Home Biển quê hương Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai...

Tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU

1078
0

Chiều ngày 24/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4, BTL Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng và Chi cục Kiểm ngư Vùng 5 tổ chức Hội nghị ký kết Kế hoạch phối hợp mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU.

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị đánh giá trong thời gian qua, các sở, ban, ngành và lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi, cung cấp các thông tin liên quan và thực hiện tốt công tác đấu tranh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng và đáng ghi nhận. Đồng thời, đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là ngư dân làm ăn trên biển về ý thức tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và các nước trong khu vực đối với vấn đề khai thác thủy hải sản trên biển.

Tuy nhiên việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định mặc dù đã giảm rõ rệt, nhưng hiện tượng tàu cá ngư dân ta vi phạm vùng biển nước ngoài, không lắp đặt các thiết bị hành trình, định vị… vẫn còn xảy ra. Vì vậy, để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt, loại bỏ hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bằng các biện pháp đồng bộ là vấn đề vấn đề hết sức quan trọng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tán thành và thống nhất: sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên phạm vi vùng khơi biển Kiên Giang và các vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác IUU, đặc biệt là các tàu cá Kiên Giang vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tắt hoặc tháo thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển; cũng như vượt khu vực ranh giới trên biển và một số hành vi vi phạm trong khai thác IUU khác.

Đồng thời kết hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản và đảm bảo an ninh, trật tự an toàn trên các vùng biển, đảo. Hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong quá trình hoạt động đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên biển.

Kết thúc Hội nghị, các đơn vị đã tổ chức ký kết văn bản Kế hoạch phối hợp thực hiện đợt cao điểm và bày tỏ quyết tâm trong công tác tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất, góp phần tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) theo mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Khánh Nhân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.