Home Sức khỏe Tập huấn chuyên đề về xét nghiệm y khoa cho hơn 400...

Tập huấn chuyên đề về xét nghiệm y khoa cho hơn 400 bác sĩ khu vực phía Bắc

1212
0

Sáng 5-5, tại Vĩnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia”.

Phát biểu tại buổi tập huấn, GS, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam cho biết, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 22.000 trẻ em bị các dị tật bẩm sinh trong khoảng 1,5 triệu trẻ được sinh ra. Trong đó có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) và hiện có hơn 20.000 bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần điều trị. Đặc biệt, mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia. Vì vậy việc khám và sàng lọc nguồn gen bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng. Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của Thalassemia được ví như một quả bom nguyên tử đã phát nổ nhưng không có tiếng động nên nhiều người còn thờ ơ, chưa quan tâm thích đáng. Để từng bước ngăn chặn Thalassemia, cần có sự quan tâm và vào cuộc của các cấp, các bộ, ban, ngành là vô cùng quan trọng. Trong đó, việc triển khai chương trình Thalassemia quốc gia đóng vai trò then chốt để hạn chế trẻ em sinh ra bị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và bảo vệ tương lai cho dân tộc Việt, nòi giống Việt.

Tập huấn chuyên đề về xét nghiệm y khoa cho hơn 400 bác sĩ khu vực phía Bắc
Hội nghị thu hút đông đảo các chuyên gia, các bác sĩ chuyên ngành xét nghiệm các tỉnh phía Bắc.
Tập huấn chuyên đề về xét nghiệm y khoa cho hơn 400 bác sĩ khu vực phía Bắc
GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi tập huấn, PGS, TS Phạm Thiện Ngọc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hóa sinh Việt Nam cũng đã phân tích vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng và ứng dụng của các chỉ dấu khối u nhằm mang đến hội nghị cái nhìn tổng quan, đa chiều về ý nghĩa các xét nghiệm trong công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh nói chung, bệnh Thalassemia nói riêng. Cũng tại đây, các chuyên gia cũng giới thiệu một số kỹ thuật xét nghiệm đang được áp dụng hiện nay nhằm hỗ trợ chẩn đoán cho các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng như phân tích các ý nghĩa, giá trị của xét nghiệm trong quá trình điều trị các bệnh lý sản khoa.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trao tặng 2.000 cơ hội miễn phí xét nghiệm sàng lọc ung thư gan cho nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, với tổng chi phí tài trợ lên tới 500 triệu đồng. Thời gian triển khai trong tháng 6-2018, địa điểm tại MEDLATEC Vĩnh Phúc, số 119, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động chia sẻ trách nhiệm cộng đồng mà MEDLATEC triển khai tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY – THU TRANG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.