Home Văn hóa Tầm vóc của câu chuyện “ Tấm lòng Bác Hồ với chiến...

Tầm vóc của câu chuyện “ Tấm lòng Bác Hồ với chiến sĩ ”

1721
0

Bác Hồ! Hai tiếng ấy vô cùng thiêng liêng nhưng rất đỗi gần gũi với mỗi chúng ta, Bác đã đi xa nhưng để lại cho nhân loại nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng một di sản văn hoá vô giá đó là: Tư tưởng – Đạo đức – Phong cách Hồ Chí Minh.

    Tư tưởng Hồ Chí Minh là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao trùm tất cả các hoạt động của xã hội, của đời sống con người, trong đó đạo đức cách mạng là cái gốc, nó quyết định đến tư tưởng, lời nói, hành động của mỗi một chúng ta. Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ chí Minh là biểu hiện cho những giá trị văn hoá cao đẹp của dân tộc, mang đậm cốt cách, tâm hồn của con người Việt Nam.  Cốt lõi trong đạo đức của Bác chính là lòng bao dung, nhân hậu, sự yêu thương hết mực đối với con người.Tình cảm, phong cách sống của Bác rất chân chất, giản dị, gần gũi với mọi người, ai ai cũng có thể học tập và làm theo.


Bác Hồ thăm một đơn vị bộ đội thuộc Quân khu 4 (năm 1961). Ảnh:Tư liệu

    Xin trích dẫn bốn câu thơ của nhà thơ Đagio (Indonesia) ca ngợi Bác Hồ, Người mang vẻ đẹp bên trong của viên ngọc, càng đọc chúng ta càng tự hào:

“Người không màng danh dự ghế suy tôn

Ngồi vào đấy với Người không có nghĩa

Khi đức độ đã ngời như ngọc quý

Thì có nghĩa gì chiếc ghế phủ nhung êm”…

  Mỗi một câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đều toát lên nhân cách sống cao cả của Bác, đều có sức thuyết phục, giáo dục cảm hóa mọi người. Ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là nội dung câu chuyện: “Tấm lòng Bác Hồ với Chiến sĩ”.  Câu chuyện này  được đồng chí Vũ Kỳ – Thư ký riêng của Bác kể, đồng chí Trần Viết Hiếu ghi, được đăng trong tác phẩm: “Bác Hồ – con người và phong cách ”

Ôn thời gian ngược dòng bến cũ, ngược không gian ngược cả thời gian chúng ta nhớ lại: … Mùa hè năm 1967, đó là giai đoạn mà cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ nhất, ác liệt nhất. Với lời hiệu triệu của Bác Hồ:  “Dù cuộc chiến đấu có thể kéo dài 10 năm, 20 năm hay lâu hơn nữa, dù có đốt cả dãy Trường Sơn, nhưng cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta nhất định sẽ giành thắng lợi”.  Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, quân và dân ta đã giáng cho kẻ thù những đòn đích đáng, liên tiếp giành thắng lợi. Để cứu nguy và giành lại thế cân bằng ở chiến trường, đế quốc Mỹ đã dùng sức mạnh tổng lực của không quân Hoa Kỳ điên cuồng đánh phá, nhằm đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá.

          Cả Hà Nội sục sôi khí thế chiến đấu, trên từng con đường, từng góc phố, từng nóc nhà, đâu đâu cũng có những ụ súng phòng không của quân và dân ta, sẵn sàng đập tan chiến lược không kích của địch. Bầu trời Hà Nội ngày đêm rền vang tiếng nổ, bom đạn của địch ào ạt trút xuống, lưới lửa phòng không của ta vây chặt những máy bay “Con ma”, “Thần sấm” của địch, với tinh thần quyết trụ bám, quyết giữ vững từng tấc đất của Thủ đô.

          Vào thời điểm ấy, trời Hà Nội rất nắng nóng, Bác đã 77 tuổi, cái tuổi “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”,  sức khoẻ của Bác đã giảm sút,  Bác luôn bị toát mồ hôi, ướt dầm, một ngày phải thay mấy lần quần áo, nhưng Bác vẫn bám trụ ở trận địa để theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu.

          Thấy trời oi bức quá, Bác nói với đồng chí Vũ Kỳ: “ Nắng nóng thế này, các chú bộ đội trực phòng không trên nóc hội trường Ba Đình chịu sao được? các chú ấy có đủ nước uống không?  Chú hãy lên tìm hiểu xem thế nào, rồi về báo cho Bác biết!”

