lữ đoàn 127 cho biết, đến nay, biên đội tàu thuộc Hải đội đã thực hiện 62 chuyến tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia và 42 chuyến tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, mỗi chuyến đi của con tàu có thể coi là hành trình “sứ giả hòa bình” vì tàu đại diện cho lực lượng Hải quân, Quân đội và đất nước, giao lưu với nước bạn. Chính vì vậy, mỗi CBCS trên tàu 253 nói riêng và biên đội tàu của Hải đội nói chung luôn cảm thấy vinh dự và tự hào vì góp phần bảo vệ an toàn, an ninh trên vùng biển, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại quốc phòng của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quân đội, Hải quân Việt Nam với Quân đội và Hải quân Hoàng gia Campuchia và Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Hiện nay vùng biển, đảo Tây Nam cơ bản ổn định, tuy nhiên, hoạt động buôn lậu, khai thác hải sản trái phép vẫn tiếp tục xảy ra; thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp. Trong khi đó, các thế lực thù địch tăng cường hoạt động chống phá ta trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xuyên tạc lịch sử, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, thâm độc và quyết liệt, v.v… Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, mỗi CBCS trên tàu 253, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, BTL Vùng 5 Hải quân luôn thấm nhuần khẩu hiệu “ Có lệnh là đi, đã rời bến là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Những người lính ấy luôn vinh dự và tự hào khi được cống hiến sức mình vì chủ quyền an ninh biển đảo của Tổ quốc, xứng đáng là nhịp cầu nối của tình hữu nghị trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc./.

Thu Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.