Home Tỉnh thành Bản sắc Say đắm nét hoang sơ Cồn Cỏ – “Hòn ngọc xanh” Quảng...

Say đắm nét hoang sơ Cồn Cỏ – “Hòn ngọc xanh” Quảng Trị

1102
0

Cồn Cỏ là hòn đảo nhỏ thuộc tỉnh Quảng Trị, có diện tích khoảng 2,3 km², cách đất liền 18 hải lý. Đảo Cồn Cỏ không chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự với bề dày lịch sử mà còn được thiên nhiên ưu đãi với vẻ đẹp hoang sơ, trong trẻo hiếm nơi nào có được.

Cồn Cỏ được ví như “Hòn ngọc xanh” giữa biển Đông với nhiều tiềm năng du lịch cùng vẻ đẹp hoang sơ hấp dẫn.

Cồn Cỏ chính thức trở thành huyện đảo của tỉnh Quảng Trị theo Nghị định 174/2004/NĐ-CP từ ngày 1/10/2014 và chính thức chuyển từ đảo quân sự sang đảo dân sự từ ngày 18/4/2005 với định hướng xây dựng phát triển đảo Cồn Cỏ thành huyện đảo du lịch kết hợp với quốc phòng an ninh giữ vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Cồn Cỏ còn có các tên gọi khác là Hòn Cỏ, Hòn Gió, Thảo Phù, Hòn Mệ, Con Hổ… có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ – một trong những vịnh lớn hàng đầu thế giới.

Với vị trí đặc biệt là điểm phân chia Vịnh Bắc Bộ – Cửa ngõ phía Nam của Vịnh Bắc Bộ, Cồn Cỏ là tiền đồn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, là nơi gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ biển đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng.

Ngọn hải đăng – Điểm nhấn đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ được hình thành bởi hoạt động kiến tạo từ phun trào của núi lửa cách đây trên 4 vạn năm. Hòn đảo có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan như một bảo tàng thiên nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển, các bải tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò, điệp, cát…nước biển trong, nhiệt độ nước biển ổn định.

Nơi đây có địa hình cảnh quan đẹp gần 74% diện tích trên đảo là rừng tự nhiên, thuộc hệ sinh thái rừng nhiệt đới quý hiếm với nhiều tầng cây cỏ làm cho Cồn Cỏ thực sự là hòn đảo xanh với thảm thực vật phong phú.

74% diện tích trên đảo là rừng tự nhiên

Đặc biệt, Cồn Cỏ có loài cua đá đặc hữu vừa sống trên cạn, vừa sống dưới nước là động vật được bảo vệ nghiêm ngặt vì đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đảo Cồn Cỏ còn có loài san hô đỏ rất quý hiếm với mật độ dày, hình khối rất đẹp, màu sắc hấp dẫn khác thường với ngư trường Con Hổ rộng lớn khoảng 9.000 km2 với 267 loài cá sinh sống.

Đảo Cồn Cỏ rực rỡ nhất vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 bởi khi đó trời thì nắng đẹp, sóng lặng, biển êm rất thích hợp cho các chuyến du ngoạn trên đảo. Hải đăng Cồn Cỏ, bãi Tranh, bãi Sông Hương, bến Ông Nghè, Mõm Hổ, hồ Củ Lạc luôn là những địa điểm nổi tiếng tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Đến Cồn Cỏ, du khách sẽ được đến thăm các địa điểm như phòng truyền thống, hầm quân y, Bến Nghè, di tích lịch sử Thái Văn A,.. là những nơi gắn liền với lịch sử, truyền thống xây dựng đảo và chiêm ngưỡng hệ sinh thái đa dạng, phong phú.

Du khách hào hứng tham quan Cồn Cỏ

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức các món đặc sản đặc trưng nơi đây như ốc nón, rong biển, cháo cá nhảy, giảo cổ lam… những hải sản tươi sạch do người dân trên đảo tự đánh bắt.

Chị Lan (Nghệ An) không giấu nổi cảm xúc: “Khung cảnh thiên nhiên nơi đây rất đẹp, thật tuyệt vời khi được hoà mình cùng với thiên nhiên”.

Từ một hòn đảo nhỏ hoang sơ, không có người sinh sống, đến nay đảo Cồn Cỏ đã và đang trở thành khu du lịch tuyệt đẹp thu hút khách du lịch từ chính vẻ đẹp hoang sơ vốn có. Chính quyền huyện đảo Cồn Cỏ đang dần cải thiện sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, lưu trú; chú trọng chất lượng dịch vụ du lịch trên đảo, nâng cao quy tắc ứng xử văn hóa du lịch để xây dựng Cồn Cỏ trở thành điểm đến hấp dẫn, phục vụ tốt du khách.

Tất Phúc – Doãn Vinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.