Vâng lời Bác, đồng chí Vũ Kỳ lên nóc Hội trường Ba Đình kiểm tra. Trên đó có 1 tổ súng máy 14 ly 5, ụ cát rất sơ sài, nếu địch bắn vào thì thương vong hy sinh rất lớn… Trời nắng chói chang, đứng một lúc hoa cả mắt, đồng chí Vũ Kỳ hỏi anh em bộ đội: Các đồng chí có nước ngọt uống không? Anh em chiến sĩ cười và trả lời:  Nước chè thường còn chưa có mà uống, lấy đâu ra nước ngọt.

          Sau khi kiểm tra xong, đồng chí Vũ Kỳ về gặp Bác báo cáo lại tình hình và thưa với Bác:  Các đồng chí không có nước ngọt uống ạ!

          Nghe đồng chí Vũ Kỳ nói, Bác lập tức gọi điện ngay cho đồng chí Văn Tiến Dũng – Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng: “ Sao các chú không lo đủ nước uống cho các chiến sĩ trực phòng không? Bác nghe nói ụ súng trên nóc Hội trường Ba Đình rất sơ sài, chú phải lo sửa ngay để bảo đảm an toàn cho chiến sĩ.”

          Sau một thoáng đăm chiêu, như chợt nhớ ra một điều quan trọng, Bác bảo đồng chí Vũ Kỳ đi lấy sổ tiết kiệm của Bác, xem khoản tiền tiết kiệm của Bác có bao nhiêu? Đồng chí Vũ Kỳ xem sổ và báo cáo: Thưa Bác!  Còn lại tất cả 25.000 đồng ( lúc đó là một khoản tiền rất lớn, tương đương với 60 lạng vàng ).

          Bác bảo:  “Chú chuyển ngay số tiền đó cho Bộ Tổng Tham mưu và nói:  Đó là quà Bác tặng để mua nước ngọt cho anh em chiến sĩ trực phòng không uống, không phải chỉ cho những chiến sĩ ở Hội trường Ba Đình, mà cho tất cả các chiến sĩ đang trực trên mâm pháo ở khắp miền Bắc”.

Sau này, khi kết thúc chiến dịch, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân cho biết: Số tiền ủng hộ của Bác đủ mua nước ngọt cho bộ đội Phòng không – Không quân trên toàn miền Bắc uống được một tuần.

          Vấn đề đặt ra ở đây là khoản tiền tiết kiệm của Bác từ đâu mà có, trong khi mọi chi phí  sinh hoạt của Bác từ cái ăn, cái mặc, từ cái chổi lông gà đều trừ vào lương? Thực chất số tiền tiết kiệm ấy là do các Toà soạn báo trả nhuận bút, Bác viết rất nhiều báo, có đến hàng ngàn bài. Các báo gửi tiền nhuận bút đến bao nhiêu, Văn phòng đều gửi vào sổ tiết kiệm của Bác.

          Một câu chuyện cảm động, nhân văn  nói trên cho chúng ta thấy được tấm lòng yêu thương vô hạn của Bác Hồ đối với mọi người. Bác luôn quan tâm và chăm lo cho các chiến sĩ từng miếng ăn, cái mặc, đến từng giấc ngủ. Bác đã cảm nhận sự thiếu thốn, vất vả, gian khổ của người chiến sĩ như nỗi đau của chính bản thân mình. Mùa đông, thương anh em chiến sĩ rét mướt ở vùng rừng núi hay bưng biền, Bác không ngần ngại đem tấm áo lụa của mình được đồng bào tặng, bán đấu giá để lấy tiền mua áo ấm cho chiến sĩ.

 Tình yêu thương của Bác lớn lao, bao dung, nhân hậu và xúc động ở chỗ: Bác cũng đang chịu đựng với cái nóng, cái khát của thời tiết mùa hè khắc nghiệt, nhưng với các chiến sĩ Bác quyết không để họ đói khát. Rất hiếm có một bậc lãnh tụ nào trên thế giới có phong cách cao đẹp như Bác vậy.  Điều đáng nói hơn, cao cả hơn là: Không phải Bác dùng tiền bạc của Nhà nước để ủng hộ cho chiến sĩ, mà những đồng tiền ấy là sự chắt chiu dành dụm, là mồ hôi nước mắt và sức lao động chân chính của Bác làm ra.

