Home Biển quê hương Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến...

Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

229
0

Ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019 – 2023” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 45 điểm cầu trong cả nước.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy BTL Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có gần 2.500 đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu cấp ủy, chính quyền thuộc 28 tỉnh, thành phố có biển.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy BTL Cảnh sát biển Việt Nam trình bày Báo cáo kết quả 3 năm (2019 – 2021) thực hiện Đề án, trong đó khẳng định: Trong 3 năm thực hiện Đề án, vượt lên trên những thách thức của tình hình thế giới, khu vực, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Đề án luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các ban, bộ ngành Trung ương; sự tham gia tích cực, nghiêm túc, thống nhất, có trọng điểm với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo Đề án các cấp; với tinh thần, trách nhiệm cao đã bám sát mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ cùng những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Đề án đã góp phần nâng cao một bước về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhất là trong xây dựng, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự an toàn biển đảo, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; động viên được ngư dân hăng hái vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; đồng thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị về biển, đảo Việt Nam, tạo sự đồng thuận trong xã hội về quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thông qua thực hiện Đề án, vị trí, vai trò, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao; thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự, an toàn trên biển.

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai kiến nghị: Cần tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân ở 28 tỉnh, thành phố có biển; các lực lượng chức năng thuộc ban, bộ, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang có liên quan. Chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, nhất là ở cơ sở trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức trong tham gia nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, chấp hành pháp luật và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn trên biển của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các báo cáo tham luận cũng nêu rõ tính hiệu quả trong việc phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam- Cơ quan Thường trực thực hiện Đề án của Bộ Quốc phòng; các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; các đơn vị lực lượng vũ trang với các cơ quan chức năng liên quan chủ động tham mưu triển khai tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở và lồng ghép thông qua các hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân nhận thức rõ về vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam; đồng thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật, góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thượng tướng Võ Minh Lương – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Bùi Quốc Oai – Chính ủy BTL Cảnh sát biển Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) và Nhà Báo Hoàng Thị Huệ – Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam (Ngoài cùng bên trái), cùng các đại biểu tham quan những mô hình tuyên truyền Đề án hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Vũ Minh Lương cho rằng: Để phát huy hiệu quả, thực hiện các mục tiêu đề án trong thời gian tới, các Ban, Bộ ngành Trung ương và các địa phương, các đơn vị quân đội cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thuộc quyền tiếp tục triển khai kế hoạch một cách đồng bộ hơn, hiệu quả hơn; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền chuyên sâu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong dịp này, Bộ Quốc phòng đã quyết định khen thưởng cho 31 tập thể, 55 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến để đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam đi vào cuộc sống. Nhà báo Hoàng Thị Huệ – Tổng biên tập Tạp chí Biển Việt Nam là một trong những cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Thượng tướng Võ Minh Lương trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng tặng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Đề án.

Tại cuộc thi trực tuyến toàn quốc tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam, em Trần Thị Quỳnh Trang, sinh viên năm 2 – Đại học Luật Hà Nội đã giành giải nhất.

Trần Thị Quỳnh Trang, sinh viên năm 2 – Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Chia sẻ sau khi vinh dự nhận được phần thưởng và Bằng khen của Bộ Quốc Phòng, Trần Thị Quỳnh Trang, sinh viên năm 2 – Đại học Luật Hà Nội cho biết: Qua cuộc thi, tôi đã hiểu biết thêm rất nhiều kiến thức về biển đảo cũng như về Lực lượng Cảnh sát biển. Bởi cuộc thi đã trang bị nhiều kiến thức về pháp luật bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới hiện nay và giúp tôi hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Tôi rất tự hào khi là một trong những thí sinh tiêu biểu, cá nhân đạt giải cuộc thi. Tôi xin hứa sẽ tiếp tục học tập và cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết, chia sẻ hiểu biết của mình, góp phần giữ vững, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

A Hào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.