Home Biển quê hương Biển đảo Sức mạnh văn hóa tinh thần của Cảnh sát biển Việt Nam

Sức mạnh văn hóa tinh thần của Cảnh sát biển Việt Nam

913
0

Lực lượng Cảnh sát biển (LL CSB) Việt Nam, qua quá trình xây dựng và trưởng thành, đã ghi những dấu ấn đậm nét về văn hoá tinh thần.

Càng thực thi nhiệm vụ trên các vùng biển, dấu ấn tinh thần ấy càng phong phú, tạo thêm sức mạnh của toàn lực lượng, đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nét văn hoá truyền thống đó góp phần củng cố và tăng cường ý chí phấn đấu, xứng đáng với niềm tin yêu của toàn dân ta với LL CSB Anh hùng.

Nguồn gốc và bản sắc

Nguồn gốc sâu xa sức mạnh văn hoá tinh thần của CSB Việt Nam nằm trong truyền thống văn hoá dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đó là bài học lịch sử qua mấy ngàn năm, nhân dân ta thường bị những kẻ thù có sức mạnh vũ khí và kinh tế áp đẳo đe dọa và trực tiếp xâm lấn. Cho nên lịch sử nước ta là lịch sử đấu tranh gian khổ và bài học của chúng ta là giữ gìn truyền thống văn hoá của dân tộc.

Nguồn gốc trực tiếp là sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước ta đối với quân đội nói chung và LL CSB nói riêng. Ngày 28/3/1998, Pháp lệnh LL CSB Việt nam đầu tiên được ban hành. Sau 10 năm, ngày 1/7/2008, Pháp lệnh mới về LL CSB Việt Nam được công bố, quy đinh rõ LL CSB là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn, đảm bảo sự chấp hành pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà nước ta là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam. Ngày 19/10/2009, Chính phủ đã có Nghị đinh quy định về tổ chức và hoạt động của CSB Việt Nam. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật mấy năm qua thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý chặt chẽ của Nhà nước ta gắn với sự trưởng thành mau chóng của LL CSB Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nguồn gốc trực tiếp nhất, đó là nhận thức và tinh thần phục vụ của cán bộ và chiến sĩ LL CSB ngày một phát triển và nâng cao. Bước trưởng thành này gắn liền với công tác tổ chức, công tác tuyên truyền có hệ thống và đúng trọng tâm trong mỗi thời điểm diễn biến tình hình. Công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng văn hoá được triển khai trên tầm vĩ mô của đất nước và cả hệ thống chính trị, đồng thời được triển khai trên mỗi vùng, mỗi đơn vị, đến mỗi cán bộ chỉ huy và chiến sĩ CSB.

Chính vì vậy, sức mạnh văn hoá tinh thần của CSB Việt Nam đậm đà bản sắc yêu nước của dân tộc, mang đậm sắc thái anh bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới, đổi mới và hội nhập quốc tế, gắn bó sâu sắc với nhân dân, với hậu phương; đổi mới của tiền phương là các vùng biển thân yêu.

Nội dung phong phú và toàn diện

Gần hai thập kỷ phấn đấu xây dựng và thực thi nhiệm vụ, LL CSB Việt Nam thể hiện nhiều nét đẹp văn hoá quân sự và quốc phòng, tạo nên sức mạnh đoàn kết thống nhất, vượt nhiều khó khăn, thử thách, thể hiện rõ bản lĩnh và bản sắc khá phong phú trên các mặt tổ chức, hoạt động CSB. Từ góc nhìn văn hoá, báo chí khách quan trong và ngoài nước, có thể khai thác và phản ánh nhiều thành quả có ý nghĩa lịch sử.

LL CSB Việt Nam luôn luôn nắm vững và thực hiện kịp thời nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát trong vùng nội thuỷ lãnh thổ và vùng nước cảng biển của nước ta theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều uớc quốc tế có liên quan để bảo vệ chủ quyền; giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn, bảo vệ tài nguyên, phòng và chống ô nhiễm môi trường, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển, mua bán trái phép hàng hóa, vũ khí, chất nổ, chất ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trong vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta, LL CSB Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chống các hành vi cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, mua bán trái phép trên biển. CSB Việt Nam cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định, an ninh và trật tự trên các vùng biển nước ta.