          Chính những giọt nước ngọt nghĩa tình của Bác, đã tiếp thêm sức mạnh cho bộ đội một niềm tin tất thắng. Với mệnh lệnh:  “Nhắm thẳng quân thù mà bắn”, bộ đội Phòng không – Không quân đã giáng trả cho địch những đòn đích đáng, đập tan cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của kẻ địch, tiếp đến làm nên chiến thắng lẫy lừng 12 ngày đêm  “Điện Biên phủ trên không”,  buộc địch phải ngồi vào bàn đàm phán và ký kết Hiệp định Pari, chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam.

          Câu chuyện dùng tiền tiết kiệm để ủy lạo chiến sĩ của Bác Hồ đã xảy ra cách đây hơn 50 năm, nhưng vẫn còn giữ nguyên giá trị thực tiễn đến bây giờ. Tôi  tin  rằng, mỗi một chúng ta, bất kỳ là ai khi đọc câu chuyện  này thì ít nhiều cũng một lần bật khóc. Sức sống mãnh liệt và sự rung động đến nghẹt thở của câu chuyện, không những là tính chân thực, cách ứng xử của Bác mà chính là ở chỗ:  Đức tính giản dị, mộc mạc, chân chất, suốt đời chỉ biết lo cho nước, cho dân của vị lãnh tụ kính yêu, càng toả sáng trong những thời điểm khó khăn ác liệt, những giây phút nghiệt ngã nhất. Điều này đã lý giải vì sao Chủ tịch Hồ chí Minh lại chiếm được tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam và cảm hóa đến toàn nhân loại. Đó cũng chính là sự bất tử, sự vĩnh hằng của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Từ câu chuyện tấm lòng Bác Hồ với chiến sĩ, chúng ta nhận thức rằng: Mọi việc làm có ích cho xã hội và mọi người đều phải xuất phát từ đạo đức của bản thân, chỉ có đạo đức tốt mới hành động sẽ tốt và ngược lại. Do vậy muốn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh điều kiện tiên quyết là mọi người phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng. Có như vậy mới đóng góp được trí tuệ sức lực của mình ngày càng nhiều hơn cho công cuộc dựng xây đất nước hiện nay. Đồng thời câu chuyện đã chỉ ra: Phải sống bằng sức lao động của bản thân mình, sống thật tiết kiệm, chống lãng phí xa hoa. Sự tiết kiệm ấy sẽ góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, sự tiết kiệm ấy là hoàn toàn hữu ích. Đi đôi với thực hành tiết kiệm phải kiên quyết chống  tham ô, lãng phí ngay trong bản thân, gia đình, nơi đơn vị đang công tác và trong xã hội.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi là tấm gương để mọi người học tập, noi theo, là động lực nhắc nhở chúng ta phải sống xứng đáng với công ơn trời biển của Đảng, Bác Hồ, của bao lớp người đi trước và lịch sử vẻ vang của dân tộc.        Cuộc đời cách mạng, tư tưởng đạo đức của Bác cho chúng ta một hoài bão lớn đó là: Sự cống hiến ngày càng nhiều sức lực, trí tuệ của mình cho đất nước, cho nhân dân.

Đặc biệt tư tưởng đạo đức của Bác sẽ mãi là hành trang quý giá, thắp sáng ước mơ, lý tưởng cách mạng của thế hệ trẻ hôm nay. Có thể nói những năm tháng của tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất, và quãng đời đó càng đẹp hơn, càng có ý nghĩa hơn, khi chúng ta biết sử dụng khoảng thời gian ấy vào những việc có íchcho xã hội, cho mọi người. Đó cũng chính là giá trị thực tiễn của cuộc vận động “ Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Chúng ta sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hưng Yên anh hùng, mảnh đất đã chịu nhiều đau thương, mất mát qua 2 cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc. Kỳ diệu thay mảnh đất đã từng bước hồi sinh, vươn lên mạnh mẽ sau chiến tranh và đạt được nhiều thành tựu đáng kể  trên mọi lĩnh vực trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

 Là một giáo viên tôi luôn thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác: “ Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không có trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Trân trọng tự hào với quá khứ, truyền thống của dân tộc, của địa phương bao nhiêu, tôi càng ý thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, bổn phận của mình đối với đất nước, với sự nghiệp giáo dục bấy nhiêu. Thiết nghĩ rằng, chính hiệu quả công việc của mỗi chúng ta trong thời gian tới không những là trách nhiệm, tình cảm, mà còn là thước đo của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh .

Tôi khép lại nơi đây bằng câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “ Một ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nhưng luôn lộng gió thời đại, ở nơi ấy đã sản sinh ra một vĩ nhân của thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!”…

                                                                    Ngô Thị Thu Hương

GV trường THCS Lê Lợi-TP Hưng Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.