Home Kinh tế Biển Bất động sản Sử dụng sai mục đích đất thuê: Cần xử lý nghiêm vi...

Sử dụng sai mục đích đất thuê: Cần xử lý nghiêm vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm

953
0

Sử dụng sai mục đích đất thuê suốt thời gian dài, gây ô nhiễm môi trường… vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm đang thể hiện sự thách thức pháp luật và cần được xử lý nghiêm.

Cụ thể, theo phản ánh đến Báo Công lý, nhiều ý kiến đã thể hiện sự bức xúc khi cho rằng Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm cố tình vi phạm, coi thường quy định pháp luật.

Từ năm 2006, Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) cấp giấy chứng nhận thuê hơn 20 nghìn mét vuông đất tại khu công nghiệp (KCN) Cầu Gáo (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) với mục đích để thực hiện dự án Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu. Thời hạn sử dụng đất kéo dài đến ngày 16/3/2056. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đất đúng mục đích, thực hiện theo quyết định và giấy chứng nhận sử dụng đất, công ty này lại ngang nhiên biến phần lớn diện tích đất thuê để làm bãi chứa than, xưởng cơ khí và xưởng sản xuất bim bim …

Sử dụng sai mục đích đất thuê: Cần xử lý nghiêm vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm

Bãi than được khai thác kinh doanh trong dự án Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu của Công ty CP Xuất khẩu Thực phẩm

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại khuôn viên đất thuê của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm nằm trong KCN Cầu Gáo cho thấy, bên cạnh xưởng sản xuất bim bim là kho phế liệu và bãi than khủng rộng hàng nghìn mét vuông. Khung cảnh nhếch nhác trên khu đất càng khiến dư luận không khỏi bức xúc bởi sự coi thường, vi phạm pháp luật trong việc sử dụng đất của doanh nghiệp này.

Tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm còn trực tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân tại khu vực lân cận.

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống gần KCN Cầu Gáo (xin giấu tên) cho biết, kể từ khi xuất hiện bãi than trong khuôn viên của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm, môi trường không khí, nước quanh trục đường qua KCN, qua khu dân cư thường xuyên bị ô nhiễm. “Chúng tôi bức xúc lắm, người dân đã có ý kiến với đại diện khu dân cư, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục” – người dân cho biết.

Sử dụng sai mục đích đất thuê: Cần xử lý nghiêm vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm

Liền kế với đó là kho chứa nguyên liệu gỗ ép

Theo quy định, để thay đổi mục đích sử dụng đất, cơ quan được giao đất phải làm thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Để xác minh thêm về sự việc, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Đình Phượng – Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm, tuy nhiên, ông Phượng từ chối trả lời và cho biết “sẽ liên hệ và thông tin sau”.

Luật sư thuộc Công ty Luật Minh Gia (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích, căn cứ theo khoản 3 Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm: “Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”. Như vậy, việc xây dựng cửa hàng kinh doanh, kho bãi không đúng với mục đích ban đầu của đất là “xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu”, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng được giao.  “Do đó, việc sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương là trái với quy định của pháp luật” – vị Luật sư cho biết.

Theo đó, đơn vị vi phạm sẽ bị thu hồi đất nếu sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước cho thuê và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm theo Điều 64 Luật đất đai 2013.

Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật, hành vi vi phạm của Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm trong việc sử dụng sai mục đích đất thuê đã rõ, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng vào cuộc và có hình thức xử lý nghiêm sai phạm nêu trên.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc.

Bình Minh/Congly.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.