Hoạt động cứu hộ, cứu nạn là một trong những hoạt động gây ấn tượng mạnh của LL CSB Việt Nam đối với trong nước và dư luận quốc tế, được hoan nghênh và đánh giá cao trong nhiệm vụ thu thập, tiếp nhận thông tin, xử lý kịp thời và thông báo cho cơ quan chức năng có liên quan. Nhiều vụ việc xử lý và tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đạt kết quả, bảo đảm an toàn về người và phương tiện, tạo dựng hình ảnh mới tốt đẹp của CSB Việt Nam.

Nét văn hóa đặc trưng tạo dựng sức mạnh chính trị tinh thần của CSB Việt Nam là hoạt động đoàn kết quân dân, trước hết là ngư dân hoạt động trên biển, trong đó có hoạt động tuyên truyền, phổ biên giáo dục pháp luật, động viên, giúp đỡ ngư dân. Trong quá trình hoạt động, CSB Việt Nam đã phát huy tinh thần gắn bó giữa hậu phương với tiền phương trên biển, đã động viên nhiều tình cảm quê hương, gia đình với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, có tác dụng nêu gương và giáo dục tình cảm sâu sắc.

Bằng tất cả các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, Lực luợng CSB Việt Nam đã nêu cao văn hóa yêu nước, ý chí vững chắc bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn cho các vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều lúc tiếp cận trực tiếp với đối phương trên biển, các chiến sĩ ta đã dũng cảm thực thi nhiệm vụ, chủ động tiến công bẻ gãy dã tâm của đối phương. Đặc biệt, từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển nước ta, bất chấp dư luận và công pháp quốc tế, hoạt động của CSB trở thành tiêu điểm sự quan tâm động viên, chia sẻ và ngợi ca của toàn dân ta. Nhân dân ta phản ứng mạnh mẽ bao nhiêu trước những hành động sai trái của phía Trung Quốc trên Biển Đông, càng chăm chú theo dõi hoạt động của LL CSB và các lực lượng vũ trang ta bấy nhiêu.

Dấu ấn và bài học

LL CSB Việt Nam đã vận dụng trung thành và sáng tạo Nghị quyết của Trung ương Đảng về xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam vào xây dựng con người quân đội trong tình hình hiện nay.

Chặng đường gần hai thập kỷ phấn đấu xây dựng và trưởng thành, CSB Việt Nam đã ghi đậm những dấu ấn văn hóa tinh thần tốt đẹp, tạo nên sức mạnh vững bền của toàn lực lượng, nổi lên những nét đặc trưng có ý nghĩa sâu sắc.

Thứ nhất: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm coi trọng nhiệm vụ CSB, chiến lược đó thể hiện nhất quán trong Pháp lệnh LL CSB Việt Nam, trong quan điểm chính sách tổ chức, xây dựng lực lượng thực thi trên biển.

Thứ hai: Đội ngũ cán bộ chỉ huy và đông đảo cán bộ, chiến sĩ CSB đã phát huy chủ nghĩa Anh hùng, tuyệt đối trung thành với Đảng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, nắm vững quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Thứ ba: Dấu ấn nổi bật của hoạt động CSB nhiều năm qua là xây dựng đội ngũ chặt chẽ, khoa học, ngày càng tiến bộ, theo sát nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Hệ thống chỉ huy thao lược, nhạy cảm và kiên quyết, nên được sự ủng hộ cao của đông đảo chiến sĩ khi chấp hành mệnh lệnh.

Thứ tư: Tất cả đã tạo được sức mạnh tổng hợp của toàn lực lượng, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, vững bước trên đà phát triển mạnh mẽ hơn, xứng đáng hơn với truyền thống Anh hùng và tinh thần Quyết thắng./.

TS. Đỗ Khánh Tặng
Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Tư tưởng – Văn hóa
Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương

(theo canhsatbien.